เดือดปุดๆ! ลั่นไม่นิรโทษคดี 112 เป็นแค่ฉันทามติคนกลุ่มหนึ่ง มีอำนาจได้ด้วยเสื้อคลุมจงรักภักดี หากินกับความขัดแย้ง

17 กรกฎาคม 2568 - นายชัยธวัช ตุลาธน อดีตหัวหน้าพรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เป็นความจริงที่ว่าการนิรโทษกรรมคดี 112 นั้น ยังมีความเห็นต่างและความกังวลกันอยู่มาก แต่นั่นไม่ใช่เรื่องสมเหตุสมผลที่เราจะบอกว่า ยังไม่ควรนิรโทษกรรมคดี 112 เพราะสังคมยังไม่มีฉันทามติเรื่องนี้ หรือจะนำไปสู่ความขัดแย้งใหม่แทนที่จะสร้างความสมานฉันท์

ที่ไม่สมเหตุสมผล เพราะการนิรโทษกรรม ซึ่งเป็นหนึ่งในกระบวนการสร้างความยุติธรรมในระยะเปลี่ยนผ่านนั้น มีเป้าหมายเพื่อเปิดประตูไปสู่การคลี่คลายความขัดแย้ง แล้วชวนคนที่เคยบาดหมางกันมาแสวงหาฉันทามติใหม่ของสังคมที่เราสามารถจะอยู่ร่วมกันได้ แม้จะยังเห็นต่างกัน

พูดอีกอย่างคือ การนิรโทษกรรมและการสร้างความยุติธรรมในระยะเปลี่ยนผ่านอื่นๆ นั้น โดยปกติแล้ว จะเป็นกระบวนการที่เกิดขึ้นในสภาวะที่สังคมยังหาฉันทามติกันไม่ได้ ความขัดแย้งยังคงดำรงอยู่ เพื่อสร้างโอกาสและความเป็นไปได้ในการคลี่คลายความขัดแย้ง แล้วหันมาแสวงหาฉันทามติใหม่ สร้างข้อตกลงทางสังคมที่พอจะรับกันได้ อยู่ร่วมกันได้ เห็นต่างกันได้ แพ้ชนะกันได้ โดยไม่ต้องทำร้ายทำลายกันอย่างรุนแรง

ดังนั้น การบอกว่ายังนิรโทษกรรมคดี 112 ไม่ได้ เพราะสังคมยังไม่มีฉันทามติในเรื่องนี้ หรือจะนำไปสู่ความขัดแย้งใหม่ จึงเป็นความบอดใบ้ต่อความอยุติธรรมและความขัดแย้งที่ดำรงอยู่จริง อ้างว่ากลัวความขัดแย้งในอนาคตเพียงเพราะกำลังแสวงหาประโยชน์จากความขัดแย้งในปัจจุบัน

ฉันทามติที่มี จึงเป็นเพียงฉันทามติ 112 ที่คนกลุ่มหนึ่งสามารถมีอำนาจได้ด้วยเสื้อคลุมจงรักภักดี หากินกับความขัดแย้ง โดยไม่ต้องสนใจว่าอนาคตของบ้านเมืองจะเป็นอย่างไร

ที่หลายท่านบอกว่าไม่ควรนิรโทษฯ คดี 112 ด้วยเหตุผลต่างๆ นานานั้น เราล้วนรู้อยู่เต็มอกว่าเหตุผลที่แท้จริงคือ นักการเมืองส่วนใหญ่ไม่อยากเดือดร้อน เลยโยนภาระทางการเมืองนี้ให้เป็นพระราชภาระ เช่นให้ไปขอพระราชทานอภัยโทษดีกว่า
 
ดังนั้น ที่ปากบอกว่าจะปกป้องสถาบันกัน เอาเข้าจริงมีแต่พวกที่หวังอาศัยเรื่องสถาบันเป็นโล่ห์ปกป้องอำนาจและผลประโยชน์ของตัวเองกันทั้งนั้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เท้ง' ยกทัพส้มขึ้นเหนือ เล่นน้ำสงกรานต์ ปลอบปชช.ฝ่าวิกฤตน้ำมัน

'เท้ง​ ณัฐพงษ์' ยกทัพพรรคประชาชน ร่วมฉลองปีใหม่ไทยเล่นน้ำสงกรานต์ลำปาง พร้อมให้กำลังใจชาวเหนือฝ่าวิกฤตน้ำมัน ก่อนเดินสายไปอีสานต่อ

อีกแล้ว! รวบอดีต ผู้ช่วย สส.-ผู้สมัคร ส.อบจ.พรรคส้ม ค้ายาเสพติด

ตำรวจระยองล่อซื้อยาบ้า ก่อนรวบอดีตผู้สมัครการเมืองท้องถิ่น เจ้าตัวขับรถพุ่งชนหวังหนี แต่ถูกสกัดจับ พบของกลางทั้งยาบ้าและยาไอซ์ พร้อมขยายผลถึงเครือข่ายต้นทาง

พรรคส้มเผยมี 4 มาตรการสำคัญช่วงสงกรานต์ที่รัฐบาลยังคิดไม่ออก

วีระยุทธ กาญจน์ชูฉัตร รองหัวหน้าพรรคและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคประชาชน โพสต์ข้อความว่า [ 4 มาตรการสำคัญช่วงสงกรานต์

'โสภณ' ลั่น! หมดยุคอัศวินขี่ม้าขาว วอนทุกฝ่ายร่วมมือก้าวผ่านวิกฤตโลก-ความขัดแย้ง

ที่รัฐสภา นายโสภณ ซารัมย์ ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานเปิดการสัมมนาเพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจให้

ป.ป.ช.ชุดใหญ่เห็นชอบคำร้องยื่นศาลฎีกา คดีอดีต 44 สส.ก้าวไกล แก้ม.112 จับตาต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่หรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าคดีกล่าวหาอดีต 44 สส.พรรคก้าวไกล กรณีเข้าชื่อแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 โดยก่อนหน้านี้คณะก