หมอวรงค์ชี้ทางเลือก MOU43 มีสองอย่าง 'เสียดินแดน - ต่างชาติแทรกแซง'

12 ต.ค. 2568 – นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า #ระหว่างเสียดินแดนกับต่างชาติแทรกแซง

ผมพยายามอ่านเอกสารเกี่ยวกับ MOU43 และเปิดใจรับฟังแนวคิด ของฝ่ายที่ต้องการคงอยู่ของ MOUฉบับนี้ จนคิดว่าตกผลึกถึงความคิดทั้งสองฝ่าย

เบื้องต้นสิ่งที่ต้องเข้าใจ MOU43 คือ บันทึกความเข้าใจระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา กับรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทย ว่าด้วยการสำรวจและจัดทำหลักเขตแดนทางบก

การสำรวจและจัดทำหลักเขตแดนทางบก แสดงว่า เขตแดนทางบกไทยกับกัมพูชา มีการตกลงเรียบร้อยแล้ว และมาสำรวจเพื่อจัดทำหลักเขตแดนใหม่

การจัดทำหลักเขตใหม่(ไม่ใช่มาปักปันกันใหม่)มีการอ้างอิงเอกสารหลักไปคือ 

1.อนุสัญญาฝรั่งเศสกับสยาม ค.ศ.1904

2.สนธิสัญญาระหว่างประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐฝรั่งเศสกับสมเด็จพระเจ้าแผ่นดินสยาม ค.ศ.1907

3.แผนที่ที่จัดทำขึ้นตามผลงานการปักปันเขตแดนของคณะกรรมการปักปันเขตแดนระหว่างอินโดจีนกับสยามซึ่งจัดตั้งขึ้นตามอนุสัญญาฉบับปี ค.ศ. 1904 และสนธิสัญญาฉบับปี ค.ศ. 1907 กับเอกสารอื่นที่เกี่ยวข้อง ซึ่งผมขอใช้คำว่าแผนที่1:200,000

ปัญหาของฝ่ายที่ต้องการยกเลิก หรือแก้ไขMOU43คือ แผนที่ 1ต่อ2แสน ที่คณะกรรมการปักปันเขตแดนของไทยไม่เคยลงนามรับรอง และถือว่าไม่ยอมรับ เพราะแผนที่นี้ไม่ตรงกับหลักสันปันน้ำจริงตาม อนุสัญญา1904 และสัญญา 1907

แผนที่1ต่อ2แสน จึงมีความเสี่ยงที่ไทยเราจะเสียดินแดน เพราะเคยพิสูจน์จากคดีเขาพระวิหาร เมื่อปีพ.ศ.2505มาแล้วว่า ศาลโลกเคยตัดสินให้แผนที่ชนะอนุสัญญา1904 (ใช้แนวสันปันน้ำ) ทั้งๆไทยเราไม่เคยลงนามรับรองแผนที่นี้และปฏิเสธมาตลอด

แม้จะอ้างว่าจะทำแผนที่ให้ละเอียด มาตราส่วน 1:25,000 ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่(LiDAR) แต่ก็ต้องไปอ้างอิงแผนที่ 1:2แสน ในเมื่อเราเคยไม่ยอมรับแผนที่1:2แสน และศาลโลกก็ไม่เคยตัดสินว่าแผนที่นี้ ใช้แบ่งเขตแดน หรือเป็นผลงานของคณะกรรมการปักปันเขตแดนระหว่างฝรั่งเศสกับสยาม ไทยจึงไม่ควรนำแผนที่นี้ มาใช้อ้างอิงในMOU43

ฝ่ายที่สนับสนุนนอกจากพูดเรื่องเทคโนโลยีLiDARไม่ชัดเจน โดยเฉพาะถ้าภาพที่ออกมา สันปันน้ำไม่ตรงกับแผนที่1:2แสน ฮุนเซนจะยอมหรือ เพราะเขายึดแผนที่เป็นหลัก และยังอ้างว่า ถ้าเรายกเลิก MOU43 จะทำให้เขมรดึงต่างชาติเข้ามาเกี่ยวข้อง และไม่มีเวทีเจรจาทวิภาคีกับเขมร

สิ่งที่ต้องคิดสำหรับประชาชนคือ ถ้าเรายังมี MOU43  ซึ่งยังมีแผนที่1ต่อสองแสน มีความเสี่ยงที่จะเสียดินแดนให้เขมร แต่ถ้ายกเลิกMOU43 อีกฝ่ายเกรงว่าต่างชาติจะมาแทรกแซง นี่คือบทสรุปสำคัญที่ผมฟังมา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ไทยภักดี' ไม่สนหลุดโพล! ลุยช่วยน้ำท่วม หาดใหญ่จบไปต่อปัตตานี

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เดินหน้าช่วยน้ำท่วมหาดใหญ่แม้ไม่มีไทยภักดีในผลโพล

‘ไทยภักดี’ ลุยช่วยหาดใหญ่ แจกข้าวกล่อง 5,000 ชุด ประคองผู้ประสบภัยยังไม่ได้กินข้าว

นพ.วรงค์ หัวหน้าพรรคไทยภักดี อัปเดตสภาพชาวหาดใหญ่หลายคนยังไม่มีอาหาร ต้องพึ่งขนมปังประทังชีวิต ก่อนรวมตัวตามศูนย์พักพิงรับข้าวกล่อง เผย “โรงครัวไทยภักดี” ที่ค่ายเสนาณรงค์ เร่งผลิตวันละ 5,000 กล่อง

'หมอวรงค์' นำ 'ไทยภักดี' เปิดตัว 100 ว่าที่ผู้สมัครล็อตแรก ปักธง 'กทม.-ภาคใต้'

‘หมอวรงค์’ ประกาศนำทัพ ‘ไทยภักดี’ พร้อมสู้ศึกเลือกตั้ง เปิด 100 ว่าที่ผู้สมัครล็อตแรก หวังปักธง กทม.-ภาคใต้ พร้อมประกาศชนทุนเทา เชื่อรัฐบาลยุบสภาเร็ว ชิงความได้เปรียบการเมือง

คุกรออยู่ที่บ้าน! หากช่วยเหลือ 'ทักษิณ' ให้ได้รับการพักโทษกรณีพิเศษ ซ้ำรอยเดิม

น.พ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่าทักษิณจะไม่ได้สิทธิ์พักโทษจริงหรือ

'หมอวรงค์' ตามหา 'บิ๊กต่าย' จี้แจงปมตำรวจเทา บอกยิ่งเงียบองค์กรยิ่งพัง

หมอวรงค์ตามหา บิ๊กต่าย บอกท่านยิ่งเงียบ องค์กรตำรวจจะยิ่งพัง ควรจะออกมายอมรับ ได้แล้วว่าขนะนี้องค์กรตำรวจมันมีปัญหาจริง