
24 ก.พ.2568-นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊ก “เทพไท – คุยการเมือง” หัวข้อ ข้องใจ”ทักษิณ“ เลือกใช้คำว่า “ขออภัย” ไม่ใช้คำ“ขอโทษ” เนื้อหาระบุ
วันก่อนผมได้มีคำแนะนำถึงนายทักษิณ ชินวัตร ในโอกาสลงพื้นที่3จังหวัดชายแดนภาคใต้ครั้งแรกในรอบ 20 ปีว่า ควรไปไถ่บาป สารภาพผิด และกล่าวคำขอโทษอย่างเป็นทางการ ต่อเหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้นในสมัยรัฐบาลของนายทักษิณ แต่ภาพข่าวที่เห็นเมื่อวานตอนนายทักษิณลงจากสนามบิน มีการจัดฉาก สร้างภาพนำมวลชนมามอบดอกกุหลาบ และต้อนรับนายทักษิณเป็นจำนวนมาก
ในขณะเดียวกันก็มีเหตุคาร์บอมเกิดขึ้น ก่อนที่เครื่องบินของนายทักษิณจะลงจอดที่สนามบินนราธิวาส เป็นการแสดงให้เห็นว่า ยังมีกระแสความไม่พอใจและต่อต้านนายทักษิณอยู่ เพราะมีการก่อความรุนแรงเกิดขึ้น เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ว่า ยังมีประชาชนไม่พอใจนายทักษิณ และยังเกิดระเบิดในพื้นที่จังหวัดยะลา เหมือนเป็นการต้อนรับการลงพื้นที่ของนายทักษิณในครั้งนี้
ผมได้ตั้งคำถามต่อนายทักษิณว่า การลงพื้นที่ในครั้งนี้ เป็นการลงไปเพื่อแก้ปัญหา หรือสร้างปัญหา หรือซ้ำเติมสถานการณ์ในพื้นที่กันแน่ ซึ่งปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นน่าจะเป็นการซ้ำเติมสถานการณ์มากกว่า และสิ่งที่นายทักษิณได้แสดงออกในการลงพื้นที่ครั้งนี้จะมาจากคำแนะนำของผม หรือความตั้งใจของนายทักษิณเองก็ไม่ทราบได้ ที่กล่าวคำขออภัยต่อเหตุการณ์ตากใบ
ซึ่งทำให้ผมแปลกใจว่า
1.ทำไมนายทักษิณเลือกใช้คำว่า “ขออภัย” ไม่ใช้คำว่า“ขอโทษ”
2.ทำไมขออภัยเฉพาะเหตุการณ์ที่ตากใบ ซึ่งหมดอายุความไปแล้ว โดยไม่ได้นำผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมเลย
3.ควรขอโทษต่อเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ 85 ศพที่ตากใบ หรือเหตุการณ์ที่มัสยิดกรือเซะ หรือการปล้นปืนค่ายทหารปิเหล็ง ที่ปัตตานี ฯลฯ
4.ควรจะกล่าวคำขอโทษ หรือยอมรับผิดต่อความผิดพลาดทางนโยบายของรัฐบาลนายทักษิณ ซึ่งจะครอบคลุมเหตุการณ์ความรุนแรงได้ทั้งหมด
การที่นายทักษิณไม่ยอมขอโทษ และไม่ยอมรับผิดต่อความผิดพลาดของนโยบายดับไฟใต้ เพราะเป็นความผิดของตัวเองแต่การเลือกกล่าวคำขออภัยต่อเหตุการณ์ตากใบ เพราะเป็นความผิดของเจ้าหน้าที่ระดับผู้ปฎิบัติไม่ใช่ความผิดของรัฐบาล ซึ่งแสดงให้เห็นว่านายทักษิณยังไม่ยอมรับว่าตัวเอง คือสาเหตุของการเกิดความรุนแรงที่ลุกลามมาถึงปัจจุบันนี้
ผมขอบคุณนายทักษิณที่ได้กล่าวคำขออภัย แม้ว่าไม่ได้ใช้คำว่าขอโทษตามที่ผมได้แนะนำไว้ก็ตาม และสิ่งที่นายทักษิณประกาศกับพี่น้อง3จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า จะแก้ไขปัญหาความรุนแรงที่เกิดขึ้นให้ได้ในรัฐบาลชุดนี้ ก็ต้องจับตาดูว่า เหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้นในสมัยรัฐบาลนายทักษิณผู้เป็นพ่อ จะแก้ไขสำเร็จในรัฐบาลนางสาวแพทองธาร ผู้เป็นลูก ตามคำประกาศหรือคุยไว้หรือไม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทักษิณปลง! สมชายเข้าเยี่ยมบอกไม่ได้ฝากเรื่องใดเพราะไม่อยู่ในฐานะออกมาทำอะไรได้
'สมชาย' ควง 'เจ๊แดง' เป็นตัวแทนครอบครัวเยี่ยม 'ทักษิณ' เผยเคารพการตัดสินใจของลูก กรณีไม่นั่งเก้าอี้รัฐมนตรี 'ทักษิณ' ไม่ได้ฝากอะไร เพราะไม่อยู่ในฐานะที่ทำอะไรได้แล้ว
'อนุทิน' อย่ามองข้าม 'ธรรมนัส' ระวังซ้ำรอยไม้กลองเด้งฟาดหน้า
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า อย่ามองข้ามพรรคกล้าธรรม
'เทพไท' ชี้น้ำเงินผสมพันธุ์แดงพามวลชนผิดหวัง
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “เทพไท – คุยการเมือง” ระบุว่า น้ำเงินผสมพันธุ์แดง มวลชนผิดหวัง
'เทพไท' ชี้สูตรตั้งรัฐบาล น้ำเงิน+เขียว+แดง ลงตัวสุด เหตุทั้งหมดเคยอยู่เครือข่ายทักษิณด้วยกัน
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “เทพไท – คุยการเมือง” ระบุว่า สูตรรัฐบาลที่ลงตัว น้ำเงิน+เขียว+แดง
'พท.-ชินวัตร' ช็อก! เชียงใหม่บ้านเกิดทักษิณสูญพันธุ์ อดีตแกนนำร่วงระนาว
'เพื่อไทย-ชินวัตร' ช็อก! เชียงใหม่บ้านเกิดทักษิณสูญพันธุ์ ตามรอยกรุงเทพฯ 'ธรรมนัส' แน่มาก มาเงียบๆ เจาะไป 4 เก้าอี้ เปิดชื่อแกนนำ อดีต สส.หลายสมัยร่วง 'ชลน่าน-สรวงศ์-ธีรรัตน์-ฉลาด-ครูมานิตย์'
ผบ.ตร. สั่งดูแลการขนส่งหีบบัตรเลือกตั้ง ห่วงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ กำชับเพิ่มความเข้มงวด
‘ผบ.ตร.’ ประชุมติดตามผลการดูแลความปลอดภัยการเลือกตั้ง ภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย พบผิดกฎหมายเลือกตั้ง 7 คดี

