ผู้สมัคร ส.ส.ก้าวไกล ลั่นเข้าสภาฯ ดันปฏิรูปสถาบัน อ้างเพื่อรัฐสวัสดิการ ไม่ใช่ล้มเจ้า

12 ก.พ.2565 - น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว หรือ ลูกเกด ผู้ต้องหาคดี 112 แกนนำกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย (Democracy Restoration Group-DRG) และม็อบที่เรียกตัวเองว่าราษฎร โพสต์เฟซบุ๊กหลังจากประกาศลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ปทุมธานี ในนามพรรคก้าวไกล โดยระบุว่า สวัสดีค่ะ ผู้ศรัทธาในประชาธิปไตยทุกคน III

เกดขอขอบคุณทุกกำลังใจที่ส่งมาให้เกดค่ะ และเกดรู้สึกภูมิใจเหลือเกินที่ได้ร่วมต่อสู้และพยุงความหวังที่จะสร้างประชาธิปไตยให้เกิดขึ้นร่วมกับทุกๆคน แม้เส้นทางนี้ยากลำบาก พวกเราต้องแลกด้วยอิสรภาพทางร่างกายและโอกาสที่ตีค่าไม่ได้ และนั่นก็ทำให้พวกเราได้เรียนรู้ว่ามีเพียงศรัทธาอย่างแรงกล้าเท่านั้นที่ยังคงอยู่ในตัวเรา…ที่ยังคงทำให้พวกเรามีความหวังว่าประเทศนี้ ‘คน’ เท่ากับ ‘คน’ โดยแท้จริง ไม่มีใครพรากเสรีภาพไปจากเรา ไม่มีใครมีอำนาจล้นฟ้าเหนือเรา นั่นคือสิ่งที่เกดยึดมั่นมาตลอดการร่วมเคลื่อนไหวต่อต้านเผด็จการตั้งแต่รัฐประหาร 2557

การต่อสู้บนท้องถนนของเกดที่ผ่านมาจะเป็น ‘ต้นทุนและบทเรียน’ ล้ำค่าสำหรับการต่อสู้ในสนามใหม่ของเกด เกดขอประกาศอย่างเป็นทางการในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2565 ว่า เกดเข้าร่วมกับพรรคก้าวไกล และจะลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดปทุมธานี เขต 3 ค่ะ เกดขอยืนยันต่อหน้าประชาชนทุกคนและรัฐบาลทหารเผด็จการว่า “ทุกเสียงเรียกร้องสิทธิเสรีภาพของประชาชนบนท้องถนนจะกึกก้องในสภาผู้แทนราษฎร…สภาซึ่งใช้อำนาจแทนของประชาชนทุกคน” III

“สถาบันกษัตริย์” ต้องถูกอภิปรายในสภาได้ บทบาทจาก “นักกิจกรรมเคลื่อนไหวสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย” สู่ “ผู้แทนราษฎร” มีผลต่อจุดยืนของเกดในเรื่อง “สถาบันกษัตริย์” หรือไม่? แน่นอนค่ะว่าการขับเคลื่อนในสภาต้องเผชิญเงื่อนไขหนักหน่วง แต่จากการเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องให้เกิดการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์อย่างต่อเนื่องที่นำโดยคนรุ่นใหม่ในช่วงที่ผ่านมา เป็นประจักษ์ที่ชัดเจนแล้วว่านี่คือ "วาระสำคัญ"

เกดยังยืนยันค่ะ ว่าจะใช้พื้นที่ในรัฐสภาเพื่อผลักดันข้อเรียกร้องในการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ ไม่ว่าจะเป็นการตัดลดงบประมาณสถาบันกษัตริย์เพื่อนำงบประมาณมาใช้ในการส่งเสริมคุณภาพชีวิตของคนไทย ตลอดจนการแก้ไขมาตรา 112 แห่งประมวลกฎหมายอาญา ดังนั้น สภาจะต้องเป็นกลไกคลี่คลายความขัดแย้งของสังคมไทยค่ะ

“ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์” เพื่อรัฐสวัสดิการ ไม่ใช่ “ล้มเจ้า” เกดเชื่ออย่างใจจริงว่าประเทศเรามีทั้งคนที่รักศรัทธาสถาบันกษัตริย์และคนที่หมดรัก มันไม่ผิดเลยที่เราจะไม่รักใคร(แล้ว) และเราบอกให้คนอื่นหยุดรักไม่ได้เช่นกัน การปฏิรูปสถาบันกษัตริย์คือทางสายกลางสำหรับทั้งสองฝ่าย เกดต้องการให้งบประมาณสามหมื่นกว่าล้านบาทของสถาบันกษัตริย์ (ปี 2565) ถูกแบ่งสรรบางส่วนไปเป็นงบประมาณสร้างสวัสดิการของประชาชนทุกคนอย่างเสมอภาค โดยเฉพาะในสถานการณ์วิกฤตของโรคระบาดและเศรษฐกิจในเวลานี้ รวมถึงสถาบันกษัตริย์ต้องดำเนินงานภายใต้การตรวจสอบตามกฎหมาย หากเรายังเชื่อว่า มนุษย์บนโลกใบนี้มีสิทธิเสรีภาพเท่าเทียมกัน ก็ไม่ควรมีใครมีสถานะเหนือกฎเกณฑ์ที่สังคมตกลงร่วมกัน

"งูเห่า" ในพรรค ที่นี่เกิด “งูเห่า” ในพรรคอนาคตใหม่ และคงไม่มีใครรู้สึกโกรธเท่ากับพี่น้องชาวปทุมธานีแล้วค่ะ การเยี่ยมพี่น้องชาวปทุมฯ ตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา หลายบ้านแสดงความโกรธแค้นเพราะคนที่เขาลงคะแนนเลือกกลายเป็น “งูเห่า” ไม่ยึดมั่นในอุดมการณ์ที่ประกาศต่อหน้าประชาชน เกดเองก็รู้สึกเสียใจเหมือนกันเพราะเกดก็เป็นคนปทุมธานี การทรยศต่อเสียงและความไว้ใจของประชาชนเป็นสิ่งที่รับไม่ได้ที่สุดในฐานะผู้แทนราษฎร เกดพร้อมที่จะกอบกู้ความเชื่อมั่นของพี่น้องชาวปทุมฯ ค่ะ

ทำไมเกดตัดสินใจร่วมกับพรรคก้าวไกล เกดทำงานรณรงค์สิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยมากว่าเจ็ดปี เกดติดตามการผลักดันนโยบายด้านสิทธิมนุษยชนที่เสนอโดยพรรคอนาคตใหม่และพรรคก้าวไกลมาโดยตลอด เช่น การยกเลิกบังคับเกณฑ์ทหาร การกำหนดให้การบังคับสูญหายเป็นอาชญากรรม การแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และกฎหมายเกี่ยวกับสิทธิเสรีภาพการแสดงออก สิ่งเหล่านี้สอดคล้องกับมาตรฐานสิทธิมนุษยชนที่ประชาคมโลกยึดถือ และที่สำคัญ ส.ส. พรรคก้าวไกล ทำให้เกดเชื่อมั่นว่าสภาคือเวทีส่งเสียงข้อเรียกร้องของประชาชนบนท้องถนนสู่การเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้างได้อย่างมีความหมาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ว่าที่ส.ส.ก้าวไกล' ยื่นก.ต.สอบวินัยผู้พิพากษา เลื่อนนัดคดีม.112ตรงกับวันทนายไม่ว่าง

'ชลธิชา’ควง’โรม-เจี๊ยบ’ ยื่น ก.ต.สอบวินัยผู้พิพากษาเลื่อนนัดคดีม.112 เร็วขึ้นตรงกับวันทนายไม่ว่าง เกรงไม่ได้รับความเป็นธรรม เผยยังมีคดีของคนอื่นอีก 4-5 ไม่มีทนายฝ่ายโจทก์เช่นกัน 'โรม' หวั่นเตะตัดขาไม่ให้ทำหน้าที่ส.ส.

'บิ๊กก้าวไกล' ขู่ปฏิรูป! หลังศาลสั่งสืบพยานคดีม.112 ของ 'ว่าที่ส.ส.ก้าวไกล' โดยไม่มีทนายความ

‘โรม’ โวย ศาลสั่งสืบพยานคดีม.112ของ ‘ว่าที่ส.ส.ก้าวไกล’โดยไม่มีทนายความ ชี้เป็นการทำลายความยุติธรรม ไม่อาจยอมรับได้ลั่นเมื่อสภาชุดใหม่เปิดขึ้น จะผลักดันการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมไม่ปล่อยให้เกิดกรณีเช่นนี้

'วรวัจน์' จี้ 'กกต.' รับรองผลเลือกตั้ง ส.ส. พื้นที่ไม่มีปัญหา

นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล แกนนำ และว่าที่ส.ส.แพร่ พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการประกาศรับรองส.ส.ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง