16 ก.ค.2568 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมเนื้อหาบนเฟซบุ๊กในหัวข้อ “ยกแรก เพื่อไทย เสียเปรียบ ภูมิใจไทย” ระบุว่า สำหรับการเลือกตั้งซ่อม สส.เขต 5 จังหวัดศรีสะเกษ ประกอบด้วย อำเภอขุนหาญกับอำเภอภูสิงห์ ได้เปิดรับสมัครเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ปรากฏว่านางสาวภูริกา สมหมาย จากพรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นบุตรสาวของอดีต สส.อมรเทพ สมหมาย ที่ได้เสียชีวิตไป จับได้เบอร์ 1 กับนางสาวจินณ์ตวรรณ ไตรสรณกุล จากพรรคภูมิใจไทย ซึ่งเป็นบุตรสาวของนายธีระ ไตรสรณกุล อดีต สส.ศรีสะเกษเช่นเดียวกัน จับได้เบอร์ 2
หลังจากการจับหมายเลขประจำตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จะเห็นภาพปรากฏการณ์ระหว่างการแข่งขันของพรรคเพื่อไทยกับพรรคภูมิใจไทย ต้องยอมรับว่าพื้นที่เขตนี้เป็นพื้นที่เดิมของพรรคเพื่อไทย แต่ก็เป็นเคยเป็นพื้นที่ของพรรคภูมิใจไทยเช่นเดียวกัน ดังนั้นการแข่งขันกันในครั้งนี้ถือว่า เป็นการแข่งขันที่สมศักดิ์ศรี สมน้ำสมเนื้อ ระหว่างพรรคเพื่อไทยกับพรรคภูมิใจไทย ซึ่งเป็นการแข่งขันที่สามารถชี้วัความนิยมของพรรคการเมือง 2 พรรค ซึ่งอยู่ในขั้วเดียวกัน คือขั้วอนุรักษ์นิยม และเป็นพรรคการเมืองที่ใช้แนวทางเดียวกัน คือยึดบ้านใหญ่เป็นหลัก
ถ้าดูการรับสมัครวันแรก ถือว่าเป็นยกแรกของการแข่งขัน พรรคเพื่อไทยก็เสียเปรียบพรรคภูมิใจไทยแล้ว เห็นได้จาก ทีมงานผู้บริหารพรรคเพื่อไทยที่ไปให้กำลังใจ และพาผู้สมัครไปจับหมายเลข มีเพียงนายสรวงศ์ เทียนทอง เลขาธิการพรรคเพียงคนเดียว ส่วนนางสาวแพทองธาร ชินวัตร ในฐานะหัวหน้าพรรคไม่ได้ไปร่วมด้วย และแกนนำอื่นๆ ก็ไม่ได้ไปร่วมด้วยเช่นกัน ซึ่งต่างกับพรรคภูมิใจไทย ที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค และนายไชยชนก ชิดชอบ เลขาธิการพรรค รวมไปถึงแกนนำพรรค หลายคนไปให้กำลังใจกันอย่างคับคั่ง
หลังจากจับหมายเลขแล้ว เมื่อผู้สมัครจากพรรคภูมิใจไทยได้หมายเลข 2 นายอนุทินก็นำทีมขึ้นรถแห่รอบเมืองขุนหาญ และเปิดเวทีปราศรัยครั้งแรก ที่เทศบาลตำบลโพธิ์กระสังข์ จะเห็นได้ว่าแค่ยกแรกพรรคเพื่อไทยก็เพลี่ยงพล้ำให้กับพรรคภูมิใจไทยแล้ว ความพร้อมในการเลือกตั้งยกแรก พรรคภูมิใจไทยมีความพร้อมมากกว่า การเปิดประเด็นหาเสียงในเวทีแรก ก็พุ่งเป้าไปถึงจุดอ่อนของพรรคเพื่อไทย กรณีประเด็นเรื่องไม่ยอมเป็นขี้ข้าของคนขายชาติ การเสี่ยงสูญเสียอธิปไตยของชาติ ซึ่งเป็นประเด็นที่ทำให้พรรคเพื่อไทยคะแนนนิยมตกต่ำมากที่สุดในนประวัติศาสตร์ของพรรค
การหาเสียงยกแรกปรากฎว่าพรรคเพื่อไทย เสียเปรียบให้กับพรรคภูมิใจไทยอย่างเห็นได้ชัด รอดูยกที่2 ยกที่3 และยกต่อๆไปว่า ใครจะชนะ ผลการเลือกตั้งซ่อมสนามนี้ แม้ว่าจะเป็นการเลือกเพียงสนามเดียวและอายุของสส.อาจจะไม่ยาวนัก แต่เป็นดัชนีชี้วัด หรือเป็นสัญญาณชี้วัด หรือบ่งบอกความนิยมทางการเมือง ของการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ระหว่างพรรคเพื่อไทยกับพรรคภูมิใจไทยในพื้นที่ภาคอีสาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'จุลพันธ์' ยันรัฐบาลไม่มีแนวคิดให้ประชาชนร่วมจ่ายบัตรทอง
กลุ่มคนเสื้อแดง เดินทางมายื่นหนังสือเพื่อคัดค้านไม่ให้มีการแก้ไขโครงสร้างโครงการ 30 บาทรักษาทุกที่หรือโครงการบัตรทอง โดยมีนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมว.แรงงาน ฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เป็นตัวแทนรับมอบ
นายทะเบียน ภท. เผย 'ฉลอง เรี่ยวแรง' ลาออกพรรคภูมิใจไทยตั้งแต่ปี 67
นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ในฐานะนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย เปิดเผยว่านายฉลอง ได้ยื่นใบลาออก โดยในหนังสือลาออก ลงวันที่ 27 พฤษภาคม 2567
'อนุทิน' ขำข่าว 'งูเขียว' ซบน้ำเงิน โชว์น้ำมันเขียวกลางวงสื่อ ก่อนแซะ 'พรรคส้ม' กระโดดงับอีกแล้ว
“อนุทิน” บอกไม่รู้ข่าว 10 งูเขียวเข้าพรรคสีน้ำเงิน แจงภาพ “เนวิน-บุญยิ่ง” แค่ไปดูบอล อย่าโยงการเมือง ก่อนหยิบน้ำมันเขียวโชว์
'วิโรจน์' สวน 'อนุทิน' ใครบ้าเอาหัวโขกกำแพง มีแต่ทุบทิ้ง
'วิโรจน์' โต้นายกฯ ทันควัน! กำแพงที่กั้นความเจริญ ต่อให้หนาสูงแค่ไหน ให้ทุบทิ้ง ไม่มีใครบ้าเอาหัวโขก
'พิชญุตม์' การันตีผลงานรัฐบาล 'อนุทิน' 4 เดือน รับมือวิกฤตพลังงาน ดันราคาข้าว-ยาง-ปาล์ม พุ่งต่อเนื่อง พร้อมอัดมาตรการช่วยลดต้นทุน-ขยายตลาดโลก
นายพิชญุตม์ พอจิต สส.อุตรดิตถ์ พรรคภูมิใจไทย ในฐานะโฆษกคณะกรรมมาธิการการเกษตรและสหกรณ์ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงสถานการณ์ราคาสินค้าเกษตร ว่า ภายหลังรัฐบาลภายใต้การนำของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เข้าบริหารประเทศ 4 เดือน สามารถรับมือกับวิกฤตพลังงานและสงครามตะวันออกกลางได้ดี ส่งผลให้ราคาสินค้าเกษตรหลักปรับตัวสูงขึ้น
'ลลิดา' สอน 'ไอซ์' บอกงบน้ำบาดาลเคาะพื้นที่ก่อนเลือกตั้ง!
รองโฆษกรัฐบาล แจง 'รักชนก' ปมงบน้ำบาดาล ย้ำโครงการกำหนดพื้นที่ก่อนเลือกตั้ง ชี้คำขอกว่า 900 แห่ง อนุมัติ 858 แห่งตามหลักเกณฑ์ ไม่ใช่จัดสรรตามการเมือง

