'หมอตุลย์' หนุน 'อนุทิน' จัดการกัมพูชาจนกว่าจะศิโรราบ ค้าน 'อันวาร์' ให้เจรจากันอีกครั้ง

14 พ.ย. 2568 - นพ.ตุลย์ สิทธิสมวงศ์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เผยแพร่จดหมายเปิดผนึก มีใจความว่า

เรื่อง ประธานอาเซียนขอให้ไทยเจรจากับประเทศกัมพูชา

กราบเรียน นายกรัฐมนตรี

ภายหลังเหตุการณ์ทหารไทยเหยียบกับระเบิดของกัมพูชาจนขาพิการเป็นรายที่ 7 และท่านนายกฯประกาศระงับข้อตกลงสันติภาพที่ลงนามกับนายกฯกัมพูชา โดยมีประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และ นายอันวาร์ อิบราฮิม นายกฯมาเลเซียในฐานะประธานอาเซียนเป็นพยาน

กระผมและคนไทยจำนวนมากขอสนับสนุนคำประกาศของท่าน และขอคัดค้านข้อเรียกร้องของนายอันวาร์ ที่ให้ไทย-กัมพูชาเจรจากันอีกครั้ง เพราะเป็นที่ชัดเจนแล้วว่า ประเทศกัมพูชาไม่ได้มีความจริงใจในการที่จะสานสันติภาพกับประเทศไทย

ขอให้ท่านนายกฯและกองทัพดำเนินการตามสมควรที่จะทำให้กองทัพกัมพูชาสิ้นสภาพที่จะทำร้ายทหารไทย และคนไทย จนกว่ากัมพูชาจะยอมสิโรราบ มาเจรจากับไทย ว่าจะไม่กระทำการใดๆที่เป็นปฏิปักษ์กับประเทศไทยอีกต่อไป

จึงเรียนมาเพื่อโปรดดำเนินการโดยพลัน จักเป็นพระคุณอย่างสูง

ด้วยความเคารพอย่างสูง

นายตุลย์ สิทธิสมวงศ์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แจ้งเลื่อนประชุม ครม. เป็นพุธที่ 10 มิ.ย. หลัง 'นายกฯ-รมต.หลายคน' บินภารกิจเวียดนาม

สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) ได้แจ้งให้รัฐมนตรี และหน่วยงานรับทราบ ถึงการเลื่อนประชุมคณะรัฐมนตรี

'อนุทิน' บอกอย่ากังวลรัฐบาลจะอยู่ใต้อิทธิพลของใคร พวกเราฟังประชาชนเท่านั้น

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษ ได้พบปะพูดกันแล้วหรือไม่ ว่า ยังไม่ได้มีการเจอและพูดกัน และอย่างที่ตนบอกคือแสดงความยินดี รู้สึกโอเค

นายกฯสั่งสำนักงานปลัดฯแจ้ง 'วัชระ' เรื่องเก็บภาษี 'ทักษิณ' 17,000 ล้านให้กรมสรรพากรแล้ว

'วัชระ' เผย 'อนุทิน' สั่งสำนักงานปลัดสำนักนายกฯ แจ้งเรื่องเร่งรัดเก็บภาษีทักษิณ 17,000 ล้าน ให้กรมสรรพากรพิจารณาแล้ว บี้ 'ทักษิณ' ทำตามคำพิพากษาคนจะชื่นชมว่ามีเกียรติเคารพกฎหมาย

สหรัฐฯขู่พร้อมที่จะกลับมาทำสงครามกับอิหร่านอีกครั้ง เนื่องจากข้อตกลงยังคงไม่บรรลุผล

เอเอฟพีรายงานเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา สหรัฐอเมริกาเตือนว่าตน "มีความสามารถมากกว่า" ที่จะกลับมาทำสงครามกับอิหร่านอีกครั้ง หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่าข้อตกลงสันติภาพใดๆ ก็ตามจะต้องยึดมั่นในเงื่อนไขที่เขากำหนดไว้ ซึ่งรวมถึงการที่อิหร่านจะต้องไม่สามารถพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ได้

นายกฯ อารมณ์ดี ส่งจูบ แจกหัวใจ ให้สื่อฯ ก่อนเคลียร์งานต่อบนตึกไทยคู่ฟ้า

หลังจากนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย เสร็จสิ้นภารกิจ ที่นายแร็มโก โยฮันเนิส ฟัน ไวน์คาร์เดิน เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ประจำประเทศไทย และนางสาวแอนเจลา เจน แม็กดอนัลด์ เอกอัครราชทูตเครือรัฐออสเตรเลียประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะในโอกาสอำลาตำแหน่งก่อนพ้นหน้าที่ ณ ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล

'สถิตย์พงษ์-อนุทิน' ลงพื้นที่โครงการพัฒนาจ.เพชรบุรี น้อมนำพระราชดำริ ยกระดับคุณภาพชีวิต

'พล.อ.อ.สถิตย์พงษ์' พร้อมนายกฯ ลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าโครงการพัฒนาจังหวัดเพชรบุรี น้อมนำพระราชดำริ ขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การพัฒนาสู่การยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชน