ผู้นำศาสนาขอคนไทยไม่ต้องกังวลปมชาวอุยกูร์กลับบ้าน

ผู้นำศาสนาขอคนไทยอย่ากังวลกรณีส่ง 40 อุยกูร์กลับบ้าน บอกรัฐบาลจีนดูแลเป็นอย่างดี

20 มี.ค.2568 - นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมพร้อมด้วย พ.ต.อ.ทวี สอด สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นายฉัตรชัย บางชวด เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ และคณะเดินทาง เยี่ยมชมหมู่บ้านท้องถิ่นและมัสยิดอิดกะฮ์ พร้อมกับหารือผู้นำศาสนาในพื้นที่

โดยผู้นำศาสนาได้อธิบายความเป็นมามัสยิดอิดกะฮ์ ว่ามีการก่อตั้งมาตั้งแต่ยุคราชวงศ์หมิง มีประวัติกว่า 580 ปี เป็นสถานที่เปิด ทั้งคนจีนและชาวต่างชาติสามารถเข้ามาได้ และ ในปี 1962 รัฐบาลจีนได้ตั้งให้อาคารแห่งนี้เป็นโบราณสถานที่ต้องเก็บไว้ ปี 2001 ได้ตั้งให้เป็นสถานที่โบราณระดับชาติภายในมัสยิดมีการติดตั้ง ฮีตเตอร์เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้เข้ามาประกอบพิธีทางศาสนา ในปี 2013 รัฐบาลท้องถิ่นได้มอบพรม ให้แก่มัสยิดเพื่อสะท้อนความสัมพันธ์ที่ดี และรัฐบาลซินเจียงยังได้มีงบฟื้นฟูสถานที่ทำให้มัสยิดได้มีการพัฒนา

จากนั้นนายภูมิธรรม ได้สอบถาม ว่าได้ติดตามข่าวสารที่ทางการไทยได้ส่งตัวชาวอุยกูร์ ทั้ง 40 คนกลับประเทศหรือไม่ โดยผู้นำทางศาสนาตอบว่า ได้ติดตามจากข่าวออนไลน์ และรู้สึกดีใจมาก

นายภูมิธรรมจึงสอบถามต่อว่ามีความคิดเห็นอย่างไร ที่ชาวอุยกูร์ออกไปจากประเทศแล้วได้กลับมา ผู้นำศาสนาระบุว่าดีใจมาก และหากมีโอกาสอยากไปเยี่ยมกลุ่มคนเหล่านั้น

นายภูมิธรรมยังถามด้วยว่ามีคนไทยบางส่วนเป็นห่วง กลุ่มคนอุยกูร์ที่เดินทางกลับมาประเทศ ว่าสุขสบายดีหรือไม่ ผู้นำศาสนา ระบุว่า ประเทศจีนเป็นประเทศที่ปกครองตามกฎหมาย เพราะฉะนั้นการที่คนเหล่านี้กลับมาประเทศจีน คนไทยที่กังวลไม่ต้องกังวล ทุกคนเหล่านี้อยู่กับครอบครัวก็มีความสุขและรัฐบาลจีน จะดูแลอย่างดี ให้มีชีวิตอย่างปกติ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สภาเดือด! เท้งฉะ 5 บังเอิญพลัสปมกักตุนน้ำมัน 'มาร์ค-ไอติม' ประสานเสียงบี้ รมต.เบี้ยวกระทู้

สภาประท้วงวุ่น 'เท้ง' แฉ 5 เหตุบังเอิญพลัส พบจิ๊กซอว์น้ำมัน-ทุนเทา โยงคนระดับสูงในรัฐบาล จี้ 'อนุทิน-พิพัฒน์' มาตอบเอง 'น้า-หลาน' ผนึกกำลังรุม 'โสภณ' จี้ขอหนังสือแจ้งเหตุผล 'นายกฯ-รัฐมนตรี' เบี้ยวตอบกระทู้

'กรณ์' ข้องใจออก พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน 'เอกนิติ' บอกต้องเตรียมกระสุนไว้

'กรณ์' ถาม 'เอกนิติ' การจัดการปัญหาราคาน้ำมัน ชี้รัฐบาลบริหารพลาดพลั้งในหลายมิติ ผลักภาระให้ประชาชน แต่โรงกลั่นได้กำไร ข้องใจต้องออก พ.ร.ก.กู้เงินหรือไม่ ขุนคลังลั่นหากจำเป็นก็ต้องใช้มาตรา 172