16 ต.ค.2568 - เมื่อช่วงค่ำงวันที่ 15 ต.ค. กรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศได้ออกแถลงการณ์เรื่องกรณีการออกมาตรการของสหรัฐอเมริกาต่อบุคคลและบริษัทที่เกี่ยวข้องกับเครือข่ายอาชญากรไซเบอร์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ระบุว่า
ไทยยินดีต่อการประกาศมาตรการของสหรัฐอเมริกาในการปราบปรามเครือข่ายหลอกลวงออนไลน์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2568 ซึ่งสอดคล้องกับความพยายามของไทยในการทำงานร่วมกับประเทศและภาคส่วนต่าง ๆ เพื่อปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติและดำเนินการกับผู้กระทำผิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการหลอกลวงออนไลน์และศูนย์หลอกลวงออนไลน์ที่ส่งผลกระทบต่อประชาชนในภูมิภาคและภายนอก และเชื่อมโยงกับอาชญากรรมข้ามชาติที่ร้ายแรงอื่น ๆ ซึ่งรวมถึงการค้ามนุษย์ การใช้แรงงานบังคับ และการฟอกเงิน
ในการนี้ ไทยยืนยันเจตนารมณ์อย่างแน่วแน่ที่จะขจัดปัญหาการหลอกลวงออนไลน์และศูนย์หลอกลวงออนไลน์ โดยมุ่งมั่นที่จะเสริมสร้างความร่วมมือกับสหรัฐฯ ในเรื่องนี้ โดยเป็นส่วนหนึ่งของความเป็นหุ้นส่วนด้านความมั่นคงระหว่างกันที่มีมาอย่างยาวนาน รวมถึงกับประเทศหุ้นส่วนอื่น ๆ และองค์การระหว่างประเทศที่เกี่ยวข้อง ในการเร่งรับมือกับอาชญากรรมที่ร้ายแรงนี้อย่างมีประสิทธิภาพ
กรณีดังกล่าวเกิดขึ้น เมื่อศาลรัฐบาลกลางในบรูคลิน นิวยอร์ก ได้มีคำฟ้อง นายเฉิน จื้อ ชาวอังกฤษ และชาวกัมพูชา หรือที่รู้จักกันในชื่อ วินเซนต์ วัย 37 ปี ผู้ก่อตั้งและประธานบริษัทปรินซ์ โฮลดิ้ง กรุ๊ป (ปรินซ์ กรุ๊ป) กลุ่มบริษัทข้ามชาติที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ในกัมพูชา ถูกกล่าวหาว่าสมรู้ร่วมคิด ในข้อหาคบคิดฉ้อโกงทางอิเล็กทรอนิกส์และฟอกเงิน จากการสั่งการให้กลุ่มบริษัทปรินซ์กรุ๊ป ดำเนินการศูนย์สแกมเมอร์โดยใช้แรงงานบังคับทั่วประเทศกัมพูชา และกระทรวงยุติธรรมสหรัฐ ได้ยื่นฟ้องริบทรัพย์สินมูลค่ามหาศาลที่สุดของประวัติศาสตร์บิตคอยน์ มูลค่าราว 1.5 หมื่นล้านดอลลาร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สัมมนาติวเข้ม จนท.กงสุลไทยท่ัวโลก -ยกเลิกฟรีวีซ่าเหลือ 30 วัน
กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ จัดอบรมสัมมนาเจ้าหน้าที่กงสุลท่ัวโลก ประจำปี 2569
ทร.จับกุมผู้ต้องสงสัยเครือข่าย Cyber Scam ชายแดนจันทบุรี
พลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2569 กองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด (ก
‘อดีตบิ๊กข่าวกรอง’ จับตาท่าทีสหรัฐฯ ลุยต่อหรือพอแค่นี้
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก
ศบก. อัปเดตสถานการณ์ตะวันออกกลาง-วิกฤตน้ำมัน คนไทยในอิสราเอล ดับ 1 ราย
ศบก. แถลงย้ำให้คนไทยออกจากตะวันออกกลางโดยเร็ว เผยแรงงานเกษตรไทย ในอิสราเอลเสียชีวิตแล้ว 1 คน ด้าน ‘กรมธุรกิจพลังงาน’ อัพเดตน้ำมันสำรอง ยันไม่มีส่งออกไปกัมพูชา ขณะ “พาณิชย์” เผย 18-19 มี.ค.พบป้้มน้ำมันทำผิด 1 แห่ง บอกเริ่มเห็นสัญญาณการปรับตัวราคาสินค้าบางรายการ แต่ยังไม่ผิดปกติกว่าโครงสร้างของต้นทุน
รอช่วย3ลูกเรือ ลอยเข้าอิหร่าน โดดเดี่ยวทรัมป์
กระทรวงการต่างประเทศเตือนคนไทยในอิหร่านทำตามแนวปฏิบัติหลังปะทะฮิซบอลเลาะห์เดือด

