'อ.จักษ์' ชี้ไล่เขมรพ้นบ้านหนองจาน ทดสอบความเด็ดขาดกฎหมายไทย อย่ามัวอ้างสิทธิมนุษยชน

9 ตุลาคม 2568 - ดร.จักษ์ พันธ์ชูเพชร สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) โพสต์เฟซบุ๊กว่า การเมืองไทย "ดินแดนเรา : เมื่อตำแหน่งอธิปไตยถูกทดสอบที่บ้านหนองจาน"

มีสิ่งหนึ่งที่ไม่ต้องเจรจาให้ยืดยาว: เมื่อผืนแผ่นดินนี้ถูกระบุว่าเป็นส่วนหนึ่งของประเทศไทย ใครเข้ามาตั้งหลักแหล่งโดยผิดกฎหมาย ก็ตกอยู่ในสถานะเดียวกับผู้บุกรุก ไม่ใช่เพราะเราโหดร้าย แต่เพราะอธิปไตยคืออาภรณ์ที่ปกป้องทั้งแผ่นดินและคนที่อาศัยอยู่ในนั้น

ที่บ้านหนองจาน ภาพที่เห็นไม่ใช่แค่บ้านหลังเล็กๆ แต่เป็นการทดสอบความเด็ดขาดของรัฐ ถ้าเราปล่อยให้ผืนแผ่นดินของเราถูกใช้เป็นที่ตั้งถาวรของคนต่างชาติ เรากำลังยินยอมให้ “การบุกรุกแบบนิ่ง” ค่อยๆ แผ่ขยาย เปลี่ยนชายแดนให้กลายเป็นพรมแดนที่ลบเลือน

อย่าเข้าใจผิด!! ว่าการยืนหยัดเรื่องอธิปไตยเป็นการปฏิเสธความเป็นมนุษย์ของผู้มาอยู่อาศัย

แต่ต้องมองให้รอบด้าน

การยกคำว่า “สิทธิมนุษยชน” มาเป็นโล่เพื่อสร้างความล้มละลายให้กับกฎหมายที่คุ้มครองแผ่นดิน เป็นการบิดความจริง ที่ท้ายสุดคนไทยที่บ้านถูกยึด ไร่นาถูกครอบครอง จนไม่มีที่อยู่ ไม่มีที่ทำกิน จะไปพึ่งพาใคร?

ถ้ารัฐจะมีเมตตา ก็ต้องเมตตาอย่างมีหลักการ เมตตาต้องไม่กลายเป็นข้ออ้างให้กฎหมายถูกย่ำยี เมตตาต้องมาพร้อมการจัดการ ไม่ใช่เพิกเฉย

คำเตือนแก่พวกโลกสวยที่ชอบพร่ำเพ้อว่า “สิทธิมนุษยชน” อย่างไม่เลือกที่มา คุณรู้ไหม พวกคุณกำลังปกป้องคนเขมรที่เข้ามาบุกรุกผืนดินไทย และเป็นการใช้คำที่สูงส่งมาบิดตัวความถูกต้อง

อย่าลืมสิครับว่า สิทธิมนุษยชนต้องยืนควบคู่กับกฎหมาย ไม่ใช่ใช้คำว่าสิทธิมนุษยชนเป็นโล่สำหรับการยุติระบบสิทธิของผู้อื่น

เราต้องการการจัดการที่มีศักดิ์ศรี: เด็ดขาดในการบังคับใช้กฎหมาย อ่อนโยนในการให้ทางเลือกแก่ผู้ที่ไร้ทางเลือก

นั่นคือความเป็นรัฐ ไม่ใช่การเอาใจผู้มาใหม่ที่รุกรานจนทิ้งคนของเราผู้ถูกรุกราน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่หยุด! สื่อกัมพูชา ชี้นำสถานการณ์ หาก 'อนุทิน' ชนะเลือกตั้ง จะเป็นปรปักษ์กัมพูชาต่อไป

เดอะ พนมเปญโพสต์ อ้างการใช้สัมภาษณ์ของนายคิน เพีย ผู้อำนวยการสถาบันความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของกัมพูชา ระบุถึงคำปราศรัยของนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ประกาศจะปกป้องอธิปไตยและสถาบันพระมหากษัตริย์ ระหว่างขึ้นเวทีหาเสียงที่สวนลุมพินี เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (30 ม.ค.)

'สีหศักดิ์' จับตาเขมรเคลื่อนย้ายอาวุธ-กำลังพล ลั่นหากรุกล้ำพื้นที่ไทย พร้อมปกป้องอธิปไตย

‘สีหศักดิ์’ ลั่นถ้ากัมพูชาตั้งใจยิงยุยง-รุกล้ำพื้นที่ พร้อมปกป้องอธิปไตย ยัน ติดตามความเคลื่อนไหวการเคลื่อนย้ายอาวุธ-กำลังพลเขมรตลอด เผยเตือนไปแล้ว ให้ระวังคำพูดที่เสี่ยงแทรกแซง

นายกฯเคลียร์! ปม‘ไทย-เขมร’ เชื่อมั่นกองทัพ

"อนุทิน" เผยเหตุไม่สงบชายแดนเคลียร์จบแล้ว ยันไม่มีการยิงต่อเนื่อง ชี้ผู้บังคับบัญชาแนวหน้ามีสิทธิเจรจา แต่ไม่ควรเกิดบ่อย ย้ำกองทัพไทยเข้มแข็ง ด้าน ผบ.ทสส.บุกอรัญประเทศ ตรวจเยี่ยมกองกำลังบูรพา

นายกฯ ยันเคลียร์จบแล้ว เหตุกัมพูชายั่วยุทหารไทย ไม่มียิงต่อเนื่องแต่อย่าเกิดขึ้นบ่อย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ทหารกัมพูชายิงลูกระเบิด M79 มายังฝั่งประเทศไทยว่า ได้รับรายงานแล้ว และทั้งหมดเป็นไปตามข่าวที่กองทัพได้เผยแพร่ ซึ่งเสนาธิการทหารบกได้รายงานให้ทราบเมื่อ

จีนมอบสิ่งของบรรเทาทุกข์ มูลค่า 10 ล้านหยวน ช่วยผู้ประสบภัยชายแดนไทย-กัมพูชา

พลเรือตรี สุรสันต์ คงสิริ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 30 มกราคม 2569 เวลา 13.45 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้มอบหมายให้ พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานฝ่ายไทยในพิธีรับมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม จากรัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อช่วยเหลือประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ชายแดนไทย–กัมพูชา ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

ระทึก! ไฟป่าลามช่องอานม้า ระเบิดตกค้างตูมสนั่น ทหารเจ็บ 2 นาย 'กังฟู' รุดเยี่ยม ประสานรถน้ำ

นายวสวรรธน์ พวงพรศรี หัวหน้าพรรคไทรวมพลัง โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กเพจ “กังฟู - วสวรรธน์ พวงพรศรี Wasawat Poungponsri” พร้อมเช็กอินอยู่ที่ โรงพยาบาลน้ำยืน-ฉุกเฉิน