'ธนาธร' ปักธงชิงเก้าอี้ 'นายกเมืองพัทยา' ลั่นถอนแค้น ส.ส.ส้มหวาน ชลบุรี ย้ายพรรค

12 ก.พ.2565 - นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า พัทยา ที่เราเชื่อว่าดีกว่านี้ได้ เมื่อวานนี้ ผมได้เดินทางมาที่พัทยา พร้อมกับชาวคณะก้าวหน้าเมืองพัทยา เพื่อพบปะกับผู้ประกอบการหลายแขนง ได้มารับฟังปัญหาของพวกเขา ความรู้สึกอัดอั้นตันใจในความยากลำบาก ได้มีโอกาสพบประชาชนที่อาศัยอยู่ตามตรอกซอกซอยบนถนนสุขุมวิทพัทยา ที่ต้องเผชิญกับปัญหาน้ำท่วมขังซ้ำซากทุกปี และได้มีโอกาสเดินสำรวจสภาพของ Walking Street พัทยา ที่แม้จะเริ่มกลับมาเปิดร้านรวงกันบ้างแล้ว แต่ก็เงียบเหงาอย่างน่าตกใจ

วิกฤติโควิดที่ผ่านมา ได้ทำให้แหล่งรายได้หลักของเมืองพัทยา นั่นก็คือนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติหายไปเกือบ 100% ที่ผ่านมาผู้ประกอบการในพัทยาพยายามปรับตัวอย่างถึงที่สุดแล้ว ท่ามกลางมาตรการต่าง ๆ ที่ออกมาโดยรัฐบาลคุณประยุทธ์ ที่ไม่มีความเห็นอกเห็นใจใด ๆ ต่อประชาชนที่ต้องทำมาหากิน

แต่หลายรายก็หนีไม่ได้ หลีกไม่พ้น ล้มหายตายจากกันไปก็มาก ที่ยังอยู่ก็ต้องปรับตัวมหาศาลทุกวันนี้พวกเขาหลายคนยังสู้และพยายามประคับประคองตัวเองอย่างถึงที่สุด

จากการได้พูดคุยกับผู้ประกอบการหลายคนในวันนี้ พัทยาหลังจากนี้จะต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงอย่างมหาศาล หลายคนเกรงว่าการเติบโตของเมืองพัทยา เช่น ระบบสาธารณูปโภค การจราจร ถนนหนทาง และโครงสร้างพื้นฐานอื่น ๆ จะโตไม่ทันรองรับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

ปัญหาน้ำท่วมในเมืองพัทยาที่เกิดขึ้นซ้ำซาก โดยเฉพาะในตรอกซอกซอนบนถนนสายสุขุมวิทพัทยา สร้างความเสียหายมหาศาลแก่ประชาชนผู้อยู่อาศัยในพื้นที่เหล่านั้น และมีแต่จะหนักหน่วงขึ้นทุกปี หลายครอบครัวต้องปรับพื้นที่บ้านตัวเองให้สูงขึ้น คนที่ไม่มีเงินพอจะปรับบ้านของตัวเองก็ต้องทนยอมรับสภาพ เสียทั้งเงินทองและสุขภาพจิตของตัวเองไปกับการป้องกันน้ำท่วม แทนที่ภาษีที่พวกเขาจ่ายไปให้กับเมืองจะทำหน้าที่ครอบคลุมปัญหาเหล่านี้ให้พวกเขาสบายใจได้

มองไปตามถนนหนทางของเมืองพัทยาหลายพื้นที่ ผมเห็นการขุดเจาะถนนหลายแห่ง มีการเอาสายไฟลงดิน ทำท่อใหม่ ซึ่งผมมาทราบภายหลังว่าต่างเกิดขึ้นอย่างแยกส่วน ทำให้เกิดการเจาะเปิด ๆ ปิด ๆ พื้นผิวการจราจรและทางเดินเท้าไร้ที่สิ้นสุด ค้างคาไม่เสร็จสิ้นเสียที ทั้งที่หน่วยงานต่าง ๆ ควรคุยกันได้ ให้ทำทุกอย่างให้จบภายในการเจาะเปิดครั้งเดียว

และที่หลายคนอาจจะคาดไม่ถึง คือปัญหาน้ำประปาก็เป็นปัญหาของเมืองพัทยาด้วยเช่นกัน ที่พัทยายังมีปัญหาน้ำประปาไม่ไหลเกิดขึ้นบ่อยครั้ง ทั้ง ๆ ที่ระบบน้ำประปาของเมืองพัทยาเป็นสัมปทานที่ให้แก่บริษัทเอกชน ที่ควรจะทำได้ดีกว่านี้มาก

สิ่งที่ผมและคณะก้าวหน้าได้รับทราบปัญหาของพัทยาในวันนี้ ยิ่งเป็นแรงผลักดันให้เรามีความมุ่งมั่นมากขึ้น ที่จะลงมือลงแรงเปลี่ยนแปลงเมืองพัทยาให้ได้

เมืองท่องเที่ยวอันดับต้น ๆ ของโลก ที่มีงบประมาณกว่า 2,000 ล้านบาทต่อปี แม้จะผันผวนลดลงบ้างในช่วงวิกฤติโควิด แต่ก็ยังเป็นงบประมาณจำนวนมหาศาลกว่าองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นส่วนใหญ่ในประเทศนี้

ด้วยงบประมาณและความเป็นพื้นที่ศักยภาพเช่นนี้ พัทยาควรจะมีอนาคตที่สว่างไสวกว่านี้ ชาวพัทยาควรจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีกว่านี้ได้

สิ่งที่ผมได้พบเห็นมาในวันนี้ ยิ่งทำให้ผมมีความมุ่งมั่นตั้งใจมากขึ้น ที่จะประกาศว่าคณะก้าวหน้า จะส่งผู้สมัครลงชิงตำแหน่งนายกเมืองพัทยา และสมาชิกสภาเมืองพัทยาอย่างแน่นอน ในการเลือกตั้งเมืองพัทยาที่จะมาถึงในอนาคต แม้จะต้องเผชิญกับอิทธิพลที่ดำรงอยู่ในพื้นที่

ผมเข้าใจดีว่าที่ผ่านมาหลายคนรู้สึกผิดหวัง ที่อดีต ส.ส.อนาคตใหม่ที่พัทยา เปลี่ยนสีแปรธาตุ ทรยศอุดมการณ์และความไว้วางใจจากพี่น้องประชาชน ซึ่งผมต้องขอโทษชาวพัทยาทุกท่านมา ณ ที่นี้ เราเสียใจและคับแค้นกับสิ่งที่เกิดขึ้นไม่น้อยไปกว่าทุกท่าน และผมขอใช้สนามเลือกตั้งนายกเมืองพัทยา เป็นบทพิสูจน์ความมุ่งมั่นตั้งใจของเราที่จะรับใช้พี่น้องชาวพัทยา พลิกฟื้นเศรษฐกิจและคุณภาพชีวิตของทุกคนให้ดีขึ้นให้ได้

หากทุกท่านที่อยู่ในพัทยาและได้อ่านข้อความนี้ของผม เห็นด้วยกับความเชื่อของผมและคณะก้าวหน้า ว่าพัทยาดีกว่านี้ได้ ประเทศไทยดีกว่านี้ได้ และไม่อยากทนอยู่เฉยอีกต่อไป

ผมขอเชิญชวนทุกท่าน มาร่วมเดินทางไปกับเราคณะก้าวหน้า เรายังต้องการทุกแรงพลังจากทุกคน มาร่วมเปลี่ยนแปลงบ้านเราให้ก้าวหน้าและก้าวไกลกว่าเดิม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นักกฎหมายต้านแพคเกจก้าวไกลแก้ 112 ชี้ต้องเพิ่มโทษให้หนัก และครอบคลุมถึงชั้นเจ้าฟ้าขึ้นไป

ดร.ณัฎฐ์ ค้านเสนอแพคเกจ แก้มาตรา 112 แก้ไขโทษหนึ่งปีของพรรคก้าวไกล ที่ถูกต้องและเหมาะสมต้องเพิ่มโทษให้หนักขึ้นและคุ้มครองให้ครอบคลุมถึงพระบรมวงศานุวงศ์ชั้นเจ้าฟ้าขึ้นไป

'นิพิฏฐ์' รับกำลังคุย อยู่ต่อหรือย้ายพรรค ระบุอุดมการณ์ที่ทำไม่ได้ นำมาซึ่งความขัดแย้ง

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย (สอท.) และประธานภาคใต้ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีกระแสข่าวว่านายนิพิฐฏ์ จะลาออกจากพรรค สอท. เพื่อมาอยู่กับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)

เหวอทั้งพรรค 'มิ่งขวัญ' เข้าพปชร.แล้ว อ้าง 'บิ๊กป้อม' จะให้เป็น 1 ในแคนดิเดตนายกฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานจากที่ทำการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในช่วงบ่ายก่อนการเปิดตัวนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก แกนนำพรรคคนสำคัญต่างทยอยเดินทางเข้ามากันหลายคน

พอเถอะ! หอการค้าฯ เอือมหาเสียงเพิ่มค่าแรง คนหาเสียงไม่ได้จ่าย คนจ่ายรับเคราะห์เต็มๆ

ดร.พจน์ อร่ามวัฒนานนท์ รองประธานกรรมการสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวถึง น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ประธานคณะที่ปรึกษา

'เจี๊ยบก้าวไกล' เผยผลตรวจเลือดแย่ลง อยู่รพ.อีกหลายวัน พลาดโหวตช่วยธนาธร

นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊ก Amarat Chokepamitkul เปิดเผยอาการป่วยโรคโควิดล่าสุดว่า วันนี้ผลตรวจเลือดออกมามีค่าแย่ลงหมอให้อยู่รพ.

สส.อีสานเพื่อไทย รุมสับ 'สหายแสง' รับไม่ได้ปราศรัย 'โง่'

ที่พรรคเพื่อไทย นายพัฒนา สัพโส ส.ส.สกลนคร นายนิยม เวชากามา ส.ส.สกลนคร นายขจิตร ชัยนิคม ส.ส.อุดรธานี นายเกรียงศักดิ์ ฝ้ายสีงาม ส.ส.อุดรธานี นางอาภรณ์ สาระคำ ส.ส.อุดรธานี นางจุฑาพัฒน์ เ