'ไพรวัลย์' เคลื่อนไหวแล้ว หลัง 'เจ้าคุณอุทัย' ไม่ได้ครองวัดสร้อยทอง

19 ก.พ.2565 - นายไพรวัลย์ วรรณบุตร อดีตพระชื่อดังวัดสร้อยทอง โพสต์ภาพพระราชปัญญาสุธี หรือ ท่านเจ้าคุณอุทัย พร้อมแสดงความคิดเห็นหลังจากพระศรีปริยัติสุธี (ปรีชา จิตฺตปริสุทฺโธ) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสร้อยทอง ได้รับแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาส ซึ่งที่ผ่านมานายไพรวัลย์ วรรณบุตร และนายสมปอง นครไธสง ให้การสนับสนุนเจ้าคุณอุทัยมาโดยตลอด

โดยนายไพรวัลย์ ระบุว่า ถึงไม่ได้ครองวัด แต่เกล้าฯ มั่นใจว่า ในทุกทิวาและราตีกาล พระเดชพระคุณเป็นผู้ครองศีลครองธรรมสม่ำเสมอทีเดียว

ถึงไม่ได้ครองวัด แต่เกล้าฯ มั่นใจว่า พระเดชพระคุณครองใจลูกศิษย์ลูกหาผู้มีความกตัญญูรู้คุณหมู่มากทีเดียว ทั้งญาติโยมคนวัด ล้วนเคารพรักพระเดชพระคุณเป็นที่ยิ่ง

ถึงมิได้รุ่งเรืองด้วยยศตำแหน่ง แต่พระเดชพระคุณ รุ่งเรืองดีแล้วขอรับ รุ่งเรืองในพระศาสนา และพระธรรมวินัย ของพระชินวรเจ้า

ความเป็นปราชญ์ มิได้วัดด้วยตำแหน่งหน้าที่ ความเป็นเมธีเปรียบด้วยเนื้อแห่งทองนพเก้า ผ้าขี้ริ้วเปื้อนคูถ ย่อมเปื้อนแต่ตัวของผ้าขี้ริ้ว ไหนเลยคูถของผ้าขี้ริ้วจะเปื้อนถึงเนื้อทองนพเก้าได้

สะอาดดีแล้วครับ สะอาดดีแล้ว ความผ่องแผ้ว พิสูจน์ด้วยเนื้อธรรมที่อยู่ในใจ พระจันทร์พ้นเมฆหมอกย่อมงามกระจ่างฉันใด ปราชญ์เมธีผู้มีธรรมเป็นเครื่องอยู่ภายใน ย่อมสุกสกาวสดใส ฉันนั้นเหมือนกัน

พระพุทธองค์ตรัสไว้ชัดว่า กลิ่นของดอกไม้หอม ย่อมฟุ้งไปได้แต่ที่ตามลมเท่านั้น หากแต่กลิ่นแห่งศีลและคุณธรรม ย่อมฟุ้งไปทั่วทุกสารทิศทีเดียว

หอมครับ หอม กลิ่นหอมขจรทุกครั้ง ไม่ว่ายามใดที่เกล้าฯ นึกถึงคุณธรรมของพระเดชพระคุณผู้เป็นพ่อ
#กราบเจ้าคุณอาจารย์ครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มส. แต่งตั้ง ท่านเจ้าคุณ 'ว.วชิรเมธี' เป็นที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 6

มีรายงานว่า ผลการประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) ครั้งที่ 29/2565 ที่น่าสนใจคือ การเสนอแต่งตั้ง พระเมธีวชิโรดม หรือ ว.วชิรเมธี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระสิงห์ จังหวัดเชียงราย

ตะเพิดเจ้าอาวาส! พฤติกรรมเกินรับไหว แถมพิรุธอมเงินวัด

ชาวบ้านฮือไล่เจ้าอาวาส​ วัดสว่างอารมณ์ อ.เมือง​ จ.บุรีรัมย์  รับไม่ได้รื้อเตาเผาศพเดิมที่ชาวบ้านร่วมกันบริจาคเงินซ่อมทิ้ง  แถมพิรุธ กินเงินวัด และตบไวยาวัจกรต่อหน้าชาวบ้านในวันทอดกฐิน 

จนมุมกลางกรุง! รวบ 'พระมหา' วัดดังเมืองน่าน ตุ๋ยเณรลูกศิษย์ นานกว่า 2 ปี

พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป. สั่งการ พ.ต.อ.ปทักข์ ขวัญนา ผกก.4 บก.ป. พ.ต.ท.ศรัณย์ ศรีพักตร์ พ.ต.ต.อัคนี ณ บางช้าง สว.กก.4 บก.ป. นำกำลังจับกุม พระมหาอภิวรรณ อายุ 41 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดน่าน ที่ จ.186/2565 ลงวันที่ 10 พ.ย. 2565 ข้อหา “กระทําชําเราเด็กอายุยังไม่เกิน 15 ปี

'บิ๊กตู่' เซ็นยกเลิกคำสั่งตั้ง 'พงศ์พร' เป็นที่ปรึกษาฯ นักวิชาการเผยอักษรย่อ 'ส' มาแทน

ได้มีคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ ๒๘๓/๒๕๖๕ เรื่อง ยกเลิกคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ ๒๗๕/๒๕๖๒ ตามที่ได้มีคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ ๒๗๕/๒๕๖๒ เรื่อง แต่งตั้งที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีด้านการพระพุทธศาสนา ลงวันที่ ๒ ตุลาคม ๒๕๖๒ แต่งตั้งให้ พันตำรวจโท พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ เป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ด้านการพระพุทธศาสนา นั้น

สึกแล้ว! เจ้าอาวาสขับเก๋งชนลูกผู้ใหญ่บ้านตาย 1 เจ็บ 1

พ.ต.อ.ถนอมสิทธิ์ วงษ์วิจารณ์ ผกก.สภ.พล เปิดเผยว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวนเตรียมเรียกคู่กรณีทั้ง 2 ฝ่ายมาพูดคุยกัน เพื่อตกลงกันให้ได้ เพื่อที่พนักงานสอบสวน จะได้แจ้งกล่าวหากับอดีตเจ้าอาวาสวัดสุวรรณาราม ซึ่งจะต้องรอการสอบปากคำ