'บิ๊กอ้วน' เผย 'บิ๊กเต่า' รายงานคืบหน้าคดีวัดพระบาทน้ำพุ ให้ ป.ป.ช. ปปง. ร่วมตรวจสอบ ยังตอบไม่ได้มีการฟอกเงิน ส่วนร้องขอความเป็นธรรมโยกย้ายนายตำรวจ ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณา
27 ส.ค.2568 - นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง มารายงานความคืบหน้าคดีวัดพระบาทน้ำพุ ว่าได้รายงานว่าพบหลักฐานเพิ่มเติม ซึ่งก็จะทำการสอบสวน ถ้าชัดเจนอะไรแล้วก็คงจะมีแถลง โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเป็นผู้แถลง เช่น ป.ป.ช. ปปง. และตำรวจ
ส่วนที่ให้ ปปง. เข้ามาตรวจสอบด้วยแสดงว่ามีการฟอกเงินใช่หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่าเราพูดไม่ได้ ต้องให้มีการสอบสวนแล้วดูข้อเท็จจริง ส่วนจะใช้เวลานานหรือไม่ อยู่ที่การทำคดี เราต้องระมัดระวัง ไม่ใช่ว่าเห็นอะไรแล้วไปทึกทัก ต้องไปดูว่ามันถูกต้อง หรือผิดกฎหมาย อยู่ที่คนทำคดี เรื่องนี้เราตอบยาก
ส่วนกรณีที่ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ยื่นขอความเป็นธรรมในการแต่งตั้งโยกย้ายนายตำรวจประจำปี 2568 ในขณะเดียวกัน พล.ต.ต.จรูญเกียรติก็มีการขึ้นตำแหน่งแบบฟาสต์แทก จากรองผู้บังคับการตำรวจทางหลวง เป็นผู้บังคับการกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก. ปปป.) จะเป็นเงื่อนไข ที่คณะกรรมการจะไม่แต่งตั้งหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่าต้องให้ ผู้เกี่ยวข้องพิจารณาว่าประวัติเป็นอย่างไร ไม่ได้ลงลึกในรายละเอียด เพียงแต่รับฟังข้อร้องเรียน ที่ทำเป็นหนังสือมาชัดเจน ก็เอามาพิจารณา พร้อมย้ำคงจะให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องได้พิจารณาว่าเป็นมาอย่างไร หรือมีความเข้าใจผิดกัน
เมื่อถามว่า พล.ต.ต.จรูญเกียรติบอกว่าตนทำงานเป็นหนังหน้าไฟ ทำงานมีผลงานทุกคดี นายภูมิธรรม ยอมรับว่า พล.ต.ต.จรูญเกียรติเป็นคนทำงาน ถ้าดูจากการทำคดีในช่วงนี้ จะเห็นว่าเขาได้ทำงานในคดีต่างๆ ให้มีความชัดเจน ก็ต้องไปดูระเบียบกฎเกณฑ์ ว่าเป็นมาอย่างไรจะขอให้เป็นเรื่องภายในที่คณะกรรมการที่เกี่ยวข้องจะไปดู เพื่อให้ความเป็นธรรม ทุกคนถ้าเขารู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมก็มีสิทธิ์ที่จะร้องเรียน ต้องไปดูรายละเอียด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ภคมน' เย้ย 'พิพัฒน์' จังหวะนรกแจงเรื่องอาม่ากว้านซื้อที่ดิน
'ภคมน' ย้อนพิพัฒน์ อย่าขวัญอ่อนแจงผิดประเด็น อย่าลืมว่าเป็น รมว.คมนาคม จี้จัดการทีละ 'อาม่า' หลังพิพัฒน์รีบออกตัวบอกปัด ไม่เกี่ยวข้องกับการกว้านซื้อที่ดิน
ถึงเวลาเอาคืน! อดีตอธิบดีปกครองเล็งหารือทีมกฎหมายฟ้อง 'ภูมิธรรม-อรรษิษฐ์'
'ไชยวัฒน์' อดีตอธิบดีปกครอง เล็งหารือทีมกฎหมาย ฟ้อง 'ภูมิธรรม - ปลัด มท.' เดินหน้าเอาผิด และขอความเป็นธรรม หลัง ก.พ.ค.ชี้คำสั่งย้ายไม่ชอบด้วยกฎหมาย
ก.พ.ค.มีมติเสียงข้างมากชี้ 'ภูมิธรรม' ย้าย 2 บิ๊กมหาดไทยไม่ชอบด้วยกฎหมาย
ก.พ.ค.มีมติเสียงข้างมาก ชี้ย้าย 'ไชยวัฒน์–นฤชา' อดีต 2 บิ๊กอธิบดีมหาดไทย สมัย 'ภูมิธรรม' ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เหตุใช้เวลา 4 วันหลังมอบนโยบาย ก่อนเด้งเข้ากรุทันที สะท้อนความเร่งรีบ ไร้เหตุจำเป็น
'เอกนิติ' ไม่หวั่นยื่นตีความเงินกู้ 4 แสนล้านย้อนยุคกู้ไทยเข้มแข็งก็ไปช่วยชี้แจงศาลมาแล้ว!
'เอกนิติ' โต้ฝ่ายค้าน ยันรัฐบาลออก 'พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน' ไม่ตีเช็คเปล่า-ใช้เหตุจำเป็นเร่งด่วน เมิน 'ประชาธิปัตย์' เตรียมยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความ สวนยุค รบ.อภิสิทธิ์ กู้ทำไทยเข้มแข็ง ก็ไปช่วยชี้แจงศาล
สภาเดือด! เท้งฉะ 5 บังเอิญพลัสปมกักตุนน้ำมัน 'มาร์ค-ไอติม' ประสานเสียงบี้ รมต.เบี้ยวกระทู้
สภาประท้วงวุ่น 'เท้ง' แฉ 5 เหตุบังเอิญพลัส พบจิ๊กซอว์น้ำมัน-ทุนเทา โยงคนระดับสูงในรัฐบาล จี้ 'อนุทิน-พิพัฒน์' มาตอบเอง 'น้า-หลาน' ผนึกกำลังรุม 'โสภณ' จี้ขอหนังสือแจ้งเหตุผล 'นายกฯ-รัฐมนตรี' เบี้ยวตอบกระทู้
'กรณ์' ข้องใจออก พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน 'เอกนิติ' บอกต้องเตรียมกระสุนไว้
'กรณ์' ถาม 'เอกนิติ' การจัดการปัญหาราคาน้ำมัน ชี้รัฐบาลบริหารพลาดพลั้งในหลายมิติ ผลักภาระให้ประชาชน แต่โรงกลั่นได้กำไร ข้องใจต้องออก พ.ร.ก.กู้เงินหรือไม่ ขุนคลังลั่นหากจำเป็นก็ต้องใช้มาตรา 172

