
3 ส.ค.2568-นายสมชาย แสวงการ อดีตสว.โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง “รวมพลังแผ่นดินปกป้องอธิปไตย” ระบุว่า 2 ส.ค.2568 ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ซึ่งเป็นการนัดชุมนุมรวมพลังประชาชนที่รักชาติ จัดขึ้นเป็นครั้งที่2 เพื่อสนับสนุนการทำหน้าที่ของกองทัพในการปกป้องอธิปไตยของชาติ โดยมีการเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีแพทองธาร รับผิดชอบทางการเมืองด้วยการลาออก เรียกร้องให้พรรคร่วมรัฐบาลถอนตัว และความรับผิดชอบของรัฐบาลที่ทำให้เกิดปัญหาข้อพิพาท จนนำไปสู่การสู้รบไทยกัมพูชา สร้างความสูญเสียชีวิตให้กับทหารและประชาชนจำนวนมาก และยังไม่เป็นที่ยุติ จากเสียพื้นที่บางส่วนให้กับกองกำลังทหารกัมพูชา ถึงแม้จะมีการยึดพื้นที่คืนมาได้ในหลายจุดก็ตาม
แต่การที่รัฐบาลมีผู้นำที่ไร้วุฒิภาวะ เป็นจุดอ่อนสำคัญที่ทำให้การทำหน้าที่ของกองทัพมีปัญหาในหลายเรื่อง อาทิ การเจรจาที่มีต่างชาติเข้าแทรกแซง การหยุดยิงแบบไม่มีเงื่อนไข ในเวลา24.00น ของวันที่28ก.ค. โดยฝ่ายไทยยังไม่ได้ดำเนินการทางยุทธวิธีในการควบคุมสถานการณ์การสู้รบและควบคุมพื้นที่อธิปไตยได้100% ฯลฯ
เห็นชัดถึงความอ่อนแอทางฝ่ายการเมืองการต่างประเทศ ทำให้กองทัพไม่ได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากรัฐบาล
นอกจากนั้น ประชาชนที่เดินทางมาร่วมการชุมนุมได้ช่วยกันนำข้าวสาร อาหารแห้ง อาหารกึ่งสำเร็จรูป เครื่องอุปโภคบริโภค ยารักษาโรค พร้องร่วมบริจาคเงิน เพื่อส่งมอบให้กองทัพภาคที่2 เพื่อส่งต่อให้กับทหารที่ชายแดนและพี่น้องประชาชนที่ประสบภัยอยู่ตามศูนย์อพยพ กว่าแสนคน โดยสิ่งของทั้งหมดได้ดำเนินการส่งมอบต่อเนื่องเป็นที่เรียบร้อยแล้วในวันรุ่งขึ้น (3ส.ค.68)
สำหรับจำนวนประชาชนที่มาร่วมกันชุมนุมครั้งนี้ ใกล้เคียงกับการชุมนุมเมื่อ28 มิ.ย.68 แม้จะน้อยลงบ้างเนื่องจากพี่น้องประชาชนที่อยู่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนไทย-กัมพูชาหลายจังหวัดไม่ได้เดินทางมาร่วม เพราะต้องปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือพี่น้องผู้ประสบภัยในแต่ละจังหวัดในเวลานี้ ตามรายงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เข้ามาช่วยดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย รายงานว่า เมื่อเวลา18.00น มีผู้เข้าร่วมการชุมนุม 12,357 คน แต่หากนำตัวเลขจริงของผู้ชุมนุม ต้องคูณ2-3เท่า ก็น่าจะมีผู้เข้าร่วมการชุมนุมจริงอยู่ในราว30,000-35,000คน ครับ
การชุมนุมของพี่น้องประชาชน #รวมพลังแผ่นดินปกป้องอธิปไตย ครั้งนี้ นอกเหนือจากการได้ช่วยกันส่งกำลังใจไปให้ทหารหาญได้ปฏิบัติหน้าที่แล้ว ยังเป็นการสื่อสารให้ข้อมูลที่ถูกต้องให้กับพี่น้องประชาชนที่ติดตามการถ่ายทอดสดทางรายการโทรทัศน์ Facebook live YouTube TikTok ig x ทั้งสื่อในประเทศและต่างประเทศให้พี่น้องประชนได้ติดตามอีกหลายล้านคน ครับ
ขอบคุณทหารทหารหาญทั้ง3เหล่าทัพและตำรวจที่เสียสละชีวิตเลือดเนื้อเพื่อปกป้องอธิปไตยของราชอาณาจักรไทยไว้ให้พวกเราและลูกหลานสืบไป
ขอบคุณพี่น้องประชาชนผู้รักชาติทุกท่าน ที่เข้าร่วมการชุมนุมอย่างสันติสงบปราศจากอาวุธ แสดงพลังรักชาติ สนับสนุนใจเป็นหนึ่งเดียวกับกองทัพที่ทำหน้าที่สู้รบปกป้องบ้านเมือง ขอบคุณผู้มีจิตกุศลทุกท่านที่ได้ร่วมบริจาคสิ่งของและเงิน “จากแนวหลังสู่แนวหน้า”คณะได้ดำเนินการส่งให้กองทัพภาค2 แล้ว
บางส่วน ในส่วนที่เหลือจะทยอยดำเนินการต่อเนื่องและจะแจ้งให้พี่น้องประชาชนทราบตามลำดับต่อไปครับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Big Cleaning Day ชายแดนจันทบุรี สกัดทำผิดกม.ครบวงจร
ทร. เปิดปฏิบัติการเชิงรุก “Big Cleaning Day” ปูพรมพื้นที่ชายแดนจันทบุรี สกัดวงจรผิดกฎหมายครบวงจร ย้ำชัดไม่ปล่อยให้ใช้ไทยเป็นฐาน
รมว.กลาโหม ลงพื้นที่ตรวจเลือกทหารกองเกิน ย้ำสิทธิประโยชน์เพียบ
พล.ท.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วย พล.อ.ธราพงษ์ มะละคำ ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.ท.นฤดล สุขมา ผู้บัญชาการหน่วยบัญชากา
'บิ๊กดุลย์' ไม่หนักใจคุมกลาโหม
พลโท อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีการเข้ามารับตำแหน่งในช่วงที่ประเทศกำลังเจอกับสถ
ทบ. แจงเยียวยาทหารเสียชีวิตสู้รบไทย-กัมพูชา เงินรัฐบาล 10 ล้าน อยู่สำนักงบฯ รออนุมัติ
ทบ. แจงเงินเยียวยาทหารเสียชีวิตจากการเหตุสู้รบไทย-กัมพูชา ในส่วนรัฐบาล 10 ล้านบาท เรื่องอยู่ที่สำนักงบประมาณ ขณะที่เงินพระราชทาน สินไหมทดแทนภัยสงคราม และบำนาญพิเศษ มอบให้ครอบครัวผู้สูญเสียแล้ว
อดีตบิ๊กข่าวกรอง ชี้ MOU43 สิ้นมนต์ขลัง 'สว.'ยกเลิกแล้วเหลือมติ ครม. หวัง 'นายกฯ' จะไม่เปลี่ยนไปจากหาเสียง
นันทิวัฒน์ ระบุเอ็มโอยู 43 สิ้นมนต์ขลังแล้ว สว.มีมติยกเลิกแล้วเหลือมติครม. แต่คนบางฝ่ายยังกอดเอ็มโอยูไว้แน่น ไม่อยากเลิก ยังเห็นมุมดีมีประโยชน์ ยังอาศัยเป็นกรอบในการเจรจากันได้
โคม่า! รพ.อุ้มผางเซ่นพิษ 2 วิกฤติหนัก
รพ.อุ้มผาง วิกฤตหนัก เงินหมุนเวียนเหลือ 3 ล้าน สวนทางหนี้ท่วม 50 ล้าน ด้าน “หมอวี” จี้ปมเบิกจ่าย สปสช.ล่าช้าทำพิษ ทำ รพ.ชายแดนแบกภาระหนักรักษาเพื่อนมนุษย์ต่อไม่ไหว

