
'คุณหญิงหน่อย' โวเป็นต้นทางไอเดียลดภาษีสรรพสามิตน้ำมัน ย้ำควรยกเลิกจัดเก็บทุกภาษีทุกชนิดเป็นเวลา 1 ปี ยก พร้อมยก 4 เหตุผลประกอบ
16 ก.พ.2565 - คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ถ้าจำกันได้ก่อนที่คณะรัฐมนตรีจะมีมติเห็นชอบให้ลดภาษีสรรพสามิต จากเดิมที่เก็บจากน้ำมันดีเซลลิตรละ 5.99 บาท เป็นไม่เกินลิตรละ 3 บาท เป็นเวลา 3 เดือน นั้นได้เรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตจากน้ำมันทุกชนิดเป็นเวลา 1 ปี เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายของประชาชนในสถานการณ์วิกฤตเศรษฐกิจ การที่เรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตจากน้ำมันทุกชนิดนั้นไม่ได้ทำเพื่อหาคะแนนเสียงหรือความนิยมทางการเมือง แต่เป็นการเรียกร้องที่มาจากเหตุผลทางเศรษฐกิจทั้งสิ้น กล่าวคือ
1.ภาษีสรรพสามิตเป็นภาษีที่จัดเก็บจากสินค้าฟุ่มเฟือย เช่น เครื่องสำอาง หรือ น้ำหอม หรือสินค้าที่มีผลกระทบต่อสุขภาพและสังคม เช่น บุหรี่ สุรา ไพ่ หรืออาบอบนวด หรือสินค้าที่รัฐต้องลงทุน เช่น ระบบโทรคมนาคม เป็นต้น เพื่อเอาเงินภาษีดังกล่าวมาใช้จ่ายและเยียวยาผลกระทบจากการบริโภคสินค้าเหล่านั้น ส่วนน้ำมันเป็นปัจจัยการผลิตที่จำเป็นจึงไม่ควรถูกจัดอยู่ในสินค้าที่ต้องจัดเก็บภาษีสรรพสามิต
2.ประเทศไทยเป็นประเทศที่พึ่งพาการส่งออก (export led growth economy) ซึ่งผู้ประกอบการไทยจะต้องแข่งขันกับผู้ประกอบการอื่นๆ ทั่วโลก แต่การที่ผู้ประกอบการไทยต้องแบกต้นทุนค่าน้ำมันที่แพงเพราะอัตราภาษีสรรพสามิตที่สูงจะทำให้อำนาจการแข่งขันลดลง ไม่เป็นผลดีต่อการส่งออกที่เป็นเครื่องยนต์ทางเศรษฐกิจที่สำคัญยิ่งของประเทศ
3.ทราบดีว่ารัฐบาลมีรายได้จากการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตที่มาจากน้ำมันถึงปีละ 200,000 ล้านบาทเศษอันเป็นรายได้หลักของรัฐบาล หากรัฐบาลสูญเสียรายได้จากภาษีสรรพสามิตจากน้ำมันจะทำให้ฐานะทางการคลังของรัฐบาลเปราะบางมากขึ้น แต่ในภาวะวิกฤตเศรษฐกิจที่ประชาชนยากลำบากรัฐบาลจะต้องเลือกทางที่ทำให้ประชาชนอยู่รอด เพราะประชาชนคือผู้ที่ต้องชำระหนี้ เมื่อประชาชนรอดและกลับมาแข็งแรงรัฐบาลก็จะได้ภาษีในรูปแบบอื่นคืนมา
4.รัฐบาลต้องตระหนักว่าการทำให้ประชาชนมีชีวิตรอดยาวนานเท่าไรผู้ที่ได้รับประโยชน์คือรัฐบาล เพราะการมีชีวิตของประชาชนต้องกินต้องใช้ทุกวันนั่นคือการผลิตภาษีให้กับรัฐบาล หากปล่อยให้ประชาชนอดตายรัฐบาลก็หมดสิทธิได้ภาษีจากผู้นั้นอีกต่อไป ดังนั้น พรรคไทยสร้างไทยจึงให้ความสำคัญกับประชาชนเพราะเป็นผู้ผลิตภาษีให้รัฐบาลใช้บริหารราชการแผ่นดิน ประชาชนจึงเป็นสินทรัพย์ (asset) ไม่ใช่ภาระ (liability) ของประเทศ จึงต้องเพิ่มศักยภาพให้ประชาชนให้เป็นประชากรคุณภาพตามนโยบายของพรรค
“ด้วยเหตุผลดังกล่าวจึงเรียกร้องให้รัฐบาลได้ทบทวนการลดอัตราการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตจากน้ำมันทุกประเภทเป็นเวลาอย่างน้อย 1 ปี เพราะน้ำมันทุกชนิดเป็นต้นทุนของคนไทยทุกคน ทั้งนี้เพื่อเป็นการลดภาระและเพิ่มอำนาจการแข่งขันให้กับประชาชนที่จะต้องเป็นผู้ชำระหนี้ที่รัฐบาลก่อขึ้น”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
SPRC โชว์ผลการดำเนินงานQ4/68แกร่งทั้งปีกำไรโต 31.6%
SPRC โชว์ผลประกอบการไตรมาส 4/2568รายได้รวม 1,778.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ กำไรสุทธิ 33.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐทั้งปี 7,317.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ กำไรเพิ่มขึ้น 31.6% ปัจจัยหนุนจากอัตรากำไรขั้นต้นที่อยู่ในระดับสูง แม้ว่าจะมีผลขาดทุนจากสต็อกน้ำมันอันเนื่องมาจากการปรับตัวลดลงของราคาน้ำมันดิบระหว่างไตรมาส
คุณหญิงสุดารัตน์ ประกาศลาออกหัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย หลังเลือกตั้งได้เพียง 2 ที่นั่ง
คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เรียนพี่น้องที่เคารพ ดิฉันเริ่มชีวิตการเมืองจากพรรคพลังธรรม โดยได้รับการหล่อหลอม จากพลตรีจำลอง ศรีเมือง และคุณพ่อสมพลของดิฉั
'ไทยแลนด์ โอเพ่น มาสเตอร์เกมส์' นำรายได้มหาศาลสู่ประเทศไทย
ฝ่ายจัดการแข่งขัน แฮปปี้ การแข่งขันกีฬาสูงอายุนานาชาติ ไทยแลนด์ โอเพ่น มาสเตอร์เกมส์ ครั้งที่ 6 ได้รับเสียงชื่นชมจากต่างชาติ มาร่วมแข่งขันครบทุกทวีปเกือบ 4 พันคน จาก 38 ประเทศ สร้างมูลค่าเศรษฐกิจหมุนเวียนภายในประเทศไทยอย่างมหาศาล อยากวอนขอผู้สนับสนุนให้เห็นถึงความสำคัญ ของนักกีฬาอาวุโสไทย เพิ่มงบประมาณให้จัดการแข่งขันต่อในปีหน้า พร้อมปูทางต่อ ในอนาคต สมาคมกีฬาผู้สูงอายุไทย อยากเสนอตัวจัด กีฬาเวิลด์ มาสเตอร์ เกมส์
'อนุทิน' ระวัง! ติดกับดักตัวเอง ปมคำถามประชามติ
นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี วางกับดักตัวเอง ในการส่งคำถามประชามติของคณะรัฐมนตรี

