นายกฯอิ๊งค์ ควงสามี ลงใต้ติดตามน้ำท่วม นครศรีธรรมราช-สุราษฎร์ธานี ประชุม 5 ผู้ว่าฯ เผยรัฐบาลจัดการได้เร็ว เงินเยียวยาถึงมือชาวบ้านไว พร้อมส่งกำลังใจเหตุการณ์ใกล้ผ่านแล้วไม่เกิน 20 ธ.ค.น้ำแห้ง กำชับเตรียมพร้อม น้ำ-ไฟฟ้ารับคนกลับบ้าน ด้าน อนุทิน หวาน ช่วยเหลือประชาชนไม่มีชะลอ
เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 17 ธ.ค. ที่ฝูงเครื่องบิน กองการบินศูนย์การเคลื่อนย้าย กองทัพบก ดอนเมือง กรุงเทพฯ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พร้อม นายปิฎก สุขสวัสดิ์ คู่สมรส ออกเดินทางลงพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราชและสุราษฎร์ธานี เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำท่วม โดยในส่วน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย และคณะกระทรวงมหาดไทย เดินทางไปสมทบกับคณะของนายกฯ
โดยเวลา 13.25 น. น.ส.แพทองธาร ถึงท่าอากาศยานนานาชาตินครศรีธรรมราช ต.ปากพูน อ.เมืองนครศรีธรรมราช จ.นครศรีธรรมราช โดยมีนายอนุทิน น.ส. ซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รมช.มหาดไทย นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย นายภาสกร บุญญลักษม์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นายสมชาย ลีหล้าน้อย รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ในฐานะรักษาราชการแทนผู้ว่า จังหวัดนครศรีธรรมมราช และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับ ก่อนนายกฯออกเดินทางด้วยรถยนต์โตโยต้าอัลพาร์ด สีดำ ทะเบียน กอ 5817 นครศรีธรรมราช ไปยังศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช
เมื่อมาถึงที่ศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช นายกฯ เป็นประธานการประชุมติดตามสถานการณ์อุทกภัยและสั่งการช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ภาคใต้ ร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช และหน่วยงานเกี่ยวข้อง โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี จังหวัดชุมพร จังหวัดพัทลุง และจังหวัดนราธิวาส เข้าร่วมประชุมผ่านระบบออนไลน์ เนื่องจากต้องอยู่ดูแลพื้นที่
นายอนุทิน กล่าวรายงานว่า รู้สึกเป็นเกียรติที่นายกรัฐมนตรีกรุณาลงมาเยี่ยมเยียนพวกเราในสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ วันนี้นายกฯได้เรียกประชุมเป็นวาระเร่งด่วน เพื่อให้เกิดความเข้าใจในสถานการณ์ในพื้นที่จังหวัดภาคใต้ทั้งหมด
ด้านนายกฯกล่าวว่า วันนี้มีโอกาสมาจังหวัดนครศรีธรรมราช และทราบว่าผู้ว่าทุกจังหวัดจะต้องอยู่ในพื้นที่ของตัวเอง ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องดูแลพื้นที่ให้ดี ที่ผ่านมารัฐบาลได้ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมอย่างใกล้ชิดและได้รับรายงานโดยตรงจากหน่วยงานที่รับผิดชอบทุกหน่วย เพราะฉะนั้นถือว่าเหตุการณ์น้ำท่วมภาคใต้ทุกคนสามารถจัดการได้อย่างรวดเร็วมากๆรัฐบาลได้ลงพื้นที่ทันทีตอนที่เกิดน้ำท่วมในช่วงแรกถือว่าเป็นความช่วยเหลือที่เข้าถึงประชาชนได้อย่างรวดเร็ว และได้รับรายงานอีกประมาณไม่เกินวันที่ 20 ธ.ค. น้ำน่าจะแห้งทั้งหมด เพราะวันนี้มีฝนตกแค่ในช่วงเช้า ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมากๆ ทั้งนี้ได้รับรายงานว่าปัจจัย 4 ในการช่วยเหลือประชาชนเพียงพอ และสิ่งที่มีความสำคัญตั้งแต่ตอนที่เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมทางภาคเหนือและภาคอีสาน รัฐบาลให้ความสำคัญกับชีวิตของประชาชนเป็นสิ่งแรก ที่เราจะต้องรักษาและดูแลเรื่องนี้ให้ดี
นายกฯ กล่าวต่อว่า ปัจจัย 4 อาหาร ยารักษา รองนายกฯจัดการทั้งหมดและทุกกระทรวงส่งความช่วยเหลือเข้ามา ต้องขอขอบคุณทุกภาคส่วนและทุกหน่วยงานที่ลงดูแลประชาชนอย่างเต็มที่ ที่ผ่านมาได้มอบหมายให้กระทรวงมหาดไทย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย(ปภ.)ในการบริหารจัดการสถานการณ์ระดมความช่วยเหลือจากทุกภาคส่วน เร่งแก้ไขสถานการณ์ให้กลับเป็นปกติ นอกจากนี้ เครื่องมือที่มีไม่เพียงพอทางกระทรวงมหาดไทยได้ประสานหน่วยงาน ต้องขอขอบคุณทุกหน่วยงานที่ช่วยกันอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะผู้ว่าราชการจังหวัด
“ขอให้กำลังใจทุกคน เหตุการณ์ใกล้จะผ่านไปแล้ว และการเยียวยาถึงมือพี่น้องประชาชนแล้ว 80 กว่าเปอร์เซ็นต์ ถือว่าเร็วและดีมากๆกว่าตอนที่เราอนุมัติงบเยียวยาในภาคเหนือ ที่ขณะนี้เยียวยาไปได้แล้ว 99 เปอร์เซ็นต์ เหลืออีก 1 เปอร์เซ็นต์ที่ยังต้องยืนยันตัวตน” นายกฯ กล่าว
จากนั้นนายอนุทิน กล่าวว่า ตั้งแต่มีสถานการณ์น้ำท่วมที่ภาคเหนือจนถึงภาคใต้ ได้รับการสนับสนุนอย่างดีจากนายกฯ โดยเฉพาะการช่วยเหลือประชาชนในการคลายทุกข์ บรรเทาทุกข์ โดยนายกรัฐมนตรีได้อนุมัติงบประมาณฉุกเฉินในการช่วยเหลือประชาชนด้วยความรวดเร็ว และลงไปในพื้นที่ ถือเป็นขวัญและกำลังใจให้กับผู้ปฏิบัติงาน และการที่ได้ลงพื้นที่ประชาชนอดทนและเข้าใจ รวมถึงซาบซึ้งที่รัฐบาลได้เร่งจัดการแก้ไข ตนคิดว่าไม่ใช่เรื่องอื่นมากไปกว่าการที่นายกฯได้เทคแอ็คชั่น จนกระทั่งสถานการณ์ได้เลื่อนลงมาจากภาคเหนือภาคอีสานและภาคใต้ ซึ่งในภาคใต้จะประสบปัญหาเรื่องการไหลหลากของน้ำ รวมไปถึงดินโคลนถล่ม หากน้ำระบายได้สถานการณ์น้ำจะกลับคืนสู่ปกติโดยเร็วที่สุด แต่สิ่งสำคัญที่สุด นายกฯไม่ได้ชะลอเรื่องการช่วยเหลือประชาชน โดยได้ติดตามสถานการณ์ระหว่างเยือนมาเลเซีย ตนในฐานะผู้บัญชาการสถานการณ์ขอขอบคุณนายกฯ
จากนั้นนายกฯ กล่าวสั่งการว่า เข้าใจประชาชนเวลาที่ต้องรอมันยาวนาน รัฐบาลจึงเร่ง และนี่เป็นสิ่งที่อย่างน้อยรัฐบาลได้ช่วยสนับสนุน เพราะเมื่อเกิดสถานการณ์แล้วได้มีการอนุมัติงบลงไปก็เกิดความอุ่นใจและไม่ต้องไปรอลุ้นว่าเมื่อได้รับผลกระทบแล้วจะได้รับเงินเยียวยาเท่าไหร่ แต่ทั้งนี้ก็ต้องผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งก็ต้องขอขอบคุณ ครม. ด้วย และขอบคุณทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นข้าราชการ ทหาร ตำรวจ มูลนิธิ จิตอาสาต่างๆ เพราะเวลาเกิดสถานการณ์น้ำท่วมไม่ว่าที่ไหนก็ตาม เมื่อเราระดมความช่วยเหลือจะสามารถลดทอนสถานการณ์ได้อย่างรวดเร็ว และได้เห็นน้ำใจของคนไทยยามยาก
นายกฯ กล่าวอีกว่า ขอเน้นย้ำว่าชีวิตของประชาชนเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอาหาร ยา สถานที่พักพิง หรือศูนย์พักพิงขอให้ดูแลประชาชนอย่างเต็มที่ ให้รู้สึกสบายกายและสบายใจ เพราะการที่เขาย้ายออกมาจากบ้านตัวเอง ก็มีความลำบากอยู่แล้ว จึงขอให้ทุกหน่วยงานช่วยกันดูแลเรื่องนี้อย่างดีที่สุด เมื่อเหตุการณ์บรรเทาลงแล้วก็จะได้กลับบ้าน และมีแรงในการซ่อมแซมบ้าน หากติดขัดรองนายกฯอยู่หน้างานสามารถประสานงานกับทุกภาคส่วนในพื้นที่ได้หากขาดเหลืออะไรก็ขอให้บอกมา
นายกฯ กล่าวต่อว่า ส่วนพื้นที่เสี่ยงภัย การแจ้งเตือนภัยขอให้ชัดเจนและทั่วถึง โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยว ทั้งจังหวัดสุราษฎร์ธานี สงขลา ตรัง สตูล และยะลา เรื่องการแจ้งเตือนขอให้ทั่วถึงชัดเจน และอย่างที่คาดการณ์กันไว้ว่าในวันที่ 20 ธ.ค.นี้ สถานการณ์จะดีขึ้น ก็ขอให้ระดมความช่วยเหลือทั้งน้ำและไฟ ขอให้กลับมาโดยเร็วที่สุด อะไรที่สามารถทำล่วงหน้าได้ก็ให้ทำเผื่อไว้ เมื่อน้ำไปแล้วทุกอย่างจะได้กลับมาเป็นปกติโดยเร็ว ขอให้วิกฤตนี้ผ่านไปโดยเร็วที่สุด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อิ๊งค์' โพสต์ภาพคู่ 'ทักษิณ' สุขสันต์วันพ่อ อดทนไว้ เราจะได้ไปเที่ยวรอบโลกด้วยกัน
น.ส.แพทองธาร ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย โพสต์ภาพถ่ายร่วมกับนายทักษิณ ชินวัตร พร้อมระบุข้อความผ่านอินสตาแกรมว่า
#TOAไม่ทิ้งกัน รวมพลัง ‘ทีโอเอ อาสา’ เดินหน้าฟื้นฟูชาวใต้หลังน้ำลด ส่งมอบถุงยังชีพ – สิ่งของบรรเทาทุกข์ ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้เต็มสูบ
บริษัท ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) มีความห่วงใยและเข้าใจถึงความยากลำบากของพี่น้องประชาชนชาวใต้ที่ต้องเผชิญวิกฤตการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่
เปิดคำยืนยันจาก อาจารย์หมออ๊อด เจ้าพ่อนิติเวชผู้ชันสูตรศพน้ำท่วมหาดใหญ่
ผศ.นพ.ธนพันธ์ ชูบุญ สูตินรีแพทย์ รพ.สงขลานครินทร์ และนักเขียนชื่อดัง "เรื่องเล่าของหมอสูติ" โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "ตู้นึงเก็บได้ ๒๐ ร่างใช่ไหม" เมื่อช่วงค่ำ ผมได้คุยกับอาจารย์หมออ๊อด เจ้าพ่อนิติเวชที่ทำ
นายกฯ ตั้งคณะกรรมการถอดบทเรียนมหาอุทกภัย ขีดเส้น 3 เดือน เสนอ ครม.เห็นชอบผลศึกษา
นายกฯลงนามตั้งคกก.ถอดบทเรียน-เตรียมความพร้อมรับมือมหาอุทกภัย ขีดเส้น 3 เดือน นำผลการศึกษาชงครม.เห็นชอบแนวทางป้องกันความเสียหายใหญ่อุทกภัยในอนาคต ถกนัดแรกพรุ่งนี้


