‘นันทิวัฒน์' ข้องใจ! สุ้มเสียงผู้นำเปลี่ยนไป โลกดัดจริตช่างห่วงใยเขมรเสียจริง​ คงกลัว ‘ฮุนเซน’ ไปไม่รอด

7 ต.ค. 2568-นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความว่า จะจบยังไง ความขัดแย้งกับเขมรจะจบหรือยัง จะมีรอบ​ 2 เมื่อไหร่ โลกจะว่าไง​ ถ้ารอบใหม่จะทำให้ฮุนตกกระป๋อง

แต่ที่น่าแปลกใจคือ​ สุ้มเสียงผู้นำเปลี่ยนไป ก่อนหน้านี้​ เซนต์เดียวก็ไม่ยอมเสียให้ใคร เหมือนจะไฟเขียวให้ทหาร​ รบเป็นรบ แต่ล่าสุด​ จะทำอะไรต้องคำนึงถึงมนุษยธรรม เหมือนอย่าใช้กำลังผลักดันไล่คนเขมร ไม่ใช้กำลังไม่รุนแรงจะเอาแผ่นดินคืนยังไง

พูดจาดีๆ​ ขอร้องชาติหน้าก็ไม่ได้แผ่นดินคืน มีอะไรกุ๊กกิ๊กมากกว่าที่คนไทยรู้หรือเปล่า บางทีก็รำคาญ​ โลกที่ดัดจริต​ ทำตัวมีคุณธรรม รักสันติภาพ​ แต่ส่งความตายไปคนอื่นที่แข็งข้อ

มีข่าวลือว่า​ ผู้นำโลกสั่งไทยไม่ให้ใช้กำลังกับเขมร เพื่อนข้างบ้านติดต่อไทยอย่าสร้างความตึงเครียด เน้นย้ำสันติภาพและไม่แทรกแซงทางทหาร

โลกช่างห่วงใยเขมรเสียจริง​ คงกลัวฮุนไปไม่รอด ประเทศที่เป็นแหล่งรวมคนเทาๆ​แหล่งฟอกเงิน Scambodia ถูกสหรัฐแบนไม่ให้ทำธุรกรรม เศรษฐกิจกำลังจะล้ม​ โรงงานปิด​ ​คนตกงาน ความไม่พอใจของคนเขมรเพิ่มสูงขึ้น

ฮุนเซนจะรักษาเก้าอี้ไว้ได้นานแค่ไหน ไม่มีราคาในการเมืองโลก​แต่กลับไม่อยากให้ล้ม.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' โอดโกงข้อสอบ ตัดหนทางคนเก่ง ได้แต่คนโกง ท้องถิ่นจะเจริญได้อย่างไร

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก กรณีตำรวจ บก.ปปป.กับเจ้าหน้าที่ของสำนักงานป.ป.ช.ร่วมกันบุกจับการทุจริตการสอบเข้ารับราชการท้องถิ่นของกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น(สถ.) ว่า

'นายกฯหนู' ดึงข้อศอก 'ฮุน มาเนต' ย้ำจุดยืนไทย เจรจาได้แต่ห้ามบังคับ

'อนุทิน' เผยดึงข้อศอก 'ฮุน มาเนต' คุยปมชายแดน ย้ำไม่ต้องการขัดแย้งกัน พร้อมเจรจาตามกรอบ แต่บังคับเมื่อไหร่หยุดทันที ลั่นไม่พูดเรื่องเปิดด่าน คำต้องห้ามเดี๋ยวคนไทยโกรธตาย

‘สว.ปริญญา’ เรียกร้อง ไทยทบทวนทุกความช่วยเหลือต่อเขมร

ที่รัฐสภา นายปริญญา วงษ์เชิดขวัญ สว. แถลงข้อเรียกร้องให้ไทยทบทวนทุกความช่วยเหลือต่อกัมพูชา กรณีสื่อกัมพูชาโต้ตัดความสัมพันธ์ระ

'อดีตเสธ.ทร.' เชื่อไทยรบเขมรรอบสาม มีโอกาสเกิด หลังกัมพูชาเร่งสะสมอาวุธได้รถถังจีน

อดีตเสนาธิการทหารเรือ ชี้ไทยรบเขมร รอบสามมีโอกาสเกิด หลังกัมพูชาเร่งสะสมอาวุธได้รถถังจีน เปิดไทม์ไลน์ประนอมภาคบังคับ ติมอร์เลสเตกับออสเตรเลียสองปีจบ เทียบกรณีไทย เข้ากระบวนการ UNCLOS

'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' ท้า 'ฮุน เซน' ทวงคืนแผ่นดินจากไทย จะเอายังไงว่ามา

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊ก กรณี ฮุนเซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา จะทวงคืนแผ่นดินจากไทย ว่า