06 พ.ย.2567 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมเนื้อหาในหัวข้อ “มีการทำหนังสือล่วงหน้าช่วยทักษิณ ใครจะเชื่อหรือไม่เชื่อ แต่ผมเชื่อ!!!” ระบุว่า ตามที่ปรากฏข่าวว่ามีการเตรียมหนังสือส่งตัวนายทักษิณ ชินวัตร ไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลตำรวจล่วงหน้า ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางจนเกิดข้อสงสัยว่าเรื่องดังกล่าวเป็นความจริงหรือไม่
ผมในฐานะผู้มีประสบการณ์ตรงในเรื่องนี้ ขอยืนยันว่าส่วนตัวผมเชื่อว่าเป็นความจริงต้องมีการเตรียมการไว้ล่วงหน้า เพราะการกลับมาประเทศไทยของนายทักษิณ ชินวัตร ไม่ใช่เรื่องปกติเหมือนนักโทษทั่วไป แต่เป็นการกลับมาโดยภายใต้เงื่อนไขดีลลับทางการเมือง จึงทำให้มีการเตรียมการไว้ล่วงหน้าทุกอย่าง
การที่นักโทษคนหนึ่งที่อยู่ในเรือนจำ จะออกไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลภายนอกเรือนจำ ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องมีกระบวนการขั้นตอนทำเรื่องและขออนุมัติ ต้องใช้เวลาพอสมควร แต่กรณีของนายทักษิณได้ใช้กระบวนการนำตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลตำรวจในทันที เสมือนกับได้มีการเตรียมการไว้ล่วงหน้าในเรื่องธุรการไว้พร้อมสรรพ
เรื่องการขอพระราชทานอภัยโทษก็เช่นเดียวกัน กระบวนการทั่วไปใช้เวลากว่าจะรวบรวมหลักฐานประกอบหนังสือขอพระราชทานอภัยโทษ ใช้เวลาไม่น้อยกว่าหนึ่งเดือน แต่ของนายทักษิณใช้เวลาดำเนินการเรื่องขอพระราชทานอภัยโทษเพียงแค่ 1 วัน ซึ่งถ้าไม่มีการเตรียมการไว้ล่วงหน้า เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้เลย เพียงแค่รวบรวมเอกสารส่วนบุคคล และผลงานคุณงามความดีประกอบหนังสือขอพระราชทานอภัยโทษ ก็ใช้เวลาหลายวัน
เมื่อเปรียบเทียบกับการขอพระราชทานอภัยโทษของผมแล้ว ผมใช้เวลารวบรวมเอกสาร กรอกแบบฟอร์ม ทำหนังสือทูลเกล้าใช้เวลา 1 เดือน กว่าจะผ่านกระบวนการจากเรือนจำไปถึงกรมราชทัณฑ์ จนถึงบัดนี้ผมได้พ้นโทษออกมาจากเรือนจำแล้ว ยังไม่ได้รับทราบความคืบหน้า เรื่องการขอพระราชทานอภัยโทษเลย
ถ้าเปรียบเทียบระหว่างผมกับนายทักษิณแตกต่างกันราวฟ้ากับเหว ของนายทักษิณใช้เวลาเพียง 1 วัน ผมใช้เวลา 2 ปี ก็ยังไม่ทราบผล และเชื่อว่าในประวัติศาสตร์ประเทศไทย ไม่เคยมีนักโทษคนใดใช้เวลาเพียง 1 วันยื่นหนังสือขอพระราชทานอภัยโทษเหมือนกับนายทักษิณ
เมื่อเป็นอย่างนี้ จะไม่ให้เชื่อได้อย่างไรว่า มีการเตรียมการ เตรียมหนังสือให้กับนายทักษิณล่วงหน้าแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ทักษิณ' นับนิ้วรอออกจากคุกมาเห็นเดือนเห็นตะวัน! หลังลูกหลานมาเยี่ยมผ่านลูกกรงครั้งสุดท้าย
'ทักษิณ' ดีใจเฝ้านับวันในเรือนจำฯ กว่า 243 วัน หลังต้องเยี่ยมลูกหลานผ่านลูกกรงมาตลอด 'อิ๊งค์' ระบุพ่อไม่ได้คุยเรื่องเส้นทางการเมืองหลังจากได้พักโทษ 11 พ.ค.นี้ ครอบครัวยกทัพมาต้อนรับ
คปท.แฉราชทัณฑ์อ้างกฎหมายผิด! จี้ยุติธรรมระงับพักโทษ 'ทักษิณ'
คปท.บุกกระทรวงยุติธรรม ยื่นหนังสือระงับพักโทษ 'ทักษิณ' แฉกรมราชทัณฑ์อ้างกฎหมายผิดฝาผิดตัว บิดเบือนคำสั่งศาลฎีกาฯ 3 ประเด็น จับตาหลังพ้นโทษแทรกแซงการเมืองทำไทยมีนายกฯ อีก 2 คน
อดีตผู้พิพากษาชำแหละชัดๆ เรื่องกำไล EM กับศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์
วัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ และอดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา
ทักษิณงง! อดีตนายกฯ พักโทษยังต้องติดกำไลอีเอ็ม
'ทักษิณ' งงหลังคณะกรรมการพักโทษมีมติให้ติดกำไล EM 'อุ๊งอิ๊ง' บอกครอบครัวพร้อมทำตามกระบวนการทุกอย่าง 'ทนายวิญญัติ' ร่ายยาวกระทบศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ สะท้อนพันธนาการควบคุมคอนโทรล
รมว.ยุติธรรมการันตี! ทักษิณไม่เสียสิทธิ์เรื่องการพักโทษแน่
รมว.ยธ.ยันพิจารณาพักโทษทักษิณ ทัน 11 พ.ค.จะไม่มีใครต้องเสียสิทธิ์ แต่ขณะนี้เรื่องยังอยู่ที่คณะกรรมการเรือนจำ
ฝุ่นตลบ! ครม.อนุทิน2 'ภูมิใจไทย' ตัดเทคโนแครตแจกบ้านใหญ่ 'เพื่อไทย' วิ่งแย่งชิงเก้าอี้
เทพไท มอง ครม.อนุทิน2 'ภูมิใจไทย-เพื่อไทย' จะเห็นแรงกระเพื่อม แย่งชิงกันเป็นรัฐมนตรีในพรรคการเมือง2พรรค

