'ประชาธิปัตย์' ร่วมยินดีสมรสเท่าเทียม!

'ประชาธิปัตย์' ยินดีทุกคู่รักได้สมรสเท่าเทียม 'พลอยทะเล' ย้ำคุ้มครองสิทธิเสรีภาพเสมอภาคเท่าเทียมทุกเพศสภาพ

23 ม.ค. 2568 - น.ส.พลอยทะเล ลักษมีแสงจันทร์ รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ในโอกาสที่กฎหมายสมรสเท่าเทียมมีผลบังคับใช้เป็นวันแรก พรรคประชาธิปัตย์ขอร่วมแสดงความยินดีกับทุกคู่สมรสไม่ว่าจะมีเพศสภาพใด ที่ได้ร่วมกันสร้างประวัติศาสตร์อันน่าภาคภูมิใจในฐานะที่เราทุกคน เป็นคนเท่ากัน มีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์เสมอกัน และวันนี้ยังเป็นก้าวสำคัญที่จะสร้างความเท่าเทียมทางกฎหมาย พร้อมกับการคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพของประชาชน ไม่ว่าจะมีเพศสภาพใด

น.ส.พลอยทะเล กล่าวว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา พรรคประชาธิปัตย์ได้แสดงจุดยืนและมีส่วนร่วมมาโดยตลอดในเรื่องการสนับสนุนความเท่าเทียม ลดความเหลื่อมล้ำ และส่งเสริมสิทธิของประชาชนทุกกลุ่ม โดยไม่แบ่งแยกความคิด ความเชื่อ อาชีพ เพศ ศาสนา เพื่อให้ทุกคน ทุกพื้นที่ควรได้รับสิทธิขั้นพื้นฐานจากรัฐอย่างเป็นธรรมและเท่าเทียม ตั้งแต่การเข้าถึงบริการของรัฐ ระบบสาธารณสุข การศึกษา ที่อยู่อาศัย การดำรงชีวิต การสร้างครอบครัว และสิทธิในด้านอื่น ๆ ซึ่งเป็นไปตามกฎหมายและหลักสิทธิมนุษยชน

น.ส.พลอยทะเลกล่าวเพิ่มเติมว่า เมื่อช่วงเช้า นายกาญจน์ ตั้งปอง สส. จังหวัดตรัง ยังได้ใช้ช่วงหารือตามข้อบังคับการประชุมสภา เพื่อกล่าวแสดงความยินดีกับทุกคู่รักที่ได้รับสิทธิอย่างเสมอภาคเท่าเทียม ในโอกาสที่กฎหมายสมรสเท่าเทียมเริ่มมีผลบังคับใช้วันนี้ (23 ม.ค.2568) เป็นวันแรกอีกด้วย

สำหรับพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ (ฉบับที่ 24) พ.ศ. 2567 หรือที่เรียกว่า “กฎหมายสมรสเท่าเทียม” ที่มีผลใช้บังคับอย่างเป็นทางการนี้ ได้มีการกำหนดคุณสมบัติของผู้ที่จะมาจดทะเบียน ดังนี้ ต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 18 ปีบริบูรณ์ (กรณีผู้เยาว์ต้องนำบิดามารดา หรือผู้ปกครองมาให้ความยินยอม) กรณีอายุต่ำกว่า 18 ปี จะต้องได้รับอนุญาตจากศาล ไม่เป็นคนวิกลจริต หรือไร้ความสามารถ ไม่เป็นคู่สมรสของบุคคลอื่น ผู้รับบุตรบุญธรรมจะสมรสกับบุตรบุญธรรมไม่ได้ หญิงที่ชายผู้เป็นคู่สมรสตาย หรือการสมรสสิ้นสุดลงด้วยประการอื่น จะสมรสใหม่ได้ต่อเมื่อสิ้นสุดการสมรสไปแล้วไม่น้อยกว่า 310 วัน เว้นแต่ คลอดบุตรแล้วในระหว่างนั้น ศาลมีคำสั่งให้สมรสได้ มีใบรับรองแพทย์ว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ สมรสกับคู่สมรสเดิม โดยทุกคู่รักที่ประสงค์จดทะเบียนสมรส ภายใต้กฎหมายดังกล่าว สามารถจดทะเบียนได้ที่สำนักงานเขตทั่วประเทศ ที่ว่าการอำเภอทั่วประเทศ และหากอยู่ต่างประเทศ ก็สามารถจดทะเบียนสมรสได้ที่สถานทูตและสถานกงสุลไทยในต่างประเทศได้ด้วย

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐปลื้ม ครึ่งปีแรก กองถ่ายต่างชาติแห่ลงทุนไทย ตอกย้ำจุดหมายอุตสาหกรรมภาพยนตร์โลก

รัฐบาลปลื้ม ครึ่งปีแรก ปี 69 กองถ่ายต่างชาติแห่ลงทุนไทย สร้างรายได้ 4,025 ล้าน ตอกย้ำไทยเป็นจุดหมายสำคัญของอุตสาหกรรมภาพยนตร์โลก ลุ้นทำสถิติรายได้สูงอีกครั้ง

รัฐบาล รุกตลาดนักท่องเที่ยวตะวันออกกลาง จัดโรดโชว์หวังกระตุ้นเที่ยวไทยช่วงไฮซีซั่น

รัฐบาล รุกตลาดนักท่องเที่ยวตะวันออกกลาง เปิดบินตรงดอนเมือง – ดูไบ จัดโรดโชว์ Amazing Thailand Takes Off with flydubai Roadshow 2026 7 – 8 ก.ค. หวังกระตุ้นยอดจองช่วงไฮซีซั่น

เปิดบริการเภสัชกรรมทางไกล 'Telepharmacy' ผ่าน 7 แพลตฟอร์ม ร้านขายยาเข้าร่วมอื้อ

รัฐบาล ยกระดับบริการด้านยา เปิดบริการเภสัชกรรมทางไกล 'Telepharmacy' ผ่าน 7 แพลตฟอร์มนำร่อง เพิ่มโอกาสเข้าถึงคำปรึกษาด้านยาจากเภสัชกร คาดมีร้านขายยาพร้อมเข้าร่วมกว่า 5,000 แห่งทั่วประเทศ

'รัดเกล้า' โวยหลายหน่วยงานรัฐเมิน 'สมรสเท่าเทียม'

'รัดเกล้า' เผยหลายหน่วยงานรัฐ เมิน 'สมรสเท่าเทียม' ทำพนักงาน กฟภ.กว่า 50 คน อดสิทธิ์รักษาพยาบาลคู่สมรส จี้ คลัง-แรงงาน แจง อย่าปล่อยความเท่าเทียมเป็นแค่กระดาษ

รัฐบาล หนุน 'อปท.' ลุยคัดกรองสายตา-ตัดแว่นสำหรับเด็ก ลดเหลื่อมล้ำเข้าถึงบริการสุขภาพ

รัฐบาล บูรณาความร่วมมือ หนุน อปท. เดินหน้าคัดกรองสายตาและแว่นตาสำหรับเด็ก เผยความสำเร็จ 7 เดือนแรกปีงบประมาณ 69 ดำเนินการแล้ว 205 โครงการ คัดกรองเด็กกว่า 4 หมื่นคน ได้รับแว่นตาแล้วกว่า 1.4 หมื่นคน

รัฐบาลปลื้ม ลงทะเบียนไทยช่วยไทยพลัสราบรื่น ขอ ปชช.อย่ากังวล ขึ้นตรวจสอบ 3 วัน กันสิทธิไว้แล้ว

รัฐบาล พอใจลงทะเบียน ‘ไทยช่วยไทยพลัส 60/40’ เรียบร้อย ไม่ล่ม พบระบบมีปัญหาเล็กน้อย แจง ‘สแกนใบหน้าไม่ผ่าน’ ไม่เกี่ยวข้องกับขั้นตอนการกดรับสิทธิ แต่เพราะใช้แอปฯ ครั้งแรก-เคยลบแอปฯ แนะยืนยันตัวตนผ่านตู้ ATM