นักเขียนซีไรต์ หนุนปฏิรูปบ้านเมืองเป็นธรรมาธิปไตย ติดปัญหาใครจะเป็นหัวหมู่ทะลวงฟัน

19 ม.ค.2568-วิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กหัวข้อ”ใครจะปฏิรูป” เนื้อหาระบุ

ดร. อาทิตย์ อุไรรัตน์ เสนอการปฏิรูปหลายเรื่อง แต่ละเรื่องก็ใหญ่และสำคัญมาก โดยมีเป้าหมายให้ “บ้านเมืองเป็นธรรมาธิปไตย” ได้แก่ ปฏิรูปการเมือง ปฏิรูปการบริหารราชการแผ่นดิน ปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจ ปฏิรูประบบยุติธรรม ปฏิรูปการจัดสรรทรัพยากรด้านพลังงาน ปฏิรูปการต่างประเทศ

………………………………………………………

ผมเห็นด้วยทุกอย่างที่ท่านเสนอ แต่จะปฏิรูปอะไรก็ไม่สำเร็จ ถ้าไม่ปฏิรูปคนก่อน จะปฏิรูปคนได้ก็ต้องเริ่มที่การศึกษา โดยเฉพาะการศึกษาระดับประถมศึกษากับมัธยมศึกษา เพราะยังอยู่ในวัยเรียนรู้ ทำตามอย่าง ส่วนระดับอุดมศึกษานั้นยากมาก เพราะเป็นวัยที่แสวงหาตัวตน เพื่อจะเป็นใครสักคนที่สำคัญ อะไรที่แปลกใหม่ ก้าวหน้า ก็จะฉวยเข้ามาเสริมตัวตนให้สำคัญและขยายใหญ่ขึ้นตามกระแสสังคม ซึ่งก็มีทั้งดีและไม่ดี

ปัญหาที่ตามมาคือ ผู้ถูกปฏิรูปรวมทั้งระบบที่เขาอยู่ดีกินดีอยู่แล้ว เขาก็จะต่อต้านหรือดื้นด้าน ไม่ร่วมมือ ยังไม่นับปัญหาความแตกแยก แบ่งสีแบ่งฝ่ายภายในองค์กรแต่ละองค์กร และต่อต้านกันเองภายในองค์กรนั้น ไม่เว้นแม้แต่ในมหาวิทยาลัยรังสิตท่าน!

ปัญหาต่อมา….ใครจะปฏิรูป ใครจะเป็นหัวหมู่ทะลวงฟันนำการปฏิรูป

ผมเชื่อว่าแม้ทหารยึดอำนาจก็ไม่กล้าทำอย่างที่ท่านเสนอ ทำก็ไม่สำเร็จ เพราะต้องเอาคนที่ดื้อด้าน – ต่อต้านออก หาคนใหม่เข้าไปแทน แต่ก็ทำไม่ได้ มันติดขัดที่กฎหมายและกฎหมู่ และต้องใช้เวลานานมาก

อำนาจเผด็จการเบ็ดเสร็จ แม้ตั้งใจดี แต่ถ้าอยู่นานไปก็จะกลายเป็นอื่น กลายเป็นเรื่องอำนาจและผลประโยชน์ของตน เช่นเดียวกับระบอบเลือกตั้ง ที่อยู่มาถึงวันนี้ก็กลายเป็นอื่น ไม่ได้สนองเจตนารมณ์ของประเทศ หรือหลักการของมัน หรืออะไรทั้งนั้น นอกจากตัวนักการเมืองเอง

เป็นปลาโง่และโลภที่อยู่ในวังวนน้ำเน่า กินอาหารเม็ดเล็ก ๆน้อย ๆ จากนักการเมือง และกินกันเองไปเรื่อย ๆ อย่างนี้แหละสะใจดี!

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุริยะใส' จี้ปฏิรูประบบความปลอดภัยสาธารณะ เลิกวัฒนธรรมบริหารแบบ 'แก้หลังเกิดเหตุ' มากกว่าป้องกัน

สุริยะใส ชี้อุบัติเหตุรถไฟชนรถเมล์ ไม่ควรถูกมองเป็นเพียงอุบัติเหตุเฉพาะหน้า แต่คือสัญญาณเตือนครั้งใหญ่ของระบบคมนาคมและความปลอดภัยสาธารณะของไทย

นักเขียนซีไรต์ ทนไม่ไหว! ไล่ สส.บุรีรัมย์ ลาออกไปเลย โวย 'หมอวรงค์' ชงตัดบำนาญ สส.

นายวิมล ไทรนิ่มนวล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ดูและอ่านถ้อยความของ "สนอง เทพอักษรณรงค์" ของสส.บุรีรัมย์ แล้วอยากบอกว่า คนที่จะต้องลาออกจากการเป็นสส.ไม่ใช่คุณหมอวรงค์ แต่คือคุณสนองเอง เพราะสส.คือคนที่อาสาทำงานให้ประชาชน ไม่มีใครบังคับข่มขู่หรืออ้อนวอนขอร้องให้เป็น

นักเขียนซีไรต์ ตอก 'เด็จพี่' ทักษิณ= 'พระเทวทัต+วัสสการพราหมณ์+ชูชก ยกกำลัง 2'

วิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนวางวัลซีไรต์  โพสต์ข้อความว่า ผมเถียงไม่ออกเลย เมื่อเด็จพี่เปรียบความยิ่งใหญ่ของท่านทักษิณเท่ากับเนลสัน แมนเดล่า

นักเขียนซีไรต์ บอก 'ไอซ์-พรรคส้ม' สร้างความแตกแยกระหว่างรุ่น แล้วหาเสียงกับคนแก่ แต่ถ้าสุจริตใจก็ขอให้สำเร็จ

นายวิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์ชื่อดัง โพสต์กราฟฟิกข่าว น.ส.รักชนก ศรีนอก สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน กล่าวปราศรัยเนื่องในวันแรงงานแห่งชาติ โดยนายวิมล ระบุว่า ห่วงคนแก่