'ไตรศุลี' เผยมหาดไทยเตรียมชงร่าง พ.ร.บ.การพนัน ฉบับแก้ไข ครม. 25 ก.พ. นี้ หลังจบขั้นตอนรับฟังความเห็นและประชาชนส่วนใหญ่ 'เห็นด้วย' คุมเข้ม ปราบปราม เพิ่มโทษหนัก
20 ก.พ.2568 - น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยและโฆษกกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า จากสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี ที่ทำให้การเล่นและการชักจูงผู้คนเข้าสู่โลกการพนันมีความซับซ้อนและนำไปสู่อาชญากรรมอื่นๆ ในสังคม กระทรวงมหาดไทยภายใต้การนำของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ได้ให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาในเรื่องนี้ โดยได้กำหนดให้การจัดระเบียบสังคมและปราบปรามผู้มีอิทธิพล เป็นหนึ่งในนโยบายหลักของมหาดไทย พร้อมสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินมาตรการปราบปรามขณะที่ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครองบูรณาการร่วมชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองจังหวัด/อำเภอ ลงพื้นที่ปราบปรามผู้กระทำผิดอย่างต่อเนื่อง
ทั้งนี้ พร้อมดำเนินการปราบปรามอย่างเข้มข้น นายอนุทิน ได้สั่งการให้แก้ให้ พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ. 2478 ให้สามารถบังคับใช้สอดคล้องกับสภาวการณ์ปัจจุบัน ทั้งต้องครอบคลุมบ่อนพนัน พนันออนไลน์ การปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ที่มีประสิทธิภาพ ตลอดจนอัตราโทษที่หนักขึ้น ซึ่งกรมการปกครอง โดยสำนักการสอบสวนและนิติการ ได้ยกร่างพระราชบัญญัติการพนัน (ฉบับที่ ...) พ.ศ. ... และได้ดำเนินการรับฟังความคิดเห็นของพี่น้องประชาชนและผู้เกี่ยวข้อง (Public Hearing) ตั้งแต่วันที่ 30 ม.ค. - 14 ก.พ.2568
“ผลจากการรับฟังความคิดเห็น พบว่าประชาชนส่วนใหญ่เห็นด้วยกับร่างกฎหมายดังกล่าว ซึ่งขั้นตอนจากนี้จะเป็นการพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งคาดว่า ครม. จะเสนอเข้าสู่ ครม. ได้ในวันที่ 25 ก.พ.นี้” น.ส. ไตรศุลี กล่าว
เลขานุการ รมว.มหาดไทย กล่าวว่า กฎหมายพนันฉบับแก้ไข จะเป็นยาแรงและส่งสัญญาณชัดว่ารัฐบาลโดยกระทรวงมหาดไทยจะใช้กฎหมายบังคับอย่างจริงจังในการควบคุมการเล่นพนันในทุกช่องทาง เพื่อสร้างข้อจำกัดในการเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการพนันของคนในสังคม โดยมีการกำหนดอัตราโทษให้สูงขึ้นสำหรับผู้เข้าเล่นพนัน ผู้จัดให้มีการเล่น เจ้าของบ่อน เจ้าของสถานที่ที่มีส่วนรู้เห็นและผู้สนับสนุน เพิ่มอำนาจหน้าที่ของพนักงานเจ้าหน้าที่ในการบังคับใช้กฎหมาย เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย ศีลธรรมอันดีของประชาชนและประโยชน์สาธารณะ ให้มีอำนาจเข้าไปตรวจสอบ ควบคุม อายัด สิ่งของที่เกี่ยวข้องกับการกระทำผิดทุกรูปแบบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ถึงเวลาเอาคืน! อดีตอธิบดีปกครองเล็งหารือทีมกฎหมายฟ้อง 'ภูมิธรรม-อรรษิษฐ์'
'ไชยวัฒน์' อดีตอธิบดีปกครอง เล็งหารือทีมกฎหมาย ฟ้อง 'ภูมิธรรม - ปลัด มท.' เดินหน้าเอาผิด และขอความเป็นธรรม หลัง ก.พ.ค.ชี้คำสั่งย้ายไม่ชอบด้วยกฎหมาย
สภาสูงปัดตั้งธงคว่ำร่าง พรบ.อากาศสะอาดแต่เป็นไปได้ตั้ง กมธ.ร่วม 2 สภา!
'วุฒิชาติ' ปัด สว.เล็งคว่ำ ร่าง พ.ร.บ.อากาศสะอาด ชี้เป็นไปได้ต้องตั้งกมธ.ร่วม 2 สภา ศึกษาประเด็นเห็นต่าง บอก แนะต้องให้เวลาผู้ประกอบการปรับตัว เตรียมถกวิป 3 ฝ่าย เดินหน้าพิจารณาต่อทันที
'ภราดร' ชี้สัปดาห์หน้ามีมติเรื่อง 'ไทยช่วยไทย' บางอย่างออกมาแน่
'ภราดร' พบนายกฯ คาดสัปดาห์หน้า ครม.มีมติเกี่ยวกับโครงการ 'ไทยช่วยไทย' บางอย่างออกมา ระบุครอบคลุม ปชช.กว่า 30 ล้านคน
ผอ.สำนักงบฯ ยันสัปดาห์หน้ายังไม่มีเรื่อง พ.ร.บ.โอนงบเข้า ครม.
สำนักงบฯ ขีดเส้นหน่วยงานราชการส่งคำของบ 70 ภายใน 1 พ.ค. ยังไม่ชง พ.ร.บ.โอนงบเข้า ครม.สัปดาห์หน้า
ไม่พลิก! สมช.เคาะเลิกเอ็มโอยู 2544 เตรียมชง ครม.เห็นชอบเร็วที่สุด
'นายกฯ' เผย สมช. รับทราบยกเลิก MOU 44 กต.จ่อชงครม.เร็วที่สุด ใช้ UNCLOS แทน ยันไม่ต้องแจ้งกัมพูชา
'อนุทิน' มอบนโยบายบิ๊กมหาดไทย!
'อนุทิน' มอบนโยบายข้าราชการระดับสูงกระทรวงมหาดไทย ขอร่วมกันใช้มหาดไทยแก้วิกฤต บรรเทาความเดือดร้อนประชาชน ขณะที่ 'ไชยวัฒน์ -ศักดา' ขรก.การเมืองป้ายแดง ร่วมประชุมด้วย

