กมธ.พัฒนาเศรษฐกิจ เชิญ "หอการค้า-พณ.-กต." แจงผลกระทบส่งกลับอุยกูร์ ทำเศรษฐกิจประเทศเสียหาย "สิทธิพล" สส.ปชน. จี้รัฐบาลทำความเข้าใจสหภาพยุโรป แนะกำหนดยุทธศาสตร์จริงจัง ถ้ายังหวัง FTA ผ่านภายในปีนี้ "ตัวแทนหอการค้า" ยันไทยปฏิบัติตามแนวทาง UN ย้ำเป็นเรื่องปกติ ยกอเมริกา-ยุโรปก็มีปัญหา
27 มีนาคม 2568 - ที่รัฐสภา นายสิทธิพล วิบูลย์ธนากุล สส. บัญชีรายชื่อพรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พัฒนาเศรษฐกิจ สภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมว่า ในฐานะคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจติดตามผลกระทบนโยบายเศรษฐกิจและเศรษฐกิจด้านต่างๆซึ่งปัจจุบันสหภาพยุโรปลง มติประนามประเทศไทยจะส่งจากผลกระทบที่ที่ส่งชาวอุยกูร์กลับประเทศจีน ซึ่งวันนี้ได้มีการเชิญกระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ และบริษัทเอกชนที่เกี่ยวข้อง ทั้งหอการค้าและสมาพันธ์เอสเอ็มอี เพื่อมาสอบถาม และรับทราบมุมมองว่าเหตุการณ์ส่งอุยกูร์กับบประเทศจีนผลกระทบอย่างไรบ้าง เพราะเบื้องต้นคาดว่ามีผลกระทบไม่มากก็น้อยในมิติการค้าระหว่างประเทศ ที่สหภาพยุโรปมีมติประนามไทย ซึ่งจะมีการสอบถามถึงผลกระทบต่อการทำข้อตกลง เช่น FTA ไทย-สหภาพยุโรป ที่เดิมรัฐบาลบอกว่าจะเสร็จในสิ้นปีนี้ จะมีการชะลอการลงนามหรือไม่
นายสิทธิพล กล่าวต่อว่ายังมีประเด็นที่ไทยกำลังอยู่ในกระบวนการเข้าเป็นประเทศสมาชิกองค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) ดังนั้น สิ่งที่เกิดขึ้นจะส่งผลกระทบด้วยหรือไม่ ความเสียหายนี้ รวมถึงจะส่งผลกระทบต่อกรณีที่ทางสหรัฐฯเตรียมออกบัญชีรายชื่อประเทศ ที่จะขึ้นภาษีอากรนำเข้าสินค้า ยังมีอีกเรื่องที่การค้าระหว่างไทยกับประเทศมุสลิม และการค้าระหว่างไทยกับประเทศมุสลิมต่างๆจะมีผลกระทบอย่างไร
เมื่อถามว่ารัฐบาลระบุว่าได้เชิญทูตยุโรปมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว สามารถช่วยได้หรือไม่ นายสิทธิพล กล่าวว่า รัฐบาลพยายามทำให้ผลกระทบเกิดขึ้นน้อยที่สุด แต่การที่เราเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาในวันนี้ ก็จะทำให้เราเข้าใจมากขึ้น และมองเห็นว่าปัจจุบันถึงขั้นตอนไหนแล้ว ส่วน OECD ไทยอาจจะเข้าร่วมเป็นสมาชิกได้ยาก เพราะติดในเรื่องปัญหาการทุจริตคอร์รัปชัน และทางประเทศกลุ่มยุโรปให้ความสำคัญกับเรื่องสิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพต่างๆก็คงต้องหารือกันว่า กลุ่มประเทศ OECD มองว่าการส่งชาวอุยกูร์กลับประเทศจีนมีผลกระทบกับด้านสวัสดิภาพเขามากน้อยแค่ไหน ซึ่งเป็นสิ่งที่รัฐบาลต้องทำให้ทั่วโลกมั่นใจว่าไม่กระทบกับสิทธิเสรีภาพของชาวอุยกูร์
เมื่อถามว่าเรื่องการส่งชาวอุยกูร์กลับประเทศควรจะต้องมีหน่วยงานไหนรับผิดชอบ นายสิทธิพล กล่าวว่า สมควรอย่างยิ่งแม้รัฐบาลจะพยายามย้ำว่าการส่งกลับชาวอุยกูร์ในครั้งนี้ พิจารณาอย่างรอบด้านแล้วและเป็นประโยชน์สูงสุดกับประเทศไทย แต่ในอนาคตผลกระทบที่จะเกิดขึ้นในมิติเศรษฐกิจระหว่างประเทศ สมควรที่รัฐบาลจะต้องเอาจริงเอาจัง โดยเฉพาะในสงครามการค้าที่จะเกิดขึ้น แม้ว่าไม่มีเรื่องนี้ สงครามการค้าก็จะกระทบเศรษฐกิจไทยอย่างรุนแรง เพราะเราเป็นคู่ค้ากับสหรัฐฯในลำดับที่ 10 เราเกินดุลมาตลอด เราอยู่ในลิสต์อยู่แล้ว สถานการณ์ที่เกิดขึ้น มีแนวโน้มมีแนวโน้มซ้ำเติมสงครามการค้าให้รุนแรงขึ้น
นายสิทธิพล ยังให้ข้อเสนอแนะกับเรื่องนี้ว่า รัฐบาลจำเป็นต้องกำหนดยุทธศาสตร์อย่างจริงจังทั้งในมิติของสงครามการค้าและผลกระทบที่จะเกิดขึ้น หาก FTA ไทย-สหภาพยุโรป ไม่สามารถบรรลุข้อตกลงได้ภายในปีนี้ตามที่รัฐบาลคาดหวัง
ขณะที่บรรยากาศในห้องประชุม ตัวแทนหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับข้อกังวลและสัญญาณที่เกิดขึ้น ว่า ประเทศไทยได้รับการยอมรับว่ามีความมุ่งมั่นในการปกป้องสิทธิมนุษยชน โดยเฉพาะในกลุ่มเอกชน ตั้งแต่มีปัญหาเรื่อง IUU เทียร์ 3 ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา และเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน ได้จัดวงเสวนา มีตัวแทนองค์กรระหว่างประเทศด้านเศรษฐกิจเข้ามาร่วม และจากที่ทราบ หน่วยงานเอกชนต่างๆของต่างประเทศไม่ได้มีข้อห่วงกังวลในเรื่องดังกล่าว ยืนยันว่าไทยได้ทำตามแนวทางของสหประชาชาติมาโดยตลอด ซึ่งทางหัวหน้าส่วนของ IUU เอง เห็นว่าประเทศไทยเป็นประเทศต้นแบบของประเทศในอาเซียนได้ และทางหอการค้ามั่นใจว่าสามารถตอบคำถามได้ทุกประเด็นได้เกี่ยวกับสิทธิมนุษยชน ทั้งสหรัฐฯ และยุโรป หรือผู้ค้าด้วยกันเองก็ไม่ได้มีข้อสงสัยในประเด็นดังกล่าว
“หลักการหอการค้าเรื่องอุยกูร์ ทำตามยูเอ็นแนะนำ ในการปกป้องสิทธิมนุษยชนทุกประเทศ ก็มีสิทธิในการส่งชาวต่างด้าวกับประเทศเป็นปกติ ไม่ว่าที่อเมริกาหรือยุโรป เพราะในอเมริกาในวันนี้ก็มีหลายเคส ปัจจุบันทางยุโรป โดยเฉพาะฝรั่งเศส เป็นประเทศต้นแบบของสิทธิมนุษยชนก็มีปัญหากับประเทศอัลจีเรีย” ตัวแทนหอการค้ากล่าว
ตัวแทนหอการค้า ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า ไทยได้เดินตามกรอบกฎหมายระหว่างประเทศ ในการปกป้องมนุษยชน ส่วนตัวมองว่าไม่ควรนำประเด็นนี้มาอยู่ในกรอบของข้อตกลงเสรีทางการค้า FTA เพราะยุโรปและไทย มีความต้องการในฐานเดียวกันใน ข้อตกลงเสรีทางการค้า 2 ฝ่าย โดยเฉพาะภาคเอกชน และสถานการณ์ปัจจุบัน ซึ่งเมื่อคืนนี้ เพิ่งมีการประกาศภาษี 25% ทำให้กระทบหนักมาก โดยเฉพาะเยอรมนี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รัฐสภาประชุมแก้ รธน. 10-11 ธ.ค. เชื่อผ่านวาระสาม สภาสูงไม่ตีตก
ในช่วงวันที่ 10-11 ธันวาคม จะมีการประชุมร่วมกันระหว่างสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและสมาชิกวุฒิสภา อันเป็นการประชุมรัฐสภาในช่วงการเปิดประชุมสมัยวิสามัญ
'เด็จพี่' โผล่หยัน 'ปชน.' ไม่กล้าซักฟอก 'อนุทิน' กลัว 'ยุบสภา' ทำแก้รัฐธรรมนูญค้างเติ่ง
‘พร้อมพงศ์’ อัด ปชน. ตรรกกะย้อนแย้ง จี้ ‘อนุทิน’ ปลดรัฐมนตรีทุนเทา ไม่ได้ผล สอนมวย ยื่นอภิปรายใช้เสียงสภาฯ เกินครึ่งโหวตคว่ำ ปลดได้แน่ ผิดหวังห่วงเรื่องแก้รธน. มากกว่า ซักฟอกในสภาฯ ชี้ ทำแฟนคลับผิดหวัง เตรียมโดนลงโทษวันเลือกตั้ง
ส้มขีดเส้นโหวตก่อนปีใหม่!
'อนุทิน' สวนเพื่อไทย ถ้าทำงานห่วย คนตั้งก็แย่สิ ยุครัฐบาล 'อิ๊งค์ - เศรษฐา' ผลโพลชี้ชัดนั่งแท่นอันดับ 2 ทิ้งห่าง พท. หัวเราะให้คะแนนตัวเอง 'เดี๋ยวจะหาว่าคุย'
ปชน. ค้านนัดโหวตแก้ รธน. วาระ 3 หลังปีใหม่ หวั่นกระทบไทม์ไลน์ทำประชามติ
"ณัฐวุติ" ย้ำโหวตแก้ รธน. วาระ 3 ต้องเสร็จก่อนปีใหม่ หวั่นกระทบไทม์ไลน์ทำประชามติ เสี่ยงผิด MOA เชื่อไม่มีเงื่อนไขให้ สว. ควํ่าวาระ 3 เผย หลังโหวตเสร็จ ปชน. เตรียมชง 2 คำถามประชามติให้สภาฯ เคาะทันที
'ไอติม' เลี่ยงยื่นซักฟอก ใช้กลไกอื่นตรวจสอบรัฐบาลแทน
'พริษฐ์' ปัดตอบยื่นซักฟอกรัฐบาล ขอใช้กลไกอื่นของสภาตรวจสอบเข้มข้นแทน เชื่อถกแก้ รธน. วาระ 2 จบภายใน 3 วัน นัดประชุมวิปฝ่ายค้านวางกรอบ 9 ธ.ค.
สส.ปชน. เรียกร้องรัฐบาลเยียวยาน้ำท่วมภาคกลางให้มีมาตรฐานเดียวกับภาคใต้
"เต้ ทวิวงศ์" จี้รัฐบาลอย่า 2 มาตรฐาน ช่วยน้ำท่วมใต้แล้ว หันมาช่วยน้ำท่วมภาคกลางด้วย บอก "ภราดร" ลองกลับมาถามคนอ่างทอง หากรอการเยียวยาเป็นลำดับถัดไปไหวหรือไม่ เหตุอยุธยาจมน้ำมา 4-5 เดือนแล้ว คนเสียชีวิตไปกว่า 20 ราย ชี้ ชาวบ้านต้องทำมาหากิน ควรมีมาตรการชดเชย-ช่วยเหลือเต็มรูปแบบเหมือนกัน

