ศูนย์กลางแก๊งอาชญากรรมไซเบอร์! กัมพูชาผุดรังใหม่ 'สแกมเมอร์' ตรงข้ามด่านช่องจอม สุรินทร์

ผุดเมือง "สแกมเมอร์" ใหม่ ตรงข้ามช่องจอม เร่งสร้างตึก โครงสร้างพื้นฐานรับการย้ายฐานจาก ไชเวโก๊กโก่-ปอยเปต"

8 กรกฎาคม 2568 - หลังจากทางการกัมพูชาถูกนานาชาติเปิดโปงข้อมูลว่ากัมพูชาเป็นแหล่งศูนย์กลางสแกรมเมอร์โลก การค้ามนุษย์ และหลอกลวงออนไลน์ ล่าสุดช่วงเช้าที่ผ่านมา กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.ศอท.) หรือ ตำรวจไซเบอร์ได้บุกค้นและทำลายเครือข่าย นาย ก๊ก อาน คนสนิทสมเด็จฮุนเซน เกี่ยวข้องกับการเปิดบัญชีม้าสนับสนุนแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์ ที่เมืองปอยเปรตประเทศกัมพูชา จนเป็นที่มาการออกหมายจับนั้น

แหล่งข่าวจากหน่วยงานความมั่นคง ระบุว่า มีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจในพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา บีริเวณด่านโอลด์ เสม็ด จ. อุดรมีชัย ฝั่งตรงข้ามจุดผ่านแดนถาวรช่องจอม จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นที่ตั้งบ่อนคาสิโน ของกลุ่มนายทุนใหญ่ที่มีความใกล้ชิดกับระดับผู้นำรัฐบาลกัมพูชา โดยด้านหลังมีการก่อสร้างอาคารขนาดใหญ่ จำนวนหลายอาคาร เป็นทั้งห้องพักและสำนักงาน ดำเนินการแล้วเสร็จไปกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ บริเวณโดยรอบก่อสร้างรั้วเหล็กสูง และวางลวดหนามหีบเพลงป้องกันไว้แน่นหนา

มีรายงานว่า อาคารดังกล่าวก่อสร้างขึ้นเพื่อรองรับ การย้ายฐานของแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์และสแกรมเมอร์ จากการ ถูกกวาดล้างในชเวโก๊กโก่ ประเทศเมียนมาร์ และจากเมืองปอยเปต ที่กำลังถูกจับตามองว่าเป็นศูนย์อาชญากรรมออนไลน์ โดยมีนายทุนจีนเข้ามาควบคุม

สำหรับบรรยากาศที่ฝั่ง ตรงข้ามจุดผ่านแดนช่องจอมค่อนข้างเงียบเหงาเนื่องจาก มาตรการควบคุมนักท่องเที่ยวและผู้เดินทางไปเล่นการพนันกาสิโน แต่ยังมีการเปิดให้นักเรียนข้ามไป-มา และการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม แต่พบว่ามีรถบรรทุก ในการขนส่งวัสดุก่อสร้างเข้าไปในพื้นที่ และในพื้นที่ตอนในยังมีการก่อสร้างโรงไฟฟ้า การสร้างปั๊มน้ำมัน ในอีกด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มึน! ยศชนันบอกอย่าเอาชาตินิยมมาโจมตีเพราะอ่อนไหวโดยเฉพาะประชาชนที่ทำ SMEs

'ยศชนัน' โต้ แคนดิเดตนายกฯ 'ตระกูลชินฯ' ทำถูกวิจารณ์ต้นตอปัญหาชายแดน แจงเขาไม่พอใจเหตุปราบสแกมเมอร์หนัก ขอ พรรคการเมืองอย่าล้อเล่นดึงกระแสชาตินิยมโจมตี 'พท.'

'สีหศักดิ์' ชูนโยบายพาไทยก้าวพ้นความขัดแย้งกัมพูชา

'สีหศักดิ์' เสนอนโยบายต่างประเทศ 'ภูมิใจไทย' ตั้งเป้าพาไทยก้าวพ้นความขัดแย้งกัมพูชา ลั่นการทูตไทยต้องมองไกล อยู่บนเวทีโลกอย่างมีเกียรติ มีศักดิ์ศรี จ่อเปิดนโยบายการทูตเศรษฐกิจสัปดาห์นี้

ปั่นหนักมาก! สื่อเขมรหลอกคนกัมพูชา ทหารไทยตายเกิน 6 พันเจ็บเกือบ 2 หมื่น  แต่ไม่มีรายงานทหารเขมรตายสักคน

ขแมร์ไทมส์  รายงานว่า เมืองปอยเปท จังหวัดบันเตียเมียนชัยซึ่งเป็นศูนย์กลางการค้า การขนส่ง และโลจิสติกส์ที่สำคัญ ได้กลายเป็นเป้าหมาย ส่ง