ผบ.ทร.ลงพื้นที่เกาะกูด พร้อมให้ความมั่นใจ ทร.ดูแลเขตแดนอธิปไตยของชาติ และรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลอย่างเต็มที่ ยืนยันความสัมพันธ์ทั้งสองประเทศดี ปมพื้นที่อ้างสิทธ์ไม่นำไปสู่ความขัดแย้ง วอนกลุ่มเคลื่อนไหวไม่ต้องมาชุมนุมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ระบุ”คนเกาะกูด”ไว้ใจทร.ดูแล
2 พ.ย.2567 - พลเรือเอก จิรพล ว่องวิทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ เปิดเผยถึงสถานการณ์ด้านความมั่นคง ในพื้นที่อำเภอเกาะกูด จ.ตราด กรณี เอ็มโอยู2544 นโยบายรัฐบาลเจรจาผลประโยชน์ทางทะเล ทำให้กองทัพเรือ ลำบากใจหรือไม่ ระบุว่า หน้าที่ของกองทัพเรือ คือการดูแลรักษาผลประโยชน์ของชาติ รัฐบาลไทยได้ประกาศเขต เอาไว้แล้วเมื่อปี พุทธศักราช 2516 เราจะดูแลพื้นที่ตามเขตเเดนที่รัฐบาลประกาศไว้ ส่วนความคืบหน้าหรือข้อตกลงอะไรนั้น เป็นเรื่องของรัฐบาล เราทำหน้าที่ของเราอย่างเต็มที่ที่จะดูแลเขตแดนอธิปไตยของชาติและรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลให้กับประชาชน
เมื่อถามว่ารองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้เน้นย้ำอะไรเป็นพิเศษหรือไม่ ผู้บัญชาการทหารเรือกล่าวว่า ได้ย้ำให้หน่วยมีความพร้อมที่จะดูแลพื้นที่ ตนเองจึงต้องลงมาดูแล ซึ่งเป็นไปตามนโยบายว่ากองทัพเรือต้องพร้อมที่จะดูแลพื้นที่ที่อยู่ในทะเลให้ได้ 100% เพราะฉะนั้นอะไรที่ติดขัดก็จะเร่งแก้ไขปัญหาต่างๆให้สำเร็จ ซึ่งหลายเรื่องได้แก้ปัญหาไปแล้ว เหลือแค่บางเรื่องที่จะต้องค่อยๆแก้ไข เพราะต้องใช้งบประมาณ
เมื่อถามว่ากลุ่มที่มีการเรียกร้องอาจมีการเคลื่อนไหวเชิงสัญลักษณ์เกรงว่าจะมีปัญหาหรือไม่ ผู้บัญชาการทหารเรือ ระบุว่าขอให้ประชาชนมั่นใจ ว่ากองทัพเรือจะดูแลพื้นที่ตรงนี้ได้ ไม่ต้องเดินทางไกลมาถึงที่นี่ ซึ่งชาวบ้านที่อาศัยอยู่บนฝั่ง และบนเกาะมีความมั่นใจกับกองทัพเรืออยู่แล้ว
อย่างไรก็ตามพื้นที่ของเรามีความสงบ ปลอดภัย ชาวประมงสามารถทำมาหากินได้ปกติ ขณะที่ฝั่งประเทศเพื่อนบ้านมีความเข้าใจ และก็หากินในพื้นที่ของตนเอง ส่วนเราก็ทำมาหากินในพื้นที่ของเราไม่มีความขัดแย้งใดๆ
ส่วนพื้นที่เกาะกูดได้ถูกเชื่อมโยงเป็นประเด็นทางการเมือง กองทัพเรือได้กำชับกำลังพลอย่างไรบ้าง กล่าวว่า เราทำหน้าที่ของเราและเรามีความสัมพันธ์กับพื้นที่ใกล้เคียงเป็นอย่างดีซึ่งจากการรับฟังบรรยายสรุปของหน่วยฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน เรือประมงที่ทำมาหากินอย่างสุจริต ไม่เคยรุกล้ำเข้าพื้นที่มาเลย ยกเว้นเรือที่ลักลอบขนสินค้าหนีภาษี แต่ก็สามารถจับกุมได้ตามอำนาจหน้าที่ของเรา สำหรับประชาชนที่ทำมาหากินสุจริต ในทะเลทั้งสองฝั่งนั้น ทุกคนมีความสุข ไม่มีใครเดือดร้อน และประเทศเพื่อนบ้านก็ไม่ได้แสดงท่าทีอะไร ยืนยันหน่วยที่รับผิดชอบพื้นที่มีความสัมพันธ์ที่ดี สามารถพูดคุยกันโดยไม่มีข้อขัดแย้งอะไรต่อกัน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผบ.ทร. ให้สัมภาษณ์ ระหว่างการลงพื้นที่ เกาะกูด จ. ตราด เพื่อตรวจเยี่ยมหน่วยปฏิบัติการเกาะกูด (นปก.) ซึ่งเป็นหน่วยเฉพาะกิจของหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง (สอ.รฝ.) ที่ขึ้นการควบคุมทางยุทธการกับกองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด ซึ่งกองทัพเรือจัดตั้งหน่วยตรวจการณ์พิเศษที่ 1 บนเกาะกูด เมื่อปีพุทธศักราช 2521 ต่อมาเมื่อปีพุทธศักราช 2529 กองทัพเรือ ได้อนุมัติเปลี่ยนชื่อจากหน่วยตรวจการณ์พิเศษที่ 1 เป็นหน่วยปฏิบัติการเกาะกูด จนถึงปัจจุบัน และในปีพุทธศักราช 2534 หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง อนุมัติให้ กรมรักษาฝั่งที่ 1 เป็นหน่วยรับผิดชอบในการจัดกำลัง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ปล่อย 'แม่เต่าสีชัง' คืนสู่ทะเล สุดสลดพบเชือกอวนในท้อง
กองทัพเรือ ช่วยชีวิตแม่เต่าตนุ วัย 40 ปี เคราะห์ร้ายถูกใบพัดเรือฟันหัว กระดองแตก อาการสาหัส เกยติดหาดเกาะสีชัง สุดสลดในท้องพบอวนเชือกไนล่อน และเศษพลาสติก ความยาว 30 ซม. โรงพยาบาลเต่าทะเล ใช้เวลากว่า 1 เดือน รักษาจนรอดชีวิต
คปท. จี้ ‘นายกฯอิ๊งค์’ ตอบให้ชัด ไป ‘กัมพูชา’ 23-24 เม.ย.มีวาระซ่อนเร้นอะไรหรือไม่
ข้อสังเกตุที่ต้องจับตามองคือ มติ ครม.วันอังคารที่ 22 เมษายน 2568 นี้ จะมี มติ ครม.อะไรที่ไปเกี่ยวข้องกับการไป กัมพูชา ครั้งนี้หรือไม่ และ นายกฯแพทองธาร ต้องตอบให้ชัดว่า ไป กัมพูชา ครั้งนี้มีวาระซ่อนเร้นอะไร
หน่วยปฏิบัติการพิเศษทหาร-ตร. พร้อมรองรับสถานการณ์ก่อการร้าย
พลเอกทรงวิทย์ หนุนภักดี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นประธานการประชุมผู้บัญชาการเหล่าทัพ ครั้งที่ 3 ประจำปี 2568 โดยมี พลเอก พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผู้บัญชาการทหารบก ,พลเรือเอก จิรพล ว่องวิทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ
ระทึก! เรือนำเที่ยวระเบิด ไฟลุกไหม้กลางทะเลเกาะกูด
ด่วน! ไฟไหม้เรือโดยสาร "อ.ทรัพย์ปิติ" กลางทะเลเกาะกูด ครอบครัว 4 คน 2 ลูกเรือปลอดภัย นายท้ายเรือเจ็บ 1 คนอีกคนปลอดภัย
4 ลูกเรือประมง กลับถึงไทยแล้ว
พลเรือเอก พาสุกรี วิลัยรักษ์ โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า ตามที่ ศาลเมียนมาได้ลดโทษและปล่อยตัว 4 ลูกเรือประมงไทยที่รุกล้ำน่านน้ำเมียนมา ประกอบด้วย นายวิโรจน์ สพานทอง ณ นคร นายถาวร พรหมนิมิตร นายสมปอง วิวัฒน์ และ นายสุนันท์ มงกุฎทอง โดยเมื่อช่วงบ่ายวันนี้ (29 มี.ค.68)
'พปชร.' ขู่เช็กบิลนายกฯหลังจบศึกซักฟอก ปมจริยธรรม-ที่ดินอัลไพน์
พปชร.ขู่งัดดาบสอง เช็คบิลนายกฯหลังจบศึกซักฟอก ยื่นป.ป.ช.-ศาลรธน. ปมที่ธรณีสงฆ์ สนามกอล์ฟอัลไพน์-ฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรม เตรียมขยี้ลึก ดันกาสิโนใครได้ประโยชน์ ลุงป้อมพูดแค่สิบนาที