จับตา! เพื่อไทยเสนอชื่อ 'กิตติรัตน์' เข้าครม. พรรคร่วมรัฐบาลไม่สบายใจ

3 ธ.ค.2567- นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์กล่าวถึงกรณีแต่งตั้งนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง เป็นประธานบอร์ดแบงก์ชาติว่า รัฐบาลพรรคเพื่อไทยควรกล้านำเข้า ครม.ในวันพรุ่งนี้ (3 ธ.ค.) เพื่อขออนุมัติเห็นชอบ แต่อาจทำให้พรรคร่วมไม่สบายใจและยากจะร่วมรับผิดชอบด้วย

ดังนั้น ถ้าพรรคเพื่อไทยมั่นใจแล้ว ต้องกล้านำชื่อนายกิตติรัตน์ เข้า ครม.และให้ผ่านมติอนุมัติเห็นชอบ และสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีจะกล้านำเสนอกราบบังคับทูลหรือไม่ เพราะคุณสมบัติเป็นปัญหา โดยไม่พ้นจากตำแหน่งการเมืองอย่างน้อยหนึ่งปี ซึ่งเป็นการคุณสมบัติต้องห้ามตามกฎหมาย

ส่วนเรือประมงไทยถูกทหารพม่ายิงเสียชีวิต 2 ราย สูญหาย 2 รายและถูกควบคุมตัว 31 คน นายจตุพร กล่าวว่า เรื่องนี้จะเห็นบทบาททหารไทยว่า จะพิจารณาการยิงของทหารพม่าอย่างไร เพราะส่อถึงไม่ใช่การยิงเตือน ดังนั้น จึงเป็นความอึดอัดของทหารไทย

อีกทั้งตั้งข้อสังเกตุว่า ทหารพม่าเลือกยิงใส่เรือประมงต้องการสื่อสารและอยากให้เกิดเรื่องอะไรตามมา ดังนั้นสถานะไทยจะมีจุดยืนอย่างไร เพราะการตีวัวกระทบคราดไม่ใช่อารมณ์เกิดขึ้นชั่ววูบของทหารพม่าที่อยู่บนเรือกลางทะเลตรงนั้น ทั้งที่สามารถเข้ามาจับกุมง่ายกว่าการเลือกมาตรการยิงใส่เรือประมงไทย

นายจตุพร กล่าวว่า มิติที่จะกระทบไทยในกรณีของพม่านั้น เราอาจหลีกเลี่ยงไม่พ้น ดังนั้นมาตรการถัดจากนี้ไปรัฐบาลต้องไม่หน่อมแน้มไร้เดียงสา ซึ่งจะสะท้อนความอ่อนแอของชาติ แต่ต้องมีจุดยืนเด็ดเดียวแข็งแรง แต่ไม่ใช้การก่อสงคราม โดยคิดอย่างมีศิลปะของผู้มีอำนาจ มีหน้าที่ เพื่อหาความพอดีมาคลี่คลายสถานการณ์และให้สอดคล้องกับอารมณ์ของคนในชาติด้วย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จบไม่สวยสักคน 'จตุพร' เตือนการเมืองแบบเครือญาติ 'ชินดาวงศ์' มีบทเรียนอย่างที่เห็น

'จตุพร' เตือนการเมืองแบบวงศ์วานเครือญาติ 'ชินดาวงศ์' มีบทเรียน รู้ผลลัพธ์จบไม่สวย มาแบบไหน ไปแบบนั้น ลั่นประเทศไม่ใช่ห้องทดลองการบริหารบ้านเมือง

'จตุพร' ฟาด กกต.ขี้โม้ อวดจัดเลือกตั้งกลางสนามรบ แนะเลื่อนรับสมัครสส. ไปปีหน้า

'จตุพร' เตือนการเมืองแบบวงศ์วานเครือญาติ 'ชินดาวงศ์' มีบทเรียน รู้ผลลัพธ์จบไม่สวย ลั่นประเทศไม่ใช่ห้องทดลองการบริหารบ้านเมือง

'จตุพร' เตือน 'อนุทิน' ถ้าตามใจ 'ทรัมป์' กดดันไทยหยุดยิง ระวังจะถูกประชาชนขับไล่

ชายแดนไทย-เขมร ต้องไม่ปล่อยค้างคาใจอีก หนุนสู้รบให้จบก่อนเจรจาสันติภาพ ฟาด "อันวาร์" อย่าเผือก ชี้คนไทยแสดงความเห็น

'จตุพร' แนะ 'อนุทิน' อย่ามัวแต่พูดอธิบายภาพ 'เบน สมิธ' ต้องรุกกลับปราบสแกมเมอร์ให้สิ้นซาก

'จตุพร' แนะ 'อนุทิน' อย่าพะวงกับรูปถ่ายร่วมเฟรม 'เบน สมิธ' อย่ามัวแต่พูดอธิบายภาพ อ้างไม่สนิท จี้ปฏิบัติให้จริง รุกกลับปราบ'แก๊งสแกมเมอร์' ให้ราบคาบจากไทย ลั่นรู้นะ คนปล่อยรูปหวังทำลายการเมือง

เอาแล้ว 'จตุพร' เตือน นายกฯหนู แบ่งแยกเยียวยาศพน้ำท่วม 2 ล้าน ระวังทำรัฐบาลพัง

'จตุพร' เตือน นายกฯหนู แบ่งแยกเยียวยาศพน้ำท่วม 2 ล้านระวังทำรัฐบาลพัง แนะน้ำท่วมใต้จากพายุชื่อเหมือนกันต้องเป็นธรรม ชดเชยเท่ากัน อย่าคิดแบบเขลาๆ แถเอาแต่สถานการณ์ฉุกเฉินมาอ้าง จะเกิดเหตุไม่พอใจ ลุกลามไปกันใหญ่

'จตุพร' แนะ แก้รธน.ต้องกินทีละคำอย่าเหลี่ยมคูกินทีละกะละมัง สุ่มเสี่ยงถูกคว่ำล้มครืนลง

'จตุพร' แนะการเมืองยึดมติ กมธ. ปมผ่านแก้ รธน.วาระสอง เตือนอย่าชิงเหลี่ยมคู ขอให้กินทีละคำอย่าโลภอยากกินทีละกะละมัง หวั่นถูกคว่ำจบเห่ ย้ำฝ่ายค้านยื่นอภิปรายไม่ลงมติ ม.152 ดีกว่าซักฟอก 151 ชี้เวลาเหมาะอภิปรายช่วงสัปดาห์สุดท้าย มกรา 69 พูดเสร็จได้ยุบสภาเลย