แผ่นดินไหวขนาด 8.2 ที่เมียนมา เสียชีวิต 144 ราย อาฟเตอร์ช็อก 44 ครั้ง

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานการเกิดอาฟเตอร์ช็อก 44 ครั้ง หลังเหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาด 8.2 ที่เมืองมัณฑะเลย์ ประเทศเมียนมา ขณะที่กองทัพเมียนมา เผยมีผู้เสียชีวิต 144 คน และผู้บาดเจ็บกว่า 732 ราย ถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดในรอบ 79 ปีของประเทศ

29  มีนาคม 2568 - เวลา 21.58 น. ของวันที่ 28 มีนาคม กรมอุตุนิยมวิทยารายงานการเกิดอาฟเตอร์ช็อกจำนวน 44 ครั้ง หลังจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาด 8.2 ที่เกิดขึ้นเมื่อเวลา 13.20 น. โดยศูนย์กลางอยู่ที่เมืองมัณฑะเลย์ ประเทศเมียนมา โดยแรงสั่นสะเทือนเริ่มแรกได้เกิดขึ้นเมื่อเวลา 13.20 น. ที่ความลึก 10 กิโลเมตร ก่อนที่จะตามมาด้วยการเกิดอาฟเตอร์ช็อกในหลายครั้งติดต่อกัน เช่น

ครั้งที่ 1 เวลา 13.32 น. ขนาด 7.1

ครั้งที่ 2 เวลา 13.45 น. ขนาด 5.5

ครั้งที่ 3 เวลา 14.24 น. ขนาด 4.0

และต่อเนื่องไปจนถึงครั้งที่ 44 เวลา 21.49 น. ขนาด 4.4

จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าแผ่นดินไหวครั้งนี้ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อพื้นที่หลายจังหวัดในเมียนมา รวมถึงประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะในด้านของการก่อสร้าง อาคารบ้านเรือนที่ไม่ทนทานต่อแรงสั่นสะเทือนทำให้เกิดความเสียหายอย่างหนัก และทำให้มีผู้เสียชีวิตเบื้องต้นถึง 144 ราย และผู้บาดเจ็บกว่า 732 ราย

นอกจากนี้ยังมีการรายงานว่าผลกระทบจากแผ่นดินไหวครั้งนี้ถือเป็นแผ่นดินไหวที่รุนแรงที่สุดในรอบ 79 ปีของเมียนมา ซึ่งสถานการณ์ยังคงน่ากังวล เนื่องจากมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดการสั่นสะเทือนตามมาอย่างต่อเนื่องในช่วงเวลาถัดไป

กองทัพเมียนมาได้ประกาศให้ความช่วยเหลือด้านการค้นหาผู้รอดชีวิตและการช่วยเหลือผู้บาดเจ็บทันที ในขณะที่หน่วยงานทางการของประเทศยังคงเร่งสำรวจความเสียหายและให้ความช่วยเหลือต่อไปอย่างเต็มที่.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กระตุกไทย 'เมียนมา' อยู่ในเรดาห์มหาอำนาจ เร่งสร้างบทบาทลดความขัดแย้ง

“ปณิธาน” ชี้ เมียนมาคือพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญ ไทยควรเป็นตัวกลางหยุดยิง นักวิจัยย้ำเร่งสร้างบทบาทเชิงรุกเหตุอยู่ในเรดาห์มหาอำนาจ อาจกลายเป็นพันธมิตรสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศและของภูมิภาคในระยะยาว

ฉากทัศน์และความเป็นไปได้หากศาลโลกตัดสิน ‘เมียนมา’ คดี ‘โรฮิงญา’

นักวิชาการธรรมศาสตร์มอง คดีโรฮิงญาในศาลโลกมีน้ำหนักพอเอาผิดรัฐบาลทหารเมียนมาได้ แต่การบังคับใช้คำตัดสินยังติดข้อจำกัด ชี้แรงกดดันอาจตกอยู่ที่อาเซียนและไทย ขณะการค้า-การลงทุนเสี่ยงกระทบ หากถูกคว่ำบาตรจากนานาชาติ

สลด! หนุ่มเมียนมาเมาทะเลาะเมีย ดิ่งตึกชั้น 6 ดับ

เมื่อเวลา 00.45 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสมุทรปราการ รับแจ้งมีคนพลัดตกจากที่สูงลงมาเสียชีวิต บริเวณอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่ง ภายในซอยพุฒสี ตำบลแพรกษา