เทพไท ชี้ 'อุ๊งอิ๊งค์' สอบตก ทำงานไม่เป็น ขาดวุฒิภาวะและจิตวิญญาณทางการเมือง

1 ธ.ค. 2567 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส. นครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า อุ๊งอิ๊งค์ สอบตก

ผมเห็นเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากชาวเน็ต หลังมีการเผยแพร่ภาพของนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กับการประชุม ครม.สัญจร ที่จังหวัดเชียงใหม่ นำครอบครัวช้อปปิ้ง และท่องเที่ยวอย่างสุขสบายใจ ทั้งที่สถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้หนักหนาสาหัส

ชาวเน็ตบอกควรพิจารณาเรื่องการประชุม เช่นย้ายสถานที่ หรือยกเลิกประชุมเพื่อลงพื้นที่ดูแลประชาชนให้ทันท่วงที แต่กลับปล่อยให้กำหนดการดำเนินต่อไป ทำให้ถูกมองว่า ไม่ใส่ใจในปัญหาอุทกภัยในพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้

นอกจากนี้ยังมีคนวิจารณ์เพิ่มขึ้นอีก เมื่อมีภาพนางสาวแพทองธาร พาสามีและลูกๆ ติดตามไปร่วมบรรยากาศ ครม.สัญจร และชอปปิ้งในบูทที่จัดไว้ต้อนรับรัฐมนตรี และคณะด้วย หลังจากการประชุม ครม.สัญจรเสร็จแล้ว ยังพาครอบครัวสามีและลูกๆเที่ยวชมสวนสัตว์ ชมสวนดอกไม้แลนด์มาร์กใหม่ แบบชิลๆอย่างมีความสุข สร้างภาพครอบครัวอบอุ่นจริงๆ

ผมเห็นว่าการที่ชาวเน็ตออกมาวิพากษ์วิจารณ์นางสาวแพทองธาร มีเหตุผลที่น่ารับฟัง เพราะคนเป็นนายกรัฐมนตรีขาดวุฒิภาวะ ขาดจิตวิญญาณการเป็นนักการเมือง เมื่อประชาชนมีความเดือดร้อนจากภัยธรรมชาติอย่างแสนสาหัส แต่กลับไม่รู้ร้อนรู้หนาว ไม่สนใจใยดี และไม่คิดลงพื้นที่ไปให้กำลังใจผู้ประสบภัยเลย

เมื่อเปรียบเทียบกับสมัยยุคพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี เกิดอุทกภัยครั้งใหญ่ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช เมื่อปี 2563 ภายใน3วัน พลเอกประยุทธ์ รีบเดินทางลงพื้นที่ไปตรวจดูสถานการณ์ทันที เช่นเดียวกับนายเศรษฐา ทวีสิน เป็นนายกรัฐมนตรี เกิดอุทกภัยที่จังหวัดนราธิวาสเมื่อปี 2566 ก็รีบบินไปลงพื้นที่ให้กำลังใจ ภายใน2วัน ได้รับคำชมว่าทำงานแบบถึงลูกถึงคนจริงๆ ถือว่าเป็นความรับผิดชอบและเข้าใจสถานการณ์ความเดือดร้อนของประชาชน เป็นการแสดงออกถึงการร่วมทุกข์ร่วมสุขในยามเกิดภัยธรรมชาติ

แต่กรณีของนางสาวแพทองธาร ขาดวุฒิภาวะ และจิตสำนึกการเป็นนักการเมืองไม่ความคิดร่วมทุกข์ร่วมสุขกับพี่น้องประชาชน ในยามสถานการณ์คับขันเช่นนี้ถ้าเป็นนายกรัฐมนตรีคนอื่น เมื่อเกิดเหตุภัยน้ำท่วมเช่นนี้ ต้องสั่งยกเลิกการประชุม ครม.สัญจร หรือต้องย้ายครม.สัญจรไปในพื้นที่ภาคใต้ เพื่อให้รัฐมนตรีแต่ละกระทรวงได้ลงพื้นที่น้ำท่วม หลังจากประชุมครม. สัญจรเสร็จแล้ว จะเป็นการสร้างขวัญกำลังใจให้กับพี่น้องประชาชนที่ถูกน้ำท่วม

ผมเห็นว่านางสาวแพทองธาร ยังเป็นคุณหนู ทำงานไม่เป็น ขาดวุฒิภาวะและจิตวิญญาณทางการเมือง ไม่เป็นไปตามคำชมของนายทักษิณ ชินวัตรเลย ที่อวยลูกสาวว่า เข้าใจการเมือง เรียนรู้การเมืองเร็ว เพราะแค่ประชาชนประสบภัยน้ำท่วม ผ่านมาหลายวันแล้ว ยังไม่คิดลงพื้นที่เลย กลับให้ความสำคัญกับครอบครัวมากกว่า พาลูก-สามีเที่ยวในภาคเหนือ เหมือนกับตอนที่เป็นประธานซอฟพาวเวอร์ เชิญชวนคนต่างชาติมาเที่ยวสงกรานต์เมืองไทย แต่ตัวเองกลับพาครอบครัวไปเที่ยวฮ่องกง

ผมคิดว่ายิ่งนานวัน ยิ่งปรากฏชัดว่านางสาวแพทองธาร เป็นนายกรัฐมนตรีที่ขาดวุฒิภาวะ ขาดประสบการณ์ ขาดจิตสำนึกของนักการเมือง และไม่สามารถเป็นผู้นำที่ดีของประเทศได้

รัฐบาลชุดนี้เตรียมแถลงผลงานครบรอบ 100วันในเร็วๆนี้ ถ้าถามผมว่าจะให้คะแนนการทำหน้าที่นายกรัฐมนตรีของนางสาวแพทองธารเท่าไหร่
ผมให้”สอบตก“ครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เทพไทแนะก่อนลุยทำแลนด์บริดจ์ ครม.ต้องเห็นตรงกันก่อนถามประชาชน

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมเนื้อหาบนเฟซบุ๊ก “เทพไท – คุยการเมือง”ในหัวข้อ แลนด์บริดจ์ : รัฐบาลต้องสร้างความเห็นพ้อง

'อนุทิน' ประเดิม ครม.สัญจร หาดใหญ่ 8-9 มิ.ย.นี้

ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.รัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)ว่า ครม.เห็นชอบ การจัดประชุมคณะรัฐมนตรีอย่า

‘อิ๊งค์-เชน’ ที่ปรึกษาพท. ‘กกต.’ ยื่นพยาน 11 คนสู้

"เพื่อไทย" ดึง "แพทองธาร-ยศชนัน" นั่งที่ปรึกษา "จุลพันธ์" เมินคนนอกมองพรรควิกฤต "ภท." ประชุมใหญ่ ไม่เปลี่ยน กก.บห. "กกต." เตรียมยื่นบัญชีพยาน

ชื่นมื่น 'แพทองธาร' นำสมาชิกเพื่อไทย รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่ปรึกษาคณะผู้บริหารพรรค นำผู้บริการ แกนนำพรรค สส. สมาชิกพรรค รดน้ำดำหัวผู้อาวุโสของพรรค