ผู้พันเบิร์ด ประณามปฏิบัติการบิดเบือนของกัมพูชา กล่าวหาว่าไทยโปรยแก๊สพิษจากเครื่องบิน ทั้งที่ไม่เป็นความจริง แฉสร้างหลักฐานเท็จ-ใช้ “ผ้าชุบน้ำ-กระเทียมถูจมูก” หวังหลอกสายตาชาวโลก ย้ำไทยไม่เคยใช้หรือเตรียมใช้อาวุธเคมี และยึดมั่นหลักสากลทุกประการ
30 กรกฎาคม 2568 - พล.ต.วันชนะ สวัสดี รองโฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย และผอ.สำนักงานประสานภารกิจด้านความมั่นคงกับกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน โพสต์เฟซบุ๊กว่าซีรีย์หลวงโลกของเขมรเรื่องการใช้อาวุธชีวภาพ
1 ออกมาโกหกชาวโลกก่อนว่าไทยใช้อาวุธชีวภาพโปรยสารจากเครื่องบิน ( ความจริงปรากฏไปแล้วว่าโกหก)
2 สร้างหลักฐานเท็จประกอบการแถลงโกหกด้วยการให้กำลังพลเตรียมการรับมือกับสารพิษด้วยผ้าชุบน้ำและกระเทียมถูจมูก
3 นำผู้สื่อข่าวต่างประเทศลงตรวจสอบพื้นที่เพื่อสื่อสารสู่ชาวโลก การลงตรวจสอบพื้นที่หลักฐานประการหนึ่งคือจะต้องพบสารบริเวณนั้นนั้น ดังนั้นถ้าเขมรสร้างหลักฐานเท็จโดยการนำสารเคมีชีวภาพไปโปรยในพื้นที่เพื่อให้ตรวจสอบแล้วเจอแสดงว่าเขมรเองนั่นแหละที่มีสารประเภทนี้นำมาสร้างหลักฐานเท็จ
ในช่วงที่ผ่านมา ได้มีรายงานว่าทางการกัมพูชามีการเผยแพร่เอกสารภายในให้กำลังพลเตรียมพร้อมรับมือ “แก๊สพิษจากฝ่ายไทย” โดยใช้วิธีชุบน้ำผ้าขาวม้า และใช้กระเทียมถูจมูก พร้อมเชิญสื่อต่างประเทศเข้าตรวจสอบพื้นที่ เป็นการดำเนินการที่สร้างความเข้าใจผิด และบิดเบือนข้อเท็จจริงอย่างร้ายแรง
การกล่าวหาว่าไทยใช้แก๊สพิษโดยไม่มีหลักฐาน เป็นเพียงการแสดงละครทางการเมืองที่เต็มไปด้วยความล้าหลังและไร้ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์อย่างสิ้นเชิง การใช้ผ้าชุบน้ำและกระเทียมถูจมูกไม่ได้ช่วยอะไรเลยในการป้องกันสารเคมีจริง สะท้อนถึงความสิ้นไร้ของระบบความมั่นคงฝ่ายตรงข้าม ขอยืนยันว่าไทยยึดมั่นในอนุสัญญาสากล และไม่เคยใช้หรือเตรียมการใดในการใช้อาวุธเคมี”
เอาทีละประเด็น
1 ไทยได้ใช้อาวุธทางชีวภาพหรือไม่
ตอบ •ไม่ได้ใช้ ไทยไม่มีการใช้แก๊สพิษ และยึดมั่นในหลักสันติ
• ไทยเป็นภาคีในอนุสัญญาห้ามอาวุธเคมี
• ไม่มีกำลังรบใดในกองทัพไทยที่มีแผนใช้แก๊สพิษ
• ข้อกล่าวหาของฝ่ายกัมพูชา เป็นการใส่ร้าย ปลุกปั่น และบิดเบือนเพื่อหวังผลทางการเมือง
2 ผ้าชุบน้ำและกระเทียมใช้ป้องกันแก๊สพิษได้หรือไม่
ตอบ • ไม่สามารถป้องกันแก๊สพิษชนิดใดได้เลย
• เป็นความเข้าใจผิดที่ไม่มีหลักฐานวิทยาศาสตร์รองรับ
• การใช้กระเทียมเพียงเปลี่ยนกลิ่น ไม่ช่วยบล็อกพิษเข้าสู่ร่างกาย
การเตรียมการของเขมรสะท้อนความล้าหลังและไร้ความรู้
• แสดงให้เห็นถึงการขาดความเข้าใจด้านเคมีและวิทยาการป้องกัน NBC (Nuclear, Biological, Chemical)
• สร้างภาพที่ผิดจากความจริงเพื่อจูงใจสื่อและชาวโลก
3 ความรู้เพิ่มเติมสักหน่อย
•แก๊สพิษที่ใช้ในสงครามส่วนใหญ่คืออะไร
แก๊สพิษทางทหารที่เคยถูกใช้จริงในสงคราม เช่น:
• Sarin (GB) – ทำลายระบบประสาท
• Mustard gas (Yperite) – ทำลายผิวหนังและระบบหายใจ
• Chlorine, Phosgene – กัดกร่อนระบบหายใจ
แก๊สเหล่านี้มักไม่มีสี ไม่มีกลิ่น หรือมีเพียงเล็กน้อย และเป็นอันตรายอย่างรุนแรงแม้ในปริมาณน้อย
การป้องกันแก๊สพิษอย่างมีประสิทธิภาพ
• ใช้หน้ากากกันแก๊ส (Gas mask) ที่มีตัวกรองเฉพาะ
• ใช้ชุดป้องกันเคมี (Chemical protective suit)
• ต้องมีระบบแจ้งเตือน และการอบรมเฉพาะทางไม่สามารถป้องกันด้วยผ้าเปียกหรือสมุนไพรพื้นบ้านได้
ดังนั้นเขมรกำลังสร้างภาพที่ผิดจากความจริงเพื่อจูงใจสื่อและชาวโลก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อาเซียนเมินกัมพูชา ไม่หนุนข้อเสนอหยุดยิง-ถกจีบีซี24ธค./สมรภูมิสระแก้วยังเดือด
ประชุมรัฐมนตรีอาเซียนสมัยพิเศษเหลว ไร้ข้อสรุปเป็นรูปธรรม “กัมพูชา”
จับตา! ถกอาเซียนนัดพิเศษ มีอะไรในกอไผ่
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "มีอะไรในกอไผ่" โดยระบุว่า
ประณาม 'กัมพูชา' ใช้ทุ่นระเบิดสังหารบุคคล ล่อทหารไทยเข้าทุ่งสังหาร ละเมิดอนุสัญญาออตตาวาโจ่งแจ้ง
ทร.ประณามกัมพูชา ฝ่าฝืนกฎหมายมนุษยธรรมอย่างร้ายแรง ใช้ทุ่นระเบิดสังหารบุคคล ล่อทหารไทยเข้าสู่ทุ่งสังหาร ละเมิดอนุสัญญาออตตาวาอย่างโจ่งแจ้ง
สถานการณ์แรงงานข้ามชาติปี 2568 จับตาพรรคการเมืองปั่นกระแส บิดเบือนข้อมูลเพื่อโจมตีทางการเมือง
เข้าสู่ช่วงนับถอยหลังกำลังจะผ่านพ้นไปแล้วสำหรับปี 2568 หลายภาคส่วนมีการวิเคราะห์-สรุปสถานการณ์ในด้าน”การเมือง-เศรษฐกิจ-สังคม-สิ่งแวดล้อม-เทคโนโลยี
เสธ ทบ. เผยพบร่างทหาร 2 นาย เหตุปะทะพื้นที่ปราสาทตาควาย 'เนิน 350' แล้ว
พล.อ.ชัยพฤกษ์ ด้วงประพัฒน์ เสนาธิการทหารบก เปิดเผยความคืบหน้ากรณีการปะทะในพื้นที่ปราสาทตาควาย และบริเวณเนิน 350 จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการสู้รบอย่างหนั
โคราชเดือด! ถล่มยิงเป้าผู้นำเขมร
สโมสรกีฬายิงธนูโคราชเปลี่ยนเป้าซ้อมเป็นรูปผู้นำกัมพูชา ทั้งฮุน เซน–ฮุน มาเนต รวมถึงโฆษกกองทัพและอินฟลูเอนเซอร์เขมร ลูกค้าแห่ทดลองยิง ระบุเป็นกิจกรรมผ่อน

