'เทพไท' ชี้เกมชิงตั้งรัฐบาล 'หนู' ชนะ 'แม้ว'

04 ก.ย.2568 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมเนื้อหาบนเฟซบุ๊กในหัวข้อ “เกมชิงตั้งรัฐบาลจบแล้ว” ระบุว่า หลังจากนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ได้ออกมาแถลงมติของพรรคประชาชน ในการยกมือสนับสนุนให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป ภายใต้เงื่อนไขข้อตกลงเอ็มโอยู 5 ข้อ หลังจากนั้นรัฐบาลและพรรคเพื่อไทย ได้ออกข่าวว่า รัฐบาลได้ทูลเกล้าฯ พระราชกฤษฎีกายุบสภาแล้ว ซึ่งเป็นการต่อสู้ในเกมการเมืองแบบหักเหลี่ยมโหด คมเฉือนคม ต่างฝ่ายต่างมีไม้เด็ดคนละอย่างคนละอัน

พรรคเพื่อไทยและรัฐบาลฉวยโอกาสทูลเกล้าฯ พระราชกฤษฎีกา เพื่อให้มีการยุบสภาเกิดขึ้นในทันที เพื่อตัดเกมการก้าวสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ของนายอนุทิน ชาญวีรกูล หวังจะเป็นรัฐบาลรักษาการต่อไป ต้องการให้อำนาจอยู่ในมือ ขณะเดียวกันก็มีกระแสข่าวว่า พระราชกฤษฎีกายุบสภา มีปัญหาในข้อกฎหมายต้องส่งคืนกลับมายังรัฐบาล แสดงให้เห็นถึงสัญญาณที่ไม่ดีต่อฝ่ายรัฐบาล

ในขณะที่ฝ่ายพรรคภูมิใจไทย ได้ยื่นหนังสือต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร ขอให้บรรจุวาระการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีในสภาผู้แทนราษฎรโดยเร็ว ซึ่งล่าสุดรายนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้มีคำสั่งบรรจุวาระเลือกนายกรัฐมนตรีในวันที่ 5 กันยายนนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว นั่นแสดงว่าการเลือกนายกรัฐมนตรีเดินหน้าต่อไป ส่วนพระราชกฤษฎีกายุบสภายังมีปัญหาอยู่

เรื่องนี้จะเห็นได้ว่า ถ้าหากพระราชกฤษฎีกาไม่มีปัญหา และได้รับการโปรดเกล้าฯ ลงมาก่อนมีการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อเลือกนายกรัฐมนตรี จะทำให้สภาผู้แทนราษฎรไม่สามารถที่จะประชุมได้ เพราะมีพระราชกฤษฎีกายุบสภาแล้ว แต่ในทางกลับกันถ้าพระราชกฤษฎีกามีปัญหา ไม่ได้รับการโปรดเกล้าฯ ลงมาก่อนวันที่ 5 กันยายนนี้ วาระการประชุมเรื่องนายกรัฐมนตรีต้องดำเนินการต่อไป

แสดงให้เห็นว่าเกมนี้ ฝ่ายพรรคภูมิใจไทยนายอนุทิน ชาญวีรกูลเป็นฝ่ายชนะ ส่วนนายทักษิณ ชินวัตร น่าจะรู้ชะตากรรมของตัวเองดีว่า ดึงดันต่อไปคงจะไปไม่รอด จึงจำเป็นต้องยอมให้ประธานสภาผู้แทนราษฎร นัดวันโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ก่อนที่จะมีพระราชกฤษฎีกายุบสภา

สรุปเกมนี้จบแล้ว นายอนุทินชนะนายทักษิณชัวร์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จุลพันธ์' ยันรัฐบาลไม่มีแนวคิดให้ประชาชนร่วมจ่ายบัตรทอง

กลุ่มคนเสื้อแดง เดินทางมายื่นหนังสือเพื่อคัดค้านไม่ให้มีการแก้ไขโครงสร้างโครงการ 30 บาทรักษาทุกที่หรือโครงการบัตรทอง โดยมีนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมว.แรงงาน ฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เป็นตัวแทนรับมอบ

นายทะเบียน ภท. เผย 'ฉลอง เรี่ยวแรง' ลาออกพรรคภูมิใจไทยตั้งแต่ปี 67

นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ในฐานะนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย เปิดเผยว่านายฉลอง ได้ยื่นใบลาออก โดยในหนังสือลาออก ลงวันที่ 27 พฤษภาคม 2567

'อนุทิน' ขำข่าว 'งูเขียว' ซบน้ำเงิน โชว์น้ำมันเขียวกลางวงสื่อ ก่อนแซะ 'พรรคส้ม' กระโดดงับอีกแล้ว

“อนุทิน” บอกไม่รู้ข่าว 10 งูเขียวเข้าพรรคสีน้ำเงิน แจงภาพ “เนวิน-บุญยิ่ง” แค่ไปดูบอล อย่าโยงการเมือง ก่อนหยิบน้ำมันเขียวโชว์

นายกฯ คิกออฟ 'ไทยช่วยไทยเพิ่มทุนดอกเบี้ยคนละครึ่ง' วงเงิน 4 พันล้าน บรรเทาปัญหาปากท้อง

นายกฯอนุทิน คิกออฟ ‘ไทยช่วยไทย เพิ่มทุน ดอกเบี้ยคนละครึ่ง’ วงเงินกว่า 4 พันล้าน บรรเทาปัญหาปากท้อง ลดภาระค่าใช้จ่าย ไม่ต้องจมปลักกู้หนี้นอกระบบเสียดอกเบี้ยโหด

นายกฯ เข้าเฝ้าสมเด็จพระสังฆราช ถวายเครื่องสักการะ เนื่องในเทศกาลเข้าพรรษา ประจำปี 2569

นายกฯ เข้าเฝ้าสมเด็จพระสังฆราช ถวายเครื่องสักการะ และกราบนมัสการสมเด็จพระมหาวีรวงศ์ เนื่องในเทศกาลเข้าพรรษา ประจำปี 2569

ฟังเสียงปชช.! 'อนุทิน' ยันคกก.ศึกษาแผนพัฒนาภาคใต้ ดูความคุ้มค่าทางศก.

นายกฯ ระบุ คกก.ศึกษาแผนพัฒนาภาคใต้ ดูความคุ้มค่าทางเศรษฐกิจ หวังเชื่อมโยง 2 ชายฝั่ง ตะวันตก-ตะวันออก ให้สะดวก ย้ำ รัฐบาลฟังเสียงประชาชนอยู่ตลอด