'รมต.อนุชา' จับเข่าคุย 'พีมูฟ' หน้าทำเนียบ ยันนำ 15 ข้อเสนอเข้า ครม. เร่งแก้ปัญหา

"อนุชา" จับเข่าคุย "พีมูฟ" หน้าทำเนียบ ยืนยัน นำข้อเสนอทุกตัวอักษรเข้า ครม. เผยเร่งขับเคลื่อนแก้ปัญหาเริ่ม 3 กพ.นี้ ม็อบยันปักหลักชุมนุมรอความคืบหน้าต่อเนื่อง

1 ก.พ.2565 - เมื่อเวลา 17.07 น. นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะรองประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาพีมูฟ ได้เดินทาง มาพบปะกับกลุ่มผู้ชุมนุม และได้นั่งลงบนพื้นถนนพูดคุย

โดยนายอนุชากล่าวกับผู้ชุมนุมว่า ตนได้คุยกับพล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กับ พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีว่าได้ทำอย่างไรถึงจะแก้ปัญหาของประเทศได้ และเต็มใจที่จะร่วมงาน พูดคุย กับแกนนำของกลุ่มผู้ชุมนุม ในการรับข้อเรียกน้อง หรือข้อเสนอ ของกลุ่มผู้ชุมนุม และได้ส่งตัวแทนเข้าไปพูดคุย ประชุมร่วมกัน จนได้ข้อสรุป ในข้อเรียกร้องทั้ง 15 ประเด็น ที่ประชุมได้หารือหลายเรื่องในการจัดสรร ที่ดินทำกินและให้โอกาส กับพี่น้องประชาชน

นายอนุชา กล่าวว่า ปัญหานี้เป็นปัญหาของประเทศที่เรื้อรังมายาวนาน ตน ได้ยินปัญหามาตั้งแต่ก่อนลงการเมือง ได้เห็นประชาชนมาเรียกร้อง รัฐบาลในฐานะกำกับดูแลนโยบายได้ทำงานให้กับคนไทยทุกคน ไม่เลือกเป็นการเฉพาะ อะไรที่ทำแล้วปัญหาของประเทศสามารถทุเลาเบาลง และแก้ไขปัญหาประเทศได้อย่างยั่งยืน สิ่งนี้ตนจะปฏิบัติอย่างเต็มที่ โดยนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลก็เป็นห่วงในปัญหาที่เกิดขึ้น

นายอนุชา กล่าวว่า 15 ข้อ เรียกร้องก็ได้ข้อยุติ มีข้อสรุปตรงกันนำเสนอต่อคณะรัฐมนตรีตามนั้น ไม่มีผิดแม้แต่ตัว อักษรเดียว ยืนยันด้วยเกียรติของตนเองและในฐานะคนไทยคนหนึ่ง ว่าทุกข้อที่มีการคุยกันไม่มีการตัดทอนแม้แต่ตัวอักษรเดียว ขอให้มั่นใจว่าสิ่งที่ได้ตกลงกับตัวแทนของพี่น้องประชาชน ที่ได้ร่วมกันประชุมทุกข้อเรามีการสรุปร่วมกันให้เป็นไปในกรอบของส่วนรวม และของประเทศชาติเพื่อประโยชน์ของประชาชน สิ่งเหล่านี้เป็นคำตอบที่เราจะแก้ปัญหาให้กับประชาชนให้ลุล่วงในอนาคตอันใกล้ และข้อเรียกร้องเหล่านี้จะได้ นำไปรีบประชุม โดยจะเริ่มประชุมตั้งแต่วันพฤหัส ที่ 3 ก.พ. นี้ ไม่ต้องรอ ทั้งนี้เพื่อแสดงความจริงใจต่อพี่น้อง ทุกคน

"ผมไม่ได้เกิดมารวย ไม่ได้เกิดมามีอันจะกินแบบคนอื่น ผมขึ้นมาเป็นรัฐมนตรีมีความเข้าใจในปัญหา รู้ในทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นในชีวิต กับความลำบากและความต้องการหลายสิ่ง หลายอย่างเหมือนพวกเราทุกคน จึงตั้งใจที่จะทำ เราคือคนไทยด้วยกัน จะช่วยกันนำพาให้พ้นทุกข์ พ้นความเดือดร้อน ผมจะช่วยขจัดทุกข์ให้กับทุกคนเท่าที่จะทำได้ และให้ตัวแทนผู้ชุมนุมดำเนินการต่อไป ในรายละเอียด" นายอนุชา กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตัวแทนพีมูฟยืนยันปักหลักชุมนุมอยู่บริเวณ แยกพาณิชยการนี้ต่อไป เพื่อรอเข้าประชุมร่วมแก้ปัญหาเป็นรายกรณีปัญหา ที่จะเริ่มในวันที่ 3 ก.พ.นี้ แต่อย่างไรก็ตาม ทางกลุ่มผู้ชุมนุมจะมีการปรับรูปแบบของการชุมนุมให้เกิดความเหมาะสม

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘อนุชา’ กั๊กตอบอนาคตการเมือง บอกตอนนี้ยังอยู่ พปชร. ไม่ยืนยันอนาคต

การเมืองช่วงนี้เป็นไปตามบริบทการเมือง มีความเห็นที่หลากหลาย เป็นเรื่องปกติทางการเมืองที่มองว่าจะเป็นอย่างนั้นอย่างนี้

'อนุชา' สยบข่าวลือยุบสภาช่วงปลายปี ย้ำสามมิตรไม่คิดหนีพปชร.

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจําสํานักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวการยุบสภาที่ออกมาก่อนการประชุมเอเปก

รัฐบาล ชวนชิม “เมนูอาหารอนาคต” ฝีมือคนไทย ครีเอทขึ้นใหม่ต้อนรับผู้นำ 21 เขตเศรษฐกิจ ในโครงการ APEC Future Food for Sustainability

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ พร้อมด้วย นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชวนชิม “เมนูอาหารอนาคต” ซึ่งจัดขึ้นในงาน Plate to Planet Festival จานนี้เพื่อสิ่งแวดล้อม เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรม ภายใต้โครงการ APEC Future Food for Sustainability

'อนุชา'​ ลั่น!​ ไทยพร้อมมาก​ จัดประชุมเอเปค​ ไร้กังวลปมจู่โจมผู้นำ​

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา​ นาคา​ศัย​ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี​ ให้สัมภาษณ์ ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการเตรียมความพร้อมจัดงานประชุมเอเปคว่า​

พศ.ประสานวัดทั่วไทย จัดพิธีสวดมนต์อุทิศส่วนกุศลผู้เสียชีวิต เหตุกราดยิงหนองบัวลำภู

นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี น้อมรับพระบัญชาสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช

ครม.มอบหมาย 'รมต.กลุ่มสามมิตร' รักษาการกันเองในกระทรวง ยธ.-อก.

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติเป็นหลักการมอบหมายให้รัฐมนตรีเป็นผู้รักษาราชการแทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ในกรณีที่