เหตุปะทะชายแดนกระทบศาลไทยหลายแห่ง “ศาลกันทรลักษ์” ย้ายนั่งพิจารณาไปศาลเยาวชนศรีสะเกษชั่วคราว ขณะที่ศาลสุรินทร์-บุรีรัมย์-นางรอง ประกาศเลื่อนนัดพิจารณาคดีทั้งหมด ตั้งแต่ 29 ก.ค.-1 ส.ค. เพื่อความปลอดภัยประชาชน
29 กรกฎาคม 2568 - เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ศาลจังหวัดกันทรลักษ์ ได้ออกประกาศเรื่องกำหนดการนั่งพิจารณา ณ สถานที่อื่น เนื่องจากได้เกิดสถานการณ์การปะทะตามแนวชายแดนไทย - กัมพูชา และมีการยิงอาวุธ เข้าสู่พื้นที่ชุมชน อันส่งผลกระทบถึงความปลอดภัยในสถานที่ราชการในอำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ รวมถึงศาลจังหวัดกันทรลักษ์ ซึ่งที่ทำการตั้งอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว ประกอบกับทางราชการได้ สั่งให้อพยพประชาชนในพื้นที่ไปยังพื้นที่ปลอดภัย กรณีมีเหตุฉุกเฉินและจำเป็นที่ศาลจังหวัดกันทรลักษ์ ต้องกำหนดการนั่งพิจารณาคดีของศาล ณ สถานที่อื่น เพื่อความปลอดภัยของ ประชาชนและคู่ความที่ไปติดต่อราชการศาล ตลอดจนบุคลากรของศาล
อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 35 วรรคหนึ่ง แห่งประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง ศาลจังหวัดกันทรลักษ์จึงกำหนดนั่งพิจารณาคดีของศาล ณ อาคารที่ทำการของศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งตั้งอยู่ เลขที่ 320 หมู่ที่ 5 ตำบลหนองครก อำเภอเมืองศรีสะเกษ จังหวัดศรีสะเกษ เป็นการชั่วคราว คู่ความและผู้ติดต่อราชการศาลสามารถไปยื่นคำคู่ความและเอกสารต่อศาลจังหวัดกันทรลักษ์ได้ ณ สถานที่ดังกล่าว หรือยื่นผ่านทางระบบรับส่งอิเล็กทรอนิกส์ (ระบบ e-Filing และ ระบบ CIOS) ตามที่ระบบกำหนด หรือยื่นต่อศาลชั้นต้น ซึ่งตนมีภูมิลำเนาอยู่ในเขตศาลในขณะนั้น จนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง
นอกจากนี้ ศาลจังหวัดกันทรลักษ์ ได้ออกประกาศเรื่องการบริหารจัดการคดีภายใต้สถานการณ์ความไม่สงบบริเวณแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ตามแนวเขตพื้นที่ประสบสาธารณภัย / เขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน ภัยอื่น ๆ (ภัยอันเนื่องมาจากการกระทำของกองกำลังจากนอกประเทศ) เพื่อความปลอดภัยของคู่ความและประชาชนที่จะเดินทางมาติดต่อรราชการ จึงประกาศเลื่อนนัดพิจารณาคดีที่นัดไว้ในวันอังคารที่ 29 กรกฎาคม 2568 ทุกคดี ดังนี้
1.คดีที่นัดพิจารณาในระหว่างวันที่ 30 กรกฎาคม 2568 ถึงวันที่ 1 สิงหาคม 2568 ให้เลื่อนนัดทุกคดี โดยกำหนดวันนัดใหม่ในเวลาที่เหมาะสม
2.คดีที่มีการนัดฟังคำพิพากษาชั้นต้นหรือศาลสูง ในระหว่างวันที่ 30 กรกฎาคม 2568 ถึงวันที่ 1 สิงหาคม 2568 ให้เลื่อนนัดทุกคดี เว้นแต่สามารถดำเนินการผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ได้
3.ในระหว่างวันที่ 30 กรกฎาคม 2568 ถึงวันที่ 1 สิงหาคม 2568 คดีแพ่ง และคดีผู้บริโภค ให้ยื่นฟ้องและคำร้องผ่านระบบ CIOS และระบบ e-Filing โดยสามารถยื่นคำฟ้อง หรือคำร้องผ่านทางระบบ อิเล็กทรอนิกส์ และที่อยู่อีเมลของศาลจังหวัดกันทรลักษ์ E-mail: [email protected]
4.ในระหว่างวันที่ 30 กรกฎาคม 2568 ถึงวันที่ 1 สิงหาคม 2568 คดีอาญาที่ผู้ต้องหาได้รับอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวในระหว่างสอบสวน ศาลอาจนัดให้ผู้ประกันนำผู้ต้องหามารายงานตัวต่อศาลตามกำหนดเวลาที่ศาลเห็นสมควร หรือนัดรายงานตัวต่อศาลทางโทรศัพท์ หรือทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์ หรือวิธีอื่นใดแทนการเดินทางมาศาล
ขณะที่ ศาลจังหวัดสุรินทร์ ศาลจังหวัดบุรีรัมย์ ศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดบุรีรัมย์ และศาลจังหวัดนางรอง ได้ออกประกาศเรื่องการบริหารจัดการคดีภายใต้สถานการณ์ความไม่สงบบริเวณแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ตามแนวเขตพื้นที่ประสบสาธารณภัย / เขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน ภัยอื่น ๆ (ภัยอันเนื่องมาจากการกระทำของกองกำลังจากนอกประเทศ) เพื่อความปลอดภัยของคู่ความและประชาชนที่จะเดินทางมาติดต่อรราชการ ดังนี้
1.คดีที่นัดพิจารณาในระหว่างวันที่ 29 กรกฎาคม 2568 ถึงวันที่ 1 สิงหาคม 2568 ให้เลื่อนนัดทุกคดี โดยกำหนดวันนัดใหม่ในเวลาที่เหมาะสม
2.คดีที่มีการนัดฟังคำพิพากษาชั้นต้นหรือศาลสูง ในระหว่างวันที่ 29 กรกฎาคม 2568 ถึงวันที่ 1 สิงหาคม 2568 ให้เลื่อนนัดทุกคดี เว้นแต่สามารถดำเนินการผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ได้
3.ในระหว่างวันที่ 29 กรกฎาคม 2568 ถึงวันที่ 1 สิงหาคม 2568 คดีแพ่ง และคดีผู้บริโภค ให้ยื่นฟ้องและคำร้องผ่านระบบ CIOS และระบบ e-Filing โดยสามารถยื่นคำฟ้อง หรือคำร้องผ่านทางระบบ อิเล็กทรอนิกส์ และที่อยู่อีเมลของศาลนั้น ๆ
4.ในระหว่างวันที่ 29 กรกฎาคม 2568 ถึงวันที่ 1 สิงหาคม 2568 คดีอาญาที่ผู้ต้องหาได้รับอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวในระหว่างสอบสวน ศาลอาจนัดให้ผู้ประกันนำผู้ต้องหามารายงานตัวต่อศาลตามกำหนดเวลาที่ศาลเห็นสมควร หรือนัดรายงานตัวต่อศาลทางโทรศัพท์ หรือทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์ หรือวิธีอื่นใดแทนการเดินทางมาศาลทั้งนี้หากประชาชนมีข้อสงสัย สามารถติดต่อสอบถามได้ที่เว็บไซต์ของศาลนั้นๆ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
โปรดเกล้าฯ แต่งตั้งผู้ช่วยผู้พิพากษาให้ดำรงตำแหน่งผู้พิพากษาประจำศาล 66 ราย
ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการตุลาการ
กองทัพภาค 2 แจงเฮลิคอปเตอร์ลงจอดฉุกเฉินที่สุรินทร์ ทหารบาดเจ็บ 4 นาย
อากาศยานเฮลิคอปเตอร์แบบ ฮ.ท.212 ของกองทัพบก ได้ประสบเหตุจำเป็นต้องลงฉุกเฉิน ขณะปฏิบัติการร่อนลง ณ สนามบินสุรินทร์ภักดี จังหวัดสุรินทร์ ส่งผลให้กำลังพลประจำอากาศยาน
'บุรีรัมย์'จัดใหญ่ใส่เต็ม 3บิ๊กอีเว้นต์กีฬาระดับโลก 'มาราธอน-โมโตจีพี-รอบเทสต์'ฤดู2026
การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) พร้อมด้วยภาคเอกชน ผนึกกำลังจัดการประชุมเตรียมความพร้อมมหกรรมกีฬาสุดยิ่งใหญ่ประจำปี 2569 ได้แก่ “บุรีรัมย์ มาราธอน 2026” ฉลองครบรอบ 10 ปี และรุกหนักแผนรับมือ “พรี-ซีซั่นเทสต์และสนามเปิดฤดูกาล” ต่อเนื่องปีที่ 2 “โมโตจีพี รายการ พีที กรังด์ปรีซ์ ออฟ ไทยแลนด์ 2026” เพื่อวางรากฐานการบริหารจัดการอย่างเต็มระบบ รองรับคลื่นนักวิ่ง-แฟนความเร็วนับแสนสู่ 3 บิ๊กอีเว้นต์ระดับโลก
ดร.กิตติธัช สอนพวกเท้าราน้ำ 'การทำลายให้สิ้นสภาพ' ไม่ใช่การบุกไปยึดครองกัมพูชา
นักวิชการ อธิบายชัดการทำลายให้สิ้นสภาพ ไม่ใช่การบุกไปยึดครองกัมพูชา หรือทำลายกองทัพกัมพูชาแบบเบ็ดเสร็จ
สดุดีทหารกล้า! ทภ.1 สูญเสีย 'นายสิบทหารเสือราชินี' 1 นาย ที่สมรภูมิบ้านคลองแผง จ.สระแก้ว
กองทัพภาคที่ 1 ขอเชิดชูเกียรติในความเสียสละทำหน้าที่ชายชาติทหารปกป้องแผ่นดินไทยด้วยชีวิต
'ทภ.2' เผย 'ผามออีแดง-ห้วยตามาเรีย-ภูมะเขือ' ยังมีการปะทะกันตลอดทั้งวัน
ทภ.2 เผยผามออีแดง-ห้วยตามาเรีย-ภูมะเขือ ยังคงมีการปะทะกันตลอดทั้งวันด้วยอาวุธประจำกายและอาวุธหนัก ไทย ย้ำ โบราณสถานไม่ใช่สนามรบ ยืนยัน ไทยใช่สิทธิในการป้องกันตนเองตามกฎหมายระหว่างประเทศ ปฏิบัติการทั้งหมดเป็นการป้องกันตนเอง

