'พีมูฟ' ดักคอรัฐอย่าใช้เงื่อนไขโควิด บังคับย้ายที่ชุมนุม-ปิดกั้นเจรจา 'บิ๊กป้อม'

"พีมูฟ" แถลงการณ์​ยันที่ชุมนุมตรวจคัดกรอง ATK​บอกรัฐอย่าเอาประเด็นพบผู้ติดเชื้อมาเป็นเงื่อนไข บังคับให้ย้ายที่-ไม่ให้ตัวแทนเจรจากับ "บิ๊กป้อม"

28 ม.ค.2565 - กลุ่มพีมูฟ ออกแถลงการณ์ระบุว่า กรณีผลการประชุมร่วมระหว่าง ขปส.และรัฐบาล
ตามที่รัฐบาลโดยนายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีว่าการประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เปิดห้องเจรจากับตัวแทนขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ขปส.) ในข้อเรียกร้อง15ข้อ เป็นทางการครั้งแรก โดยหลังการประชุมเจ้าหน้าที่สำนักปลัดนายกรัฐมนตรี (สปน.) ได้ส่งสรุปผลการประชุมหารือเพื่อพิจารณาแนวทางการแก้ไขปัญหา ตามข้อเรียกร้องของขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม จำนวน15กรณีปัญหา มายังผู้แทน ขปส. รับทราบนั้น เราเห็นว่าตามบันทึกผลประชุมที่ สปน. ส่งมานั้นไม่ครบถ้วนและไม่ถูกต้อง เนื่องจากไม่ได้ทำงานร่วมกันและเป็นการสรุปฝ่ายเดียว

1. เราเห็นว่ารายงานการประชุมดังกล่าวเนื้อหาไม่ครบถ้วน มีการถูกตัดตอนเจตนารมณ์ ใจความสำคัญ ที่ทาง ขปส. เรียกร้องให้มีมติ ครม. สั่งการในทุกข้อ แต่กลับไม่พบเห็นในรายงานนี้แม้แต่ข้อเดียว 2. เราขอให้ทาง สปน. ได้ส่งผู้แทนมาร่วมปรับปรุงเนื้อหารายงานการประชุมเมื่อวันที่ 27 มกราคม ที่ผ่านมา ให้ถูกต้องตรงกันและเป็นไปตามเจตนารมณ์ ข้อเรียกร้องของ ขปส. ทั้งนี้จะได้เป็นแนวทางการทำงานโดยกระบวนการมีส่วนร่วมอย่างแท้จริง

3. เราขอยืนยันให้การประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหา ขปส.ในวันที่ 31 มกราคม 65 เป็นการดำเนินการประชุมในห้องประชุม โดยมีมาตรการการป้องกันทางสาธารณสุขในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิดอย่างเคร่งครัด โดยผู้แทน ขปส. พร้อมให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่

เรายืนยันว่าการชุมนุมของ ขปส. อยู่ภายใต้การดูแลตามมาตรฐานสาธารณสุข ทั้งนี้ในวันนี้ในที่ชุมนุมเราได้มีการตรวจคัดกรอง ATK สำหรับสมาชิกในที่ชุมนุม โดยมีคลีนิกพริบตา เป็นอาสาสมัครในการเข้าตรวจคัดกรองในที่ชุมนุม รวมถึงให้ความรู้ ความเข้าใจ การป้องกัน และจัดระบบการอยู่อาศัยในที่ชุมนุมตามมาตรฐานการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19

ดังนั้นรัฐบาลจะต้องไม่นำเอาเงื่อนไขการพบผู้ติดเชื้อในที่ชุมนุมซึ่งเป็นเรื่องปกติที่จะสามารถพบได้ในที่ทั่วไปในทุกสถานที่ของสังคม มาเป็นเงื่อนไขบังคับย้ายการชุมนุม และไม่เข้าร่วมเจรจากับตัวแทนของ ขปส. ในวันที่ 31 มกราคม 65 ที่จะถึงนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นั่นไง! ส.ว.คนดัง ยก 'บิ๊กป้อม' มี 5 คุณสมบัติ โดดเด่นเหนือกว่าคนอื่น

ดูจากคนอื่นพรรคอื่นแล้วไม่น่าจะมีใครที่จะมีบุคลิกลักษณะเท่ากับพลเอกประวิตร เพราะบางคนบางพรรคจะอยู่ได้กับกลุ่มอำนาจเดิมเท่านั้น ไม่สามารถ

ชื่นมื่น ชาวบ้านแห่รับบิ๊กป้อม ลงพื้นที่มุกดาหาร ติดตามแก้น้ำท่วม-ภัยแล้ง

พล.ท.พัชร์ชศักดิ์ ปฏิรูปานนท์ ผช.โฆษก รอง นรม. เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รอง นรม. ในฐานะ ผอ.กอนช. พร้อมคณะ ได้ลงพื้นที่ไปปฏิบัติราชการ ต่อเนื่องจากช่วงเช้า โดยในช่วงบ่ายได้เดินทางไปตรวจเยี่ยม โครงการก่อสร้างประตูระบายน้ำ"ห้วยบังอี่"

'ธนกร' ทำงานวันแรก ปัดป้อง 'บิ๊กตู่' จนได้เก้าอี้ รมต.

'ธนกร' เข้าทำเนียบฯ ทำงานตำแหน่ง รมต.วันแรก ขอบคุณ 'บิ๊กตู่-ป้อม' ช่วยผลักดัน ปัดปกป้องนายกฯ จนได้ดี เชื่อเห็นว่ามีศักยภาพ ทำงานเพื่อประเทศได้

'หมอธีระ' เตือนโควิดปะทุหนัก 'Long COVID' ไม่กระจอก

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 333,293 คน ตายเพิ่ม 786 คน รวมแล้วติดไป 648,304,681 คน เสียชีวิตรวม 6,641,600 คน

บิ๊กตู่ แฮตทริกนายกฯ3สมัยซ้อน ฝันนี้ไม่ง่าย ทักษิณ-พท.รอสกัด แนวโน้ม ยุบสภาหรือครบเทอม?

โหมดการเมืองนับจากนี้ อยู่ระหว่างช่วงรอเข้าสู่ขั้นตอนการนำร่างพรบ.การเลือกตั้งส.ส.และร่างพรบ.พรรคการเมือง ขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อประกาศใช้เป็นกฎหมาย หลังศาลรัฐธรรมนูญไฟเขียว ร่างพรบ.ทั้งสองฉบับ ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ

6 ส.ส.กลุ่มปากน้ำ พปชร. รับโดนดูดไปพรรคอื่น ย้ำจุดยืนอยู่กับลุงป้อม

นายต่อศักดิ์ อัศวเหม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึง จุดยืนของส.ส.กลุ่มสมุทรปราการก้าวหน้า ภายในพปชร.ขณะนี้ ว่า ส.ส.กลุ่มสมุทรปราการก้าวหน้า มี 6 คน เเบ่งเป็น ส.ส.เขตสมุทรปราการ พปชร.5 คน รวมกับตนที่เป็นส.ส.บัญชีรายชื่อ อีก1 คน ส่วน น.ส.ไพลิน เทียนสุวรรณ ส.ส.สมุทรปราการพปชร.