27 พ.ย.2567 - นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือเดิมเรียกพระพุทธะอิสระ หรือหลวงปู่พุทธะอิสระ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “สงครามยังไม่จบ อย่าเพิ่งเสนอหน้าออกมานับศพทหาร” มีเนื้อหาว่า ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งไม่รับคำร้องของนายธีรยุทธ สุวรรณเกษร นายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทยก็ออกข่าวว่าฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย จะฟ้องกลับผู้ร้อง ในข้อหาฟ้องเท็จและหมิ่นประมาท
ทั้งที่ศาลรัฐธรรมนูญเสียงข้างน้อย จำนวน 2 คน คือ นายจิรนิติ หะวานนท์ และนายนภดล เทพพิทักษ์ เห็นว่า มีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะแสดงให้เห็นว่าการกระทำของผู้ถูกร้องทั้งสองน่าจะทำให้เกิดผลเป็นการใช้สิทธิหรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 49 วรรคหนึ่ง ที่ศาลรัฐธรรมนูญจะรับไว้พิจารณาวิจัยได้ แต่นายชูศักดิ์ แห่งพรรคเพื่อไทยก็ยังคิดว่าพวกตนจะสามารถฟ้องทนายธีรยุทธได้
ศึกครั้งนี้คงยังต้องว่ากันอีกหลายยก ด้วยเพราะศาลรัฐธรรมนูญท่านได้ชี้ช่องประเด็นให้สังคมได้เห็นว่า มันยังพอมีทางอยู่ อีกทั้งทนายอั้นผู้ร้องยังมีหลักฐานสำคัญที่ยังมิได้ยืนยันต่อศาลรัฐธรรมนูญอีกหลายประเด็น
หากการที่พรรคเพื่อไทยจะใช้กฎหมายมาข่มขู่คุกคามประชาชนผู้รักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ก็ย่อมเป็นสิทธิ์ แต่มันก็จะดูย้อนแย้งกันไปหน่อยหรือเปล่า
ซึ่งตลอดเวลาที่ผ่านมา นักการเมืองพวกนี้มักจะพร่ำเพ้อพรรณนาว่า ประชาชนมีสิทธิ์ที่จะตรวจสอบข้าราชการและนักการเมืองได้ในทุกกรณี เพื่อความโปร่งใส แต่พวกนักการเมืองพวกนี้ก็มิได้เปิดช่องให้ประชาชนมีสิทธิ์ตรวจสอบพวกข้าราชการและนักการเมืองได้เลยในช่วงเวลาที่ผ่านมา
จนกระทั้งรัฐบาล คสช. เขาเข้ามาบริหารประเทศ พร้อมทั้งร่างรัฐธรรมนูญตรากฎหมายเปิดช่องให้ประชาชนสามารถตรวจสอบพวกข้าราชการ และนักการเมืองได้ด้วยตนเอง
แต่พวกนักการเมืองยุคต่อมาก็พยายามยกมือปิดฟ้าแก้กฎหมายที่ประชาชนจะใช้ตรวจสอบ อย่างเช่นนักการเมืองกำลังจะรวมหัวกันยกเลิกกฎหมายประมวลจริยธรรมของนักการเมืองซึ่งเป็นช่องทางตรวจสอบทางหนึ่งที่ประชาชนสามารถใช้สิทธิ์ไปยื่นเรื่องให้ประธานรัฐสภาพิจารณาตรวจสอบข้าราชการและนักการเมืองได้
จนมาถึงวันนี้ประชาชนไปยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตรวจสอบพฤติกรรมของนักการเมืองว่า จะเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ ประชาชนหรือไม่
พวกนักการเมืองกลับออกมาขู่ว่าจะฟ้องประชาชน หรือนี่มันถึงยุคทมิฬของประชาชนไปแล้วพี่น้อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
หยิกเล็บเจ็บเนื้อ! 'ภท.-พท.' โต้เดือดพัวพัน 'เบน สมิธ'
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า กรณีเบน สมิธ : ภูมิใจไทย-เพื่อไทย หยิกเล็บเจ็บเนื้อ
เพื่อไทยกระอัก! 'อนุทิน' ย้อนเจ็บ มีภาพคู่ทักษิณเยอะ ไม่เห็นมีปัญหา
"อนุทิน" เหน็บ "สุริยะ-โฆษกเพื่อไทย" ไม่รู้เรื่องอะไรเพราะไม่ได้ร่วมวง การสนทนาสำหรับผมต้องระดับสูงขึ้นไป ย้อนเจ็บภาพถ่ายคู่ทักษิณก็มีตั้งเยอะ ไม่เห็นมีปัญหาอะไรเลย
โฆษกภูมิใจไทย โต้เดือด โทรโข่งเพื่อไทยแกล้งตาบอด ไม่เห็นภาพทักษิณกับเบน สมิธ
โฆษกภูมิใจไทย สวนโฆษกเพื่อไทย อย่าแกล้งตาบอด ปีนี้ใครถ่ายรูปกับ "เบน สมิธ" ยัน "อนุทิน" แค่รู้จักแต่ไม่สนิท ผลงานประจักษ์ยึดทรัพย์หมื่นล้านสแกมเมอร์รายใหญ่ บีบพ้น มท.1 เหตุไม่ให้สัญชาติใครหรือไม่ เย้ย 4 เดือนใครบริหารน้ำท่วมเหลว ขณะที่ "2 เดือน" นายกฯอนุทิน" เข้ามาแก้วิกฤติ
เพื่อไทย เปิดตัว 'อดีตปลัด ก.เกษตร' ลงสนามชนบ้านใหญ่ 'ศิลปอาชา'
พท.เปิดตัว “ประยูร อินสกุล” อดีตปลัด ก.เกษตรฯ ลงสนามชนบ้านใหญ่ “ศิลปอาชา” ไม่ฟันจะปักธงเมืองสุพรรณได้หรือไม่ ชี้ขึ้นกับ ปชช. อ้อนกาเพื่อไทยทั้งคนทั้งพรรค
'เทพไท' ชี้ 5 ปัจจัยทำเพื่อไทยยึกยักสางแค้นซักฟอกรัฐบาล
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมเนื้อหา
ลูกพรรครอเก้อ! 'ทวี' ชิ่งประชุมสรรหาผู้สมัคร สส. พบโผล่หาดใหญ่กับคณะเพื่อไทย
พรรคประชาชาติได้จัดประชุมคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร โดยที่ประชุมได้เห็นชอบส่งผู้สมัครเฉพาะใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้รวม 13 เขต มี 7 ส.ส. ในนามพรรคยังคงเป็นผู้สมัครในนามพรรค และรายชื่อทั้งหมดจะนำเข้าสู่การพิจารณาของ


