‘จตุพร’ ยุส่ง ถ้าคิดมีคนคุ้มกลาหัวได้ รีบตั้ง ‘ปธ.บอร์ดธปท.-แบ่งประโยชน์พื้นที่ทับซ้อน’

เมื่อหลงตัวนึกว่ายิ่งใหญ่ ‘จตุพร’ ยุส่งจะทำอะไรก็ทำเลย รีบตั้ง ปธ.บอร์ดแบงก์ชาติ อย่ารอช้าเร่งเจรจาแบ่งประโยชน์พลังงานก่อนแก้ปัญหาพื้นที่ทับซ้อนเลย อยากพูดแสดงไม่ยี่หระใครก็ทำ เตือนคนยิ่งใหญ่คุ้มครองใครไม่ได้ มี รมต.ติดคุกก็มาก ท้ามาสู้กันด้วยความจริงอย่าไปใช้วิถีอำมหิตกดดันองค์กรอื่น

11 พ.ย.2567-นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์โดยยุส่งทักษิณ ชินวัตร ซึ่งให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนด้วยอากัปกิริยาบ่งบอกพฤติกรรมและคำพูดตลก สะท้อนถึงไม่ใส่ใจความรู้สึกประชาชนเพราะคิดว่าตัวเองยิ่งใหญ่ ดังนั้นถ้ายิ่งใหญ่จริง อยากจะทำอะไรก็รีบทำตามความต้องการได้เลย

“อยากให้นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง เป็นประธานคณะกรรมการธนาคารแห่งประเทสไทย (บอร์ดแบงก์ชาติ) เมื่อยิ่งใหญ่ก็ตั้งเลย จะเกรงใจใครทำไม เอากันให้พอเลย และอย่าเลื่อนการสรรหาอีก ขอให้ตัดสินใจในการประชุมวันที่ 10 พ.ย.เลย ดังนั้น เมื่อคิดว่าตัวเองใหญ่ขนาดนี้แล้ว ใครจะมาขวางได้ ไม่ว่า 4 อดีตผู้ว่าแบงก์ชาติ นักวิชาการ ประชาชนก็ยากจะขวางความอยากของผู้ยิ่งใหญ่ได้”

อีกทั้งถามว่า ถ้าทักษิณ ยิ่งใหญ่จริงแล้ว ทำไมข้าราชการกระทรวงพาณิชย์กับกระทรวงการคลังจะติดคุกจำนวนมาก มีทั้งรองนายกฯ 3 คน และอีกรัฐมนตรีหลายคนต้องเข้าคุก ดังนั้น เมื่อคิดว่าใหญ่จริงก็อย่ายี่หระอะไร อยากทำอะไรก็ทำเลย

นายจตุพร กล่าวว่า พฤติกรรมความยิ่งใหญ่ของทักษิณนั้น แสดงให้เห็นตั้งแต่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) ขอเวชระเบียนผู้ป่วยถึง 3 ครั้ง ก็ไม่ได้ และยังไม่มีปัญญาตรวจสอบการทำหน้าที่ของแพทย์และเจ้าหน้าที่เรือนจำ ที่สำคัญเวลาผ่านเลยมาเป็นปี จึงรู้ว่า คนใช้ดุลพินิจส่งทักษิณ มา รพ.ตำรวจ เป็นพยาบาลเรือนจำ สิ่งนี้สะท้อนถึงความยิ่งใหญ่ที่เหลือเกินแล้ว

“เมื่อแต่ละส่วนจะวางแผนช่วยกันแล้ว ก็ทำไปเลย อย่าไปสนใจ หากเชื่อว่าจะคุ้มครองกลาหัวกันไปได้ตลอดก็ทำเลย บ้านเมืองนี้เป็นของคุณนี่ ทำอะไรได้ก็ทำไป เริ่มตั้งประธานบอร์ดแบงก์ชาติเลย และอย่าเลื่อนอีก เพื่อรีบนำชื่อเข้า ครม. เลย”

ส่วนเกาะกูดนั้น นายจตุพร กล่าวว่า รัฐบาลเพื่อไทยพยายามชักแม่น้ำทั้ง 5 มาปลุกปั่น บิดเบือน กล่าวร้าย ยัดเยียดให้ผู้เห็นต่างเป็นพวกคลั่งชาติ ดังนั้น ก็เช่นกัน เมื่อคิดว่าตัวเองยิ่งใหญ่แล้ว รีบใช้ MOU 44 เจรจาตกลงแบ่งผลประโยชน์ร่วมกันแบบ 50:50 ให้เรียบร้อย เพราะถ้าเก่งและยิ่งใหญ่จะทำอะไรก็ได้แล้ว ก็ทำเลย

อย่างไรก็ตาม เกาะกูดคนไทยรู้อย่างชัดเจนว่า เป็นของไทย แต่เสียงเตือนว่า หากเจรจาแบ่งผลประโยชน์พลังงานกันก่อน จะมีความสุ่มเสี่ยงที่จะเสียดินแดนทับซ้อนใต้ทะเลในอนาคต เหมือนกับกรณีปราสาทพระวิหารที่ทุกรัฐบาลยืนยันเป็นของไทย แต่แล้วต้องเสียไปให้เป็นกรรมสิทธิ์ของกัมพูชา

นายจตุพร กล่าวว่า อาการของรัฐบาลเพื่อไทยวันนี้ประหลาด หนีและไม่พูดถึงกลุ่มทุนเชฟรอนที่ได้ประโยชน์จากแหล่งพลังงานใต้ทะเลที่เป็นเขตทับซ้อนกัน ส่วนประเทศได้แค่ค่าภาคหลวงเท่านั้น แทนที่จะเลือกรักษาผลประโยชน์ของชาติกลับมาปลุกปั่นสร้างกระแสเกาะกูดเป็นของไทยเพื่อโจมตีใส่ร้ายคนเห็นต่างเป็นพวกคลั่งชาติที่พยายามปกป้องพื้นที่ทับซ้อนใต้ทะเล

“การแบ่งปันผลประโยชน์ร่วมกัน 50:50 จะยากอะไรก็ตกลงเขตแดนให้จบก่อนจึงเจรจาผลประโยชน์พลังงาน พร้อมเปิดและแก้สัญญาสัมปทานกับเชฟรอนใหม่ เมื่อเขตแดนยังไม่จบแล้วจะมาแบ่งผลประโยชน์กันได้อย่างไง เป็นสมบัติบ้านคุณเหรอ”

อีกทั้งกล่าวว่า ศาล รธน จะรับพิจารณาคำร้อง 6 ข้อของนายธียุทธ สุวรรณเกษร ถ้าอาจจะหรือยังไม่รับในวันที่ 13 พ.ย.นี้ ก็คงเลื่อนไปอีกสัปดาห์ อย่างไรก็ตาม ตนเชื่อว่า ศาล รธน. ต้องรับไว้พิจารณา เพราะคำร้องข้อที่ 1 กรณีทักษิณ ไม่ยอมรับโทษ 1 ปีโดยไปนอนชั้น 14 รพ.ตำรวจ ซึ่งเป็นการขัดพระบรมราชโอกงการลดโทษจาก 8 ปี เหลือ 1 ปี ที่ทักษิณยอมรับว่า ได้กระทำผิดในข้อหาทุจริงจริง แต่ได้สำนึกแล้ว

อย่างไรก็ตาม แม้องค์กรตรวจสอบอื่นๆ ไม่ให้ความสำคัญกับคำร้องข้อที่ 1 แต่ข้อนี้ตนเห็นว่า คงเข้าข่ายหลักการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข ถึงที่สุดก็เป็นดุลพินิจของศาล รธน.

ส่วน วันที่ 11 พ.ย.นี้ สำนักงานอัยการสูงสุด (อสส.) ครบกำหนดส่งรายงานพิจารณาคำร้องของนายธีรยุทธ ให้ศาล รธน. โดยนายจตุพร กล่าวว่า คงไม่มีผลอะไรให้ ศาล รธน. พิจารณาเปลี่ยนแปลงคำร้องได้ แต่จะรับรู้ว่า การพิจารณาของ อสส.จะเป็นไปตามข่าวลือการปฏิบัติหน้าที่เพื่อประเทศหรือเพื่อใคร เพราะความลับไม่มีในโลก

นายจตุพร กล่าวถึงผู้ยิ่งใหญ่บ่งการประเทศแทรกแซงการทำหน้าที่สื่อมวลชนว่า การบันทึกเทปรายการของนายศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ ถูกถอดออกอากาศและยังปลดให้พ้นจากช่องทีวีด้วย เพราะถูกผู้ยิ่งใหญ่มากด้วยรังสีอำมหิตกดดันสื่อห้ามเผยแพร่ความเห็น

อีกทั้งกล่าวว่า วิธีการกดดัน ด้วยลูกไม้ตื้นๆ อยู่ที่งบประมาณจากโครงการของรัฐที่จะลงพื้นที่ต่างๆ ยุคนี้วิธีการแบบนี้คุณคิดว่าจะปิดเสียงวิจารณ์ได้เหรอ คุณเคยยิ่งใหญ่กว่านี้ไม่ใช่เหรอ ส่วนตนไม่ใช่คนหิวแสง ทุกอย่างกลับมาอยู่สถานะเดิมได้ไม่มีปัญหา ตนมานั่งจัดรายการที่เดิมก็จะยากอะไร

“เมื่อคิดเป็นคนยิ่งใหญ่ ถ้าล็อบบี้ในสิ่งต่างๆ ได้ ก็ทำเลย เมื่อบ้านเมืองเป็นของคุณก็ทำเลย ถ้าคุณคิดว่ามันชนะ แต่ผมเห็นว่าที่คุณทำแบบนี้ทุกครั้ง แพ้ทุกครัง เอาตัวไม่รอดทุกครั้ง หัวซุกหัวซุนทุกครั้ง ที่ผ่านมาเมื่อเกิดเรื่อง ผมต้องมายืนแถวหน้าจนสะบักสะบอม ถูกจับขังคุก แต่มาวันนี้กลับมาใช้วิธีนี้กับผม ถ้าคุณมีความจริงอยู่จริง ก็มาสู้ด้วยความจริงกันเลย”

นายจตุพร กล่าวว่า การพยายามให้ข้ามปัญหาชั้น 14 นั้น มันควรข้ามกันได้ด้วยหรือไม่ เพราะเป็นกระบวนการยุติธรรม และเป็นพระบรมราชโองการฯ จะก้าวข้ามได้ด้วยหรือ ไม่ใช่อะไรสู้ไม่ได้ก็ข้ามไปเอาเรื่องที่ตัวเองได้ประโยชน์

นายจตุพร กล่าวว่า ขณะนี้คนไทยยอมให้ทักษิณดูแคลน ด้วยการพูดถึงแกนนำพรรคร่วมถูกเรียกตัวเข้าบ้านจันทร์ส่องหล้าว่า ไปกินมาม่า เพราะมาม่าอะไร ตอบแบบนี้แสดงถึงความไม่ยี่หระ ไม่ให้เกียรติประชาชน และองค์กรตรวจสอบต่างๆ ทั้งศาล รธน.ยังไม่รู้สึกรู้สากับการสัมภาษณ์เช่นนี้เลยหรืออย่างไร

อีกทั้งกล่าวว่า วันนี้ดูเหมือนพรรคร่วมรัฐบาลรวมตัวกันได้ แต่พรรคเหล่านั้นอยู่ในบริบทที่ไม่สบายใจต่อกัน เพราะทุกคนเห็นกระดานการเมืองข้างหน้า หากจมหัวจมท้ายก็อาจจะเป็นเหมือน พรรคชาติไทยกับพรรคมัชฌิมาธิปไตย ดังนั้น พรรคร่วมรัฐบาลขณะนี้ อาจจะถูกกันเป็นพยานว่าไปกินมาม่ากันจริงหรือไม่

“ผมไม่เห็นว่าอาการแสดงเป็นผู้ยิ่งใหญ่ (ของทักษิณ) จะน่ากลัวเลย ส่วนประชาชนนาทีต้องรอด้วยใจเย็นๆ ติดตามข่าวสาร ถ้าวันไหนทนไม่ได้ก็คอยว่ากัน แต่ในซีกรัฐบาลอยากทำอะไรก็ทำเลย จะตั้ง ประธานบอร์ดแบงก์ชาติก็เอาเลย แลนด์บริดจ์ 99 ปี ดิจิทัลวอลเล็ตยังไม่ได้แจกก็รีบแจก และเรื่องบ่อนคาสิโน ซึ่งล้วนเป็นผลประโยชน์ส่วนตัวทั้งนั้น คนที่คิดถึงชาติบ้านเมืองคงยอมกันไม่ได้ และคงได้เวลาแล้ว”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จตุพร' ฟันธง! 'อนุทิน' ไม่เอาเพื่อไทยร่วมรัฐบาล

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์รายการประเทศไทยต้องมาก่อน โดยคาดว่า พรรคภูมิใจไทยจะจับมือกับพรรคกล้าธรรม เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล แล้วเลือกดึงพรรคเล็กพรรคน้อยหรือทาบทามพรรคประชาธิปัตย์มาเสริมเสถียรภาพรัฐบาลผสม

'พท.-ชินวัตร' ช็อก! เชียงใหม่บ้านเกิดทักษิณสูญพันธุ์ อดีตแกนนำร่วงระนาว

'เพื่อไทย-ชินวัตร' ช็อก! เชียงใหม่บ้านเกิดทักษิณสูญพันธุ์ ตามรอยกรุงเทพฯ 'ธรรมนัส' แน่มาก มาเงียบๆ เจาะไป 4 เก้าอี้ เปิดชื่อแกนนำ อดีต สส.หลายสมัยร่วง 'ชลน่าน-สรวงศ์-ธีรรัตน์-ฉลาด-ครูมานิตย์'

จำคุก 2 แกนนำ คปท. 1 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีชุมนุมเรียกร้องส่งทักษิณเข้าเรือนจำปี 67

ศาลแขวงดุสิตสั่งจำคุก 2 แกนนำคปท. ไม่รอลงอาญา 1 เดือน ฝ่าฝืนพ.ร.บ.ชุมนุม ชี้ ประชาชนเดือดร้อนจำนวนมาก นักศึกษาลงชื่อ 700 คน คำนึงเเต่สิทธิพื้นฐานตนเองพวกมากกว่าประโยชน์ส่วนรวม เคยก่อเหตุ หลายครั้ง ไม่สมควรรอลงอาญา

‘จตุพร’ อัดเพื่อไทยทำนโยบายฉุดบ้านเมืองด้อยพัฒนา  ชี้สุ่มแจกรวยล้านทำคนเพ้อฝัน

ฉะสุ่มแจกรวยล้านทำคนเพ้อฝันหวังมีโชคลมๆ แล้งๆ รายวัน ฟาดเพื่อไทยคิดนโยบายทำบ้านเมืองด้อยพัฒนา ย้อนกระตุ้นภาษีตรงไหนเมื่อจ่ายแวต 7% อยู่แล้ว ยุ ปชช.ลงทัณฑ์พรรคไม่ทำตามหาเสียง

คปท. บุก ก.ยุติธรรม ค้านพักโทษ 'ทักษิณ' ชี้พฤติการณ์ทำผิดชัดต้องถูกลดชั้นผู้ต้องขัง

คปท. บุกกระทรวงยุติธรรม ค้านพักโทษ "ทักษิณ" หลังจ่อคุมขังครบ 8 เดือน ในช่วง พ.ค.นี้ ฉะ รมว.ยธ. อย่าหลับตาข้างเดียวเรื่องเกณฑ์พักโทษ แนะ คณะกรรมการพิจารณาพักโทษ 3 ชั้น นำพฤติกรรมย้อนหลัง ตั้งแต่กรณีไปนอนชั้น 14 รพ.ตำรวจ จนศาลฎีกาฯ สั่งบังคับโทษ 1 ปี มาพิจารณาด้วย แย้ม ”ทักษิณ“ กระทำความผิดระหว่างคุมขัง ควรถูกปรับลดชั้นเป็นชั้นต้องปรับปรุง ไม่ใช่ชั้นกลาง ติง ”เขยทักษิณ“ ปล่อยข่าวพักโทษก่อนเลือกตั้งใหญ่ 69 ใช้เรียกคะแนนสงสาร หวังผลการเมืองให้เพื่อไทย

ใครกันแน่ที่เปลี่ยนไป! ทำไมเลือกตั้งครั้งนี้ ต้องยืนอยู่คนละข้าง

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ และอดีต สส.พัทลุง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ผมเปลี่ยนไป หรือ ใครเปลี่ยนไป