
รัฐบาลเดินหน้าความร่วมมือไทย–เมียนมา ใช้เทคโนโลยีดาวเทียมรับมือไฟป่า น้ำท่วม และดูแลทรัพยากรธรรมชาติชายแดน ยกระดับการจัดการภัยพิบัติและสิ่งแวดล้อมร่วมกัน
7 ส.ค. 2569 – นางสาวรัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการสร้างความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้านในการแก้ไขปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อประชาชนทั้งสองประเทศ โดยเฉพาะการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติ การป้องกันและบรรเทาภัยพิบัติ รวมถึงการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ซึ่งล้วนเป็นประเด็นที่ไม่สามารถดำเนินการโดยประเทศใดประเทศหนึ่งเพียงลำพัง
โฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า ในระหว่างการเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการของ พลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ประธานาธิบดีสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีแลกเปลี่ยนบันทึกความเข้าใจ (MOU) ระหว่างสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ GISTDA และสำนักงานอวกาศแห่งเมียนมา (Myanmar Space Agency) ว่าด้วยความร่วมมือด้านการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสำรวจโลกในทางสันติ
ทั้งนี้ ดร.ปกรณ์ อาภาพันธุ์ ผู้อำนวยการ GISTDA อธิบายว่าความร่วมมือครั้งนี้นำไปสู่การส่งเสริมการประยุกต์ใช้ข้อมูลดาวเทียมและเทคโนโลยีสำรวจโลกในการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติ การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และการป้องกันและบรรเทาภัยพิบัติ โดยทั้งสองประเทศจะร่วมแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ ข้อมูล และประสบการณ์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเฝ้าระวังและการตัดสินใจในสถานการณ์ต่าง ๆ ความร่วมมือดังกล่าวจะเป็นการเปิดโอกาสให้ไทยและเมียนมาใช้ข้อมูลจากดาวเทียมร่วมกันในการติดตามสถานการณ์ไฟป่า หมอกควัน น้ำท่วม ภัยแล้ง การเปลี่ยนแปลงพื้นที่ป่าไม้ และการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติบริเวณชายแดน ทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถเฝ้าระวัง ประเมินสถานการณ์ และวางแผนรับมือได้รวดเร็วและแม่นยำยิ่งขึ้น ลดผลกระทบต่อชีวิต ความเป็นอยู่ และเศรษฐกิจของประชาชนทั้งสองประเทศ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ตัดจบ 'โกงสอบท้องถิ่น' ซ้ำรอย 'ฮั้ว สว.' สาวไม่ถึงนักการเมือง
นายเทพไท เสนพงศ์ นักวิเคราะห์การเมือง อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "โกง สว.-โกงสอบท้องถิ่น ตัดจบ ไม่ถึงนักการเมือง โดยระบุว่า
เร่ง กฟภ. ขยายเขตไฟฟ้า 'ปราสาทตาควาย-เนิน 350' เสร็จต้นปี 70
รัฐบาลสั่งการ กฟภ. เร่งขยายเขตไฟฟ้า 'ปราสาทตาควาย-เนิน 350' ให้แล้วเสร็จภายในต้นปี 70 มุ่งยกระดับคุณภาพชีวิตและขวัญกำลังพลแนวหน้า เสริมสร้างความมั่นคงชายแดน
เพิ่มทางเลือกเช็กข้อมูลนิติบุคคล ซื้อเฉพาะรายการได้แค่ 5 บาท
รัฐบาลเพิ่มทางเลือกตรวจข้อมูลนิติบุคคล เลือกซื้อข้อมูลในหนังสือรับรองเฉพาะรายการได้ รายการละ 5 บาท ลดต้นทุนประชาชน-ภาคธุรกิจ
ตั้งศูนย์ DOPA N.I.C.E. - Center ปราบโกงสัญชาติ
รัฐบาลยกระดับป้องกันและปราบปรามการทุจริตทะเบียนราษฎรและสัญชาติ จัดตั้งศูนย์ DOPA N.I.C.E. - Center บูรณาการกระบวนการยุติธรรมและภาคีเครือข่าย
รัฐบาลตีปี๊บ! ดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภคทะลุ 50 สัญญาณศก.ฟื้นตัว
'โฆษกรัฐบาล' ชี้ดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภคทะลุระดับ 50 สะท้อนสัญญาณฟื้นตัว รบ.เดินหน้าดูแลค่าครองชีพ เร่งส่งออก ท่องเที่ยว และการลงทุนต่อเนื่อง
ประกาศอุตุฯ ฉบับ 7 เตือนฝนตกหนักมาก ทะเลคลื่นลมแรง 2-4 เมตร
นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยาเรื่อง คลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบน และฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย

