แม่ทัพภาคที่ 2 ไม่หวั่นโดนเช็กบิล หลังเกษียณอายุราชการ ลั่นผมหมายหัวเขาเหมือนกัน ย้ำไม่ต้องกลัวขึ้นศาล-กลัวถูกด่า หากคิดดีทำดี
14 สิงหาคม 2568 - ที่โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พลโทบุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่2 กล่าวตอนหนึ่งในการบรรยายสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชาให้เด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษา ถึงมัธยมศึกษาว่า หากมนุษย์ไม่มีศีลธรรมในใจ ก็ไม่มีคุณค่า ประเทศชาติก็จะล่มสลาย จากความเห็นแก่ตัว เห็นแก่พวกพ้อง จากความเห็นเงินเป็นใหญ่ การเป็นคนดีอยู่ที่ไหนก็ไม่ต้องกลัว เพราะเราคิดดี ไม่ต้องกลัวว่าจะขึ้นศาล ไม่ต้องกลัวว่าจะถูกด่า ตนไม่เคยกลัวใครในโลกนี้ หากเราคิดดีต่อประเทศชาติต่อแผ่นดิน ต่อประชาชน ไม่เคยคิดจะเอาเรื่องความดัง ความเด่นมาใช้หาประโยชน์ นี่คือศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์และความเป็นคน
จากนั้น พล.ท.บุญสิน ให้สัมภาษณ์ว่า แม้ตนจะเกษียณฯ แต่ก็ยังเป็นคนไทย และอยู่ช่วยเหมือนเดิม สำหรับเสียงเรียกร้องให้ต่ออายุราชการนั้น เป็นเรื่องกระแสสังคมมากกว่า แต่ตนปฏิบัติหน้าที่ตามอายุราชการ วันที่ 30 ก.ย. ก็จบหน้าที่แล้ว และขอขอบคุณประชาชนที่ให้กำลังใจ และในช่วงเปลี่ยนผ่านนี้ ตนมั่นใจ แม่ทัพภาคที่ 2 คนใหม่ ผู้บัญชาการทหารบก และผู้บังคับชาตามลำดับชั้น ในการคัดเลือกคนที่เหมาะสม กองทัพสร้างคนมาทดแทนได้อยู่แล้ว
เมื่อถามว่าหลังเกษียณฯ กังวลหรือไม่ว่าจะตกเป็นเป้าโจมตี คดีความที่จะตามมา จากกลุ่มที่เสียผลประโยชน์จาดขบวนการแก๊งคอลเซนเตอร์ พล.ท.บุญสิน กล่าวว่า เราไม่ได้ทำอะไรผิด พร้อมต่อสู้ทุกรูปแบบอยู่แล้ว
เมื่อถามว่าฝ่ายกัมพูชา ล็อกเป้าท่านแม่ทัพ หมายถึงหมายหัวท่านไว้ พล.ท.บุญสิน กล่าวว่า ผมก็ล็อกเป้า หมายหัวเขาไว้เหมือนกัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทบ. ซัดแนวร่วม BRN ใช้ AI แต่งภาพ ปั่นกระแสเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ
พลตรีวินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ชี้แจงกรณีมีการแชร์ภาพรอยสักที่แขนคนร้าย ที่ก่อเหตุยิงฐานพรานที่จุดตรวจ จ.นราธิวาส พร้อมตั้งข้อสงสัยว่า ถ้าเป็นมุสลิมจะไม่มีรอยสัก
'เนติวิทย์' ไม่ต้องกลับมาเกณฑ์ทหารแล้ว อายุ 30 ปี ถูกปลดเป็นทหารกองหนุนชั้นที่ 2
พ.อ.ริชฌา สุขสุวานนท์ รองโฆษกกองทัพบก กล่าวภายหลัง ศาลพิพากษา จำคุก 6 เดือน นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นักกิจกรรมการเมือง แสดงอารยะขัดขืนไม่เข้าร่วมกับการบังคับเกณฑ์ทหาร แต่ไม่เคยต้องโทษมาก่อนให้รอการลงโทษ 1 ปี
'ทบ.' ดีดปาก 'ทวี' กล่าวหาซุกงบฯไฟใต้ กางบัญชีแจงยิบไม่ซ้ำซ้อน
“ทบ.”โต้“ ทวี”เข้าใจผิด กล่าวหาซุกงบฯ กอ.รมน. ดับไฟใต้ แจงไม่ซ้ำซ้อนส่วนใหญ่ใช้จ่ายเบี้ยเลี้ยง -เงินเพิ่มพิเศษให้ พลเรือน-ตร. - ทหาร ช่วยราชการส่วนหน้า 4.9 หมื่นอัตรา
เสธ.ทบ. เคลียร์ปมร้อน 'กอ.รมน.' มีไว้ทำไม
พล.อ.ชัยพฤกษ์ ด้วงประพัฒน์ เสนาธิการทหารบก ในฐานะเลขาธิการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร( กอ.รมน.) แถลงยืนยันว่า ยังมีความจำเป็นในการมี กอ.รมน.อยู่เพราะมีบทบาทหน้าที่เป็นแกนกลางในการบูรณาการหน่วยงานโดยนำผู้เชี่ยวชาญจากหน่วยต่างๆ เข้ามาช่วยแก้ไขปัญหารวมกัน่
กห. จัดงบ 1.455 พันล้าน เดินหน้า 'ทหารอาสา' 2.5 หมื่นอัตรา
กลาโหมตั้งงบ 1,455 ล้าน เดินหน้า 'พลทหารอาสา' เปิดรับสมัครอออนไลน์ ก.ย. - ม.ค. 2.5 หมื่นอัตรา 'สภา กห.' เคาะกฎกระทรวงรองรับ เตรียมหารือกรมบัญชีกลางสัปดาห์หน้า
คณะผู้สังเกตการณ์อาเซียน ลงพื้นที่ภูมะเขือ ผามออีแดง รับฟังข้อเท็จจริงเหตุปะทะชายแดนไทยกัมพูชา
กองทัพบก โดยกองทัพภาคที่สองได้นำ คณะผู้สังเกตการณ์อาเซียนประจำประเทศไทย (ASEAN Observer Team – Thailand: AOT-TH) ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์บริเวณชายแดนไทย–กัมพูชา เพื่อรับทราบข้อเท็จจริงและสังเกตการณ์ผลกระทบที่เกิดขึ้นในพื้นที่ โดยคณะประกอบด้วยผู้แทนฝ่ายไทยและผู้แทนจากประเทศสมาชิกอาเซียน รวม 13 นาย ประกอบด้วยผู้แทนจากสาธารณรัฐฟิลิปปินส์ สาธารณรัฐอินโดนีเซีย และมาเลเซีย

