'วิโรจน์' ลั่นแคมเปญลากทหารขึ้นศาลพลเรือน 'เพื่อไทย' ไม่ทำ 'กมธ.ทหาร' รับจบเอง หลังศาลทหารตัดสินคดี ‘น้องเมย’ เรียกร้อง 'นายกฯ' ลงนามอนุสัญญาต่อต้านซ้อมทรมาน ถาม '5 ผบ.เหล่าทัพ' จะเอากันแบบนี้หรือ
23 ก.ค. 2568 - นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการทหาร สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่ศาลมณฑลทหารบกที่ 12 จ.ปราจีนบุรี มีคำตัดสินในคดีที่นายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือ น้องเมย อดีตนักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 เสียชีวิตอย่างปริศนา หลังจากถูกธำรงวินัย โดยรุ่นพี่ทหาร 2 นาย ภายในโรงเรียนเตรียมทหาร
โดยนายวิโรจน์ กล่าวว่า เข้าใจว่าครอบครัวตัญกาญจน์ มีความพยายามที่จะรื้อฟื้นคดี ในส่วนของคดีอาญา ดังนั้น คณะกรรมาธิการฯ จะรวบรวมรายละเอียดทั้งหมด และสอบถามไปยังกระทรวงยุติธรรมว่า คดีนี้จะมีขั้นตอน และหลักเกณฑ์ในการรื้อฟื้นคดีอย่างไร ยอมรับว่า ตอนนี้คำพิพากษาอยู่ที่ชั้นฎีกาโดยศาลทหารสูงสุดแล้ว แต่เรื่องนี้จะต้องทำงานให้ละเอียดโดยเฉพาะการรื้อฟื้นคดี พร้อมกับทวงถามเรื่องสวัสดิการที่จะชดเชยให้ได้มากกว่านี้
เนื่องจากตอนนี้ ทุกคนโฟกัสไปที่คำพิพากษาของศาลทหารสูงสุด จำคุก 4 เดือน 16 วัน รอลงอาญา 2 ปีปรับ 15,000 บาท ผู้ที่กระทำยังรับราชการต่อไป 1 นายเป็นทหาร 1 นายเป็นตำรวจ กลัวว่า จะเป็นเยี่ยงอย่างให้เกิดพฤติกรรม และวัฒนธรรมลอยนวลพ้นผิดในกองทัพ แล้วกองทัพจะเป็นกองทัพได้อย่างไร
ส่วนหลักการสูงสุดในการแก้ไขปัญหาแบบ End Game คงต้องแก้ไขปัญหาด้านกฎหมายให้ทหารที่กระทำการทุจริตในทุกคดีในทุกกรณีขึ้นศาลอาญาทุจริต การทำร้ายการทารุณกรรมในค่ายทหารในหลายกรณีไม่ใช่การธำรงวินัย หลายกรณีที่คณะกรรมาธิการฯ สอบมาจากการที่ทหารคนหนึ่งไม่สยบยอมกับกระบวนการทุจริตในกองทัพ ไม่สยบยอมกับการประพฤติมิชอบ ไม่ยอมรับอาจมกับนายทหารระดับบังคับบัญชา พอฝืนระบบไม่ร่วมขบวนการด้วย ก็ถูกกลั่นแกล้งด้วยวิธีการต่าง ๆ นานา จนสุดท้ายถึงขั้นทารุณกรรมถึงบาดเจ็บหนักและถึงขั้นชีวิต เข้าข่ายความผิดฐานทารุณกรรมและซ้อมทรมาน หากยังมีศาลทหารที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าจะมีความยุติธรรมได้อย่างไร ก็ไม่มีทางที่จะทำให้วัฒนธรรมลอยนวลพ้นผิดเป็นไปได้
นายวิโรจน์ ยกคำที่ว่า “ผิดใจให้เปิดกฎ ผิดกฎให้เปิดใจ” ผิดกฎให้เปิดใจคือ เมื่อทำความผิดชั่วช้าอย่างไร แต่ถ้ายังยังสยบยอมภายใต้ระบบอุปถัมภ์ ภายใต้ความเป็นรุ่นพี่รุ่นน้องก็ยังอยู่กันได้ วิ่งเต้นช่วยกันได้ ส่วนผิดใจให้เปิดกฎ ฝ่าฝืนไม่ยอมทำตามคำสั่งรุ่นพี่รุ่นน้อง ก็พร้อมที่จะเปิดกฎหมายและระเบียบทุกตังอักษรเพื่อเล่นงาน วัฒนธรรมแบบนี้กองทัพจะเป็นที่ไว้วางใจของพี่น้องประชาชนได้อย่างไร กระบวนการยุติธรรมที่มีปัญหาไม่ใช่แค่คำพิพากษา กระบวนการยุติธรรมทุกขั้นตอน การเข้าถึงหลักฐานถูกกระบวนการขัดขวางมาโดยตลอด พยานบอกว่าลูกผมยังเล็ก มีการข่มขู่ เป็นหมุดหมายตรงกันที่จะต้องเอาทหารที่ทุจริต ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของปัญหา เป็นสารตั้งต้นขึ้นศาลอาญาทุจริต
ดังนั้น ฝากถึงนายกรัฐมนตรีว่า ได้เวลาต้องลงสัตยาบันในพิธีสารเลือกรับอนุสัญญาต่อต้านการซ้อมทรมาน (OPCAT) จะทำให้คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนเข้ามาตรวจกองทัพเรื่องการซ้อมทรมานได้ โดยไม่ต้องแจ้งให้กองทัพทราบล่วงหน้า มีคณะอนุกรรมการจากสหประชาชาติเข้ามาตรวจสอบได้ และหลายคนกังวลว่าการเข้ามาจะพัวพันด้านความมั่นคงหรือไม่ เขาเข้ามาตรวจสอบเฉพาะเรื่องการซ้อมทรมานตามซอกตึกในค่าย ไม่ใช่ตรวจสอบภารกิจด้านความมั่นคง หากบอกว่าการซ้อมทรมานเป็นภารกิจด้านความมั่นคงอย่างนี้ไม่ใช่กองทัพ เป็นกองโจรหวังว่าจะมีการลงสัตยาบันในพิธีสาร OPCAT เร็ววันนี้
ส่วนการติดยศของรุ่นพี่ ต้องถามผู้บังคับบัญชา เพราะเป็นการสังหารทหารในฝ่ายเดียวกัน เราพูดว่าทหารต้องมีวินัย ทหารที่ไร้วินัยจะไม่สามารถปฏิบัติการทางยุทธวิธีได้เช่นเดียวกับตำรวจ คนที่สังหารพวกเดียวกัน เอารองเท้าที่มาจากภาษีประชาชน หากมีความจำเป็นใช้กำลังต้องใช้กับฝ่ายตรงข้าม เฉลยศึกตามอนุสัญญาก็มีความคุ้มครอง ทำร้ายทารุณกรรมยังไม่ได้เลย การเอาคนที่ไม่สนใจวินัย ฆ่าฝ่ายเดียวกันมารับราชการต่อ จึงตั้งคำถามว่าคนแบบนี้จะรับราชการทหารตำรวจได้อย่างไร
“ทหารตำรวจเป็นอาชีพที่สังคมอนุญาตให้ใช้อาวุธหนัก อาวุธที่มาจากภาษีประชาชนในการปฏิบัติหน้าที่ดังนั้นหากคนกลุ่มนี้ฆ่าคนตายหรือทำร้ายร่างกายบุคคลอื่นจนถึงแก่ความตายโทษต้องนั่งปุถุชนคนทั่วไป” นายวิโรจน์ กล่าว
นายวิโรจน์ กล่าวอีกว่า กรณีนี้จำคุก 4 เดือน 16 วัน รอลงอาญา แถมยังได้รับราชการต่อเพื่อประโยชน์ จึงถามว่าเพื่อประโยชน์ของใคร จะเอาคนที่ฆ่าพวกเดียวกันไปรับราชการทหารตำรวจหรือ ฝากถึง 5 ผู้บัญชาการเหล่าทัพ เราจะเอากันแบบนี้หรือ ขณะที่ พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต ที่ตกไปในวาระ 2 และ 3 ของสภาฯ พรรคเพื่อไทยเคยทำแคมเปญล่าทหารขึ้นศาลพลเรือน แต่พรรคเพื่อไทยปัดตกเอง ทั้งนางสาวขัตติยา สวัสดิผล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี ก็เคยอยู่ในโปสเตอร์แคมเปญนี้ ในเมื่อมันไม่มีความหมาย แต่คณะกรรมาธิการฯ จะรับจบในเรื่องนี้เอง ล่ารายชื่อ ภายในไม่กี่วันนี้ จะยื่นเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภาอีกครั้ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'รังสิมันต์' บอกเปิดทำเนียบฯ รับ 'มิน อ่อง หล่าย' ไปก็ไลฟ์บอย!
'รังสิมันต์' ตั้งคำถามรัฐบาล เปิดทำเนียบฯ รับ 'มิน อ่อง หล่าย' แก้ปัญหาชายแดน-สารพิษแม่น้ำกก ชี้คุยไปก็ไลฟ์บอย เหตุควบคุมกองกำลังว้าไม่ได้ เตือนอาจเป็นการเพิ่มความชอบธรรมให้รัฐบาลเมียนมา
'วีระยุทธ' แฉรัฐบาลปล่อยผีดาต้าเซ็นเตอร์ 8.7 แสนล้าน!
'วีระยุทธ' ซัดรัฐบาลปล่อยผี Data Center 8.7 แสนล้าน ไร้แผนน้ำ-ไฟ-ประเมินสิ่งแวดล้อม เพิ่งตื่นปรับเกณฑ์ แฉลงทุนแสนล้าน แต่จ้างงานจริงแค่หลักร้อยคน
พ่อคนเก่ง! พรรคส้มซัด ครม.ทำงานไม่เป็นปรับเกณฑ์บัตรสวัสดิการสุดมั่ว
'วีระยุทธ' ซัด ครม.ทำงานไม่เป็น ปรับเกณฑ์บัตรสวัสดิการสุดมั่ว ผลักภาระประชาชน–เกษตรกรหลุดอื้อ เรียกร้องรัฐ 'พิสูจน์ความจน' แทนประชาชน
'วิปวุฒิ' ซัดเสวนาคดีฮั้วนำเสนอสไตล์ส้มคลิกเบตตัดสินโดยศาลเตี้ย
'วิปวุฒิสภา' ฉะงานเสวนาครบรอบ 2 ปีเลือก สว. นำเสนอแบบคลิกเบต ตามสไตล์ลัทธิส้ม สร้างความเข้าใจผิด-ด้อยค่า สว. จี้ กกต.ตรวจสอบหลักฐานที่เปิดเผย สว.ชุดนี้บริสุทธิ์ ถูกตัดสินโดยศาลเตี้ย
'ดร.โจ' จี้รัฐวาง 4 แนวทางเร่งด่วน แก้ไฟไหม้สถานบันเทิง ไม่ให้เกิดโศกนาฏกรรมซ้ำอีก
รองหัวหน้าพรรคปชน. ชี้โศกนาฏกรรมครั้งนี้ไม่ควรเกิดขึ้น และไม่ควรถูกปล่อยให้เป็นเพียงอุบัติเหตุที่ผ่านไปแล้วก็ลืม
ครอบครัวน้องเมยร้อง กมธ.กฎหมายช่วยหาสาเหตุลูกเสียชีวิตหลังถูกสั่งธำรงวินัย!
'แม่น้องเมย' ยื่น 'กมธ.กฎหมายฯ' ช่วยหาสาเหตุลูกเสียชีวิตอย่างไร หลังถูกสั่งธำรงวินัย ด้าน 'รังสิมันต์' พร้อมนำเข้าหารือ กมธ. ลั่นหากให้ความเป็นธรรมไม่ได้ ความยุติธรรมจะอยู่ในเครื่องหมายคำถามต่อไป

