'กัณวีร์' ชี้ทุ่นระเบิด-อาชญากรรมสแกมเมอร์ ต้นตอปัญหา เสียดายกัมพูชาไม่ตอบตกลง

8ส.ค.2568- นายกัณวีร์ สืบแสง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเป็นธรรม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า

ความจริงใจเท่านั้นที่จะปูทางไปสู่สันติภาพ ยินดีกับข้อตกลงหยุดยิง 13 ข้อในการประชุม GBC ไทย-กัมพูชา หวังว่าจะนำไปสู่การปฏิบัติอย่างเคร่งครัดทั้งสองฝ่าย

ข้อตกลงหยุดยิง 13 ข้อที่ไทยและกัมพูชา เห็นชอบร่วมกันในการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป GBC ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย โดยรัฐมนตรีกลาโหมของทั้งสองประเทศ เป็นก้าวย่างที่ดีต่อการสร้างสันติภาพของทั้งสองประเทศ และลดความตึงเครียดตลอด 15 วัน นับจากปะทะเมื่อวันที่ 24 ก.ค.ที่ผ่านมา เพราะมีความคืบหน้าในแนวปฏิบัติข้อตกลงหยุดยิงที่ชัดเจนขึ้น โดยเฉพาะการไม่ใช้อาวุธทุกประเภท การไม่โจมตีพลเรือน การไม่เคลื่อนย้ายกำลัง การไม่ยั่วยุให้สถานการณ์ตึงเครียด และการย้ำในหลักการกฏหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ

การกำหนดกลไกติดตามการหยุดยิงที่ยังเน้นย้ำกลไกทวิภาคี โดยให้เพียงผู้ช่วยทูตทหารจากอาเซียนเป็นผู้สังเกตการณ์ ก็เป็นแนวทางที่ถูกต้อง เพื่อให้ทั้งสองประเทศหันกลับมาใช้กลไกทวิภาคีในการพูดคุยตามลำดับ แม้ประเด็นความขัดแย้งของไทยและกัมพูชา จะถูกจับตาในประชาคมโลกไปแล้ว

ผมเห็นด้วยนะครับ ที่ไทยเสนอเรื่องการเก็บกู้ทุ่นระเบิดและการแก้ปัญหาอาชญากรรมสแกมเมอร์ แต่น่าเสียดายที่กัมพูชายังไม่ตอบตกลง ซึ่งเป็นไปได้ที่จะเน้นการตกลงหยุดยิงก่อน แต่ปัญหาทุ่นระเบิดเป็นต้นตอปัญหาที่นำมาสู่การปะทะ และการปราบปรามอาชญากรรมคอลเซ็นเตอร์ เป็นสิ่งสำคัญที่ไทยต้องแสดงท่าทีเพื่อกดดันกัมพูชา อย่างที่ผมเคยเสนอไป

ผมหวังว่าข้อตกลงหยุดยิงในวันนี้จะนำไปสู่การปฏิบัติเพื่อให้ประชาชน พี่น้องตามแนวชายแดนทั้งสองฝั่ง จะได้กลับบ้านได้อย่างปลอดภัย เพราะการอพยพจากภัยสงครามการสู้รบ ต้องกลายเป็นผู้พลัดถิ่นภายในประเทศตัวเองอาจกลายเป็นปัญหาเรื้อรังและสร้างปัญหาอื่นๆ ตามมาในที่สุด ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นหรอกครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลกัมพูชายืนยันโทษจำคุก 14 ปี นักข่าวเขมร โทษฐานถ่ายภาพ 'ตาควาย' ติดทุ่นระเบิด

กลุ่มสิทธิมนุษยชนรายงานเมื่อวันพฤหัสบดีว่า ศาลกัมพูชาได้ยืนยันคำพิพากษาจำคุก 14 ปีแก่ผู้สื่อข่าวสองคนในข้อหาเป็นกบฏ จากการโพสต์ภาพถ่ายที่ถ่ายในพื้นที่หวงห้ามของกองทัพ หลังจากการปะทะกันบริเวณชายแดนกับไทย

ไทยผนึกนานาชาติปราบแก๊งสแกมข้ามชาติ ปิดบัญชีมิจฉาชีพกว่า 1.5 แสนบัญชี

รัฐบาลเดินหน้ากวาดล้างอาชญากรรมออนไลน์ ร่วมมือหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายและบริษัทเทคโนโลยีจากหลายประเทศ สกัดเครือข่ายหลอกลวงข้ามชาติ จับผู้ต้องหาได้ 21

'ประเสริฐ' ขู่ฟ้องพวกวิจารณ์ปั่นกระแสการเมือง ปม ดีเอสไอ-ป.ป.ช. สอบ 2 กรณี

"ประเสริฐ" โร่แจงปม ดีเอสไอ สอบกรณี MOU กระทรวงดีอี กับ บ.สิงคโปร์ และ ป.ป.ช. สอบใช้งบบริหารจัดการน้ำ ชี้ทั้งสองเรื่องยังไม่เป็นคดี ยังไม่สรุปผลสอบสวน ขู่เตรียมฟ้องนักวิจารณ์มั่ว ปั่นกระแสสร้างประเด็นการเมืองทำเสียหาย

ส่งตัว 'พลทหารเป๊ก' รับขาเทียมพระราชทาน ชู 2 นิ้ว กำลังใจเกินร้อย

นายแพทย์ชวมัย สืบนุการณ์ (ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสุรินทร์) พร้อมทีมแพทย์ และบุคลากรโรงพยาบาลสุรินทร์ เตรียมส่งตัวพลทหารเดชศักดิ์ ตรีคำ