ควันหลงซื้อ 'กริกเพน' ยกย่องนักการเมืองสวีเดนมีจิตสำนึก-วินัยในการใช้งบฯ ตรงข้ามกับไทย

27 ส.ค. 2568 - สืบเนื่องจากตัวแทนรัฐบาลไทย ลงนามความตกลงจัดซื้อเครื่องบินขับไล่โจมตีกริพเพน ระยะที่ 1 จำนวน 4 เครื่อง วงเงิน 19,500 ล้านบาท จากประเทศสวีเดิน จากแผนจัดซื้อทั้งหมด 12 ลำ หรือ 1 ฝูงบิน

นพ.ชำนาญ ภู่เอี่ยม อดีตหัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า

“นักการเมืองไทย vs สวีเดน”

ชาวสวีเดนคนหนึ่งกำลังรอรถไฟกลับบ้านทันทีหลังเลิกงาน เธอซื้อเบอร์เกอร์สำหรับมื้อเย็นของเธอ นี่คือภาพของเธอหลังจากถูกขอให้โพสท่าถ่ายรูป

ชื่อของพลเมืองคนนี้คือ Ylva Johansson และงานของเธอคือรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานของสวีเดน เธอไม่มีรถยนต์ประจำตำแหน่ง และคนขับรถ เธอไม่มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำตัว ฯลฯ สวีเดนเป็นประเทศที่ร่ำรวยและพัฒนาแล้ว แต่นักการเมืองของเขามีจิตสำนึกและแสดงวินัยในการใช้งบประมาณที่มาจากภาษีอากรของสาธารณะอย่างมาก!

Comment : นักการเมือง

รวมไปถึงข้าราชการของไทย จะปฏิบัติตรงข้ามหมด ในการถลุงภาษีจากประชาชน ไม่ว่าจะซื้อรถหรูราคาแพงประจำตำแหน่ง การตกแต่งห้องทำงานใหม่ ตัดชุดใหม่ การอ้างไปดูงานในต่างประเทศ โดยบินด้วยชั้น เฟิร์สคลาส การนั่งเครื่องบินฟรี ล้วนเป็นเงินที่เก็บจากภาษีประชาชนทั้งสิ้น

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ถอยกรูด! เพื่อไทยดึงร่างรัฐธรรมนูญกลับมาแก้หลังภูมิใจไทยถอนชื่อ

'เพื่อไทย' ถอยปรับแก้ร่าง รธน. หลังภูมิใจไทยถอนชื่อ คาดยื่นประธานสภาได้สัปดาห์หน้า 'จุลพันธ์' ยันไม่กระทบสัมพันธ์ร่วมรัฐบาล เหตุ 'อนุทิน' แจ้งก่อนแล้ว ลั่นเพื่อไทยไม่เสียหลักการ

'ดร.โจ' ยำ 'ไทยช่วยไทยพลัส' แค่กระตุ้นเศรษฐกิจแบบวันช็อต ไม่เหลืออะไรไว้ ริด่ายันคนละครึ่งยุคลุงตู่

นายชัยวัฒน์ สถาวรวิจิตร ผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) พรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึงโครงการไทยช่วยไทยพลัส ว่า เป็นก

'กรณ์' ตั้ง 5 ปมสำคัญ 'TH-AI Passport' มูลค่า 1.6 พันล้าน เศรษฐกิจไทยได้ประโยชน์อะไร

‘รองหน.ปชป.’ ชี้รัฐบาลจะต้องทบทวนว่างบพันล้านก้อนนี้ เศรษฐกิจไทยได้ประโยชน์อะไร ใครจะได้ใช้จนเกิดมูลค่าจริง และระหว่างการเอาเงินไปถมกำไรให้ต่างชาติผ่านสัญญาเช่าที่ใช้ไม่หมดก็ต้องทิ้งไปกับการปักเสาเข็มสร้างโครงสร้างพื้นฐาน AI ที่คนไทยเป็นเจ้าของร่วมกันอย่างแท้จริง

'จุลพันธ์' สั่งสำนักงานประกันสังคมเร่งสางบัญชีให้โปร่งใส!

'จุลพันธ์' เผยผลสอบงบการเงิน สปส. ปี 68 เร่งหน่วยงานแก้ไขปมบัญชีคลาดเคลื่อน ย้ำต้องโปร่งใส สร้างความเชื่อมั่นผู้ประกันตน