'พี่สาววันเฉลิม' รับทราบข้อหาฝ่าฝืน พรก.ฉุกเฉิน สน.นางเลิ้ง

แฟ้มภาพ

‘พี่สาววันเฉลิม’ เข้ารับทราบข้อหา สน.นางเลิ้ง ร่วมชุมนุมฝ่าฝืน พรก.ฉุกเฉิน บุกยูเอ็น 10 ธ.ค.64 ร้องขอความเป็นธรรมให้น้องชาย

21 ก.พ. 2565 – มูลนิธิผสานวัฒนธรรม เปิดเผยว่า วันนี้ (21 ก.พ. 65) เวลา 13.00 น. นางสาวสิตานัน สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ พี่สาวของนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ นักเคลื่อนไหวทางการเมืองถูกบังคับสูญหายเมื่อปี 2563 จะเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหา ร่วมกันชุมนุมโดยฝ่าฝืนพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน (พ.ร.ก.ฉุกเฉิน) ณ สน.นางเลิ้ง เหตุที่ได้ไปยื่นหนังสือเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้แก่น้องชายและเรียกร้องประเด็นด้านสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย ที่บริเวณหน้าสำนักงานองค์การสหประชาชาติ (UN) เมื่อวันที่ 10 ธ.ค. 64

กรณีนี้สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 10 ธ.ค. 64 กลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย เครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี และองค์การบริหารองค์การนิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ยื่นหนังสือที่บริเวณหน้าสำนักงานองค์การสหประชาชาติ (UN) ประจำประเทศไทย เพื่อเรียกร้องให้ UN และนานาชาติ กดดันรัฐบาลประยุทธ์ให้ยุติการก่ออาชญากรรมและละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรงต่อประชาชนไทย เพื่อให้รัฐบาลไทยหยุดการคุกคาม ปราบปรามประชาชนด้วยความรุนแรง และใช้กฎหมายปิดปากประชาชนที่ออกมาแสดงสิทธิเสรีภาพของตน ซึ่งนางสาวสิตานันก็ได้ไปร่วมแสดงจุดยืนในการยื่นหนังสือในครั้งนี้ด้วย

ทั้งนี้ นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข และผู้ชุมนุมคนอื่นๆ ที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหาเดียวกันนี้ ได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาต่อ สน.นางเลิ้งแล้วเมื่อวันที่ 25 ม.ค. ที่ผ่านมา รวมถึงได้ไปร้องเรียนต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ในวันที่ 31 ม.ค. 65 ในกรณีที่พวกตนถูกฟ้องปิดปากดังกล่าว เพื่อขอให้ กสม. ตรวจสอบการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในการดำเนินคดีกับนักปกป้องสิทธิมนุษยชน

มูลนิธิผสานวัฒนธรรม จึงขอเชิญชวนให้สื่อมวลชนและประชาชนที่สนใจ ติดตามการเข้ารับทราบข้อกล่าวหาของนางสาวสิตานันได้ตามวันและเวลาดังกล่าว เพื่อร่วมกันยืนยันว่า สิทธิและเสรีภาพในการแสดงออกเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชนทุกคน ตามที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยและกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง (ICCPR) ซึ่งรัฐไทยได้ลงนามเป็นภาคี และไม่ควรมีประชาชนคนใดถูกฟ้องปิดปากจากการออกมาแสดงจุดยืนของตนเอง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลฎีกาพบข้อพิรุธอื้อ คดี 'ชัยภูมิ ป่าแส' พิพากษากลับสั่งกองทัพบก ชดใช้ 2 ล้าน

6 ปี กับการต่อสู้ของครอบครัว 'ชัยภูมิ ป่าแส' ไม่สูญเปล่า สุดท้ายแล้วความยุติธรรมที่รอคอยก็มาถึง เมื่อศาลฎีกาสั่งกองทัพบกจ่ายเงิน 2 ล้านกว่า ให้กับครอบครัวฯ เผยจำเลยมีข้อพิรุธเพียบ

ม็อบรถโดยสารตบเท้า ยึดกระทรวงพลังงาน จ่อยื่นข้อเรียกร้องลดราคา NGV

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่กระทรวงพลังงาน ถนนวิภาวดีรังสิต กลุ่มรถโดยสารร่วมบริการสาธารณะ ประกอบด้วย ผู้ประกอบการรถตู้ รถมินิบัส รถเมล์

คปท.บุกทำเนียบฯ จี้ 'เศรษฐา' ส่ง 'นช.ทักษิณ' กลับคุก

กลุ่มเครือข่ายนักศึกษา ประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) ทำกิจกรรม “ใส่รองเท้าผ้าใบถุงเท้าหลากสี ไปทำเนียบ เศรษฐาอย่าลอยตัว นำทักษิณกลับเรือนจำ “ บริเวณสะพานชมัยมรุเชษฐ หน้าทำเนียบรัฐบาล

ศาลสั่งจำคุก ‘เบนจา’ แนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ 3 ปี ปรับ 8 พัน โทษจำรอลงอาญา 2 ปี

ศาลอาญากรุงเทพใต้ วันนี้นัดอ่านคำพิพากษาคดีหมายเลขดำ อ.1974/2564 ระหว่างพนักงานอัยการฯ โจทก์ ฟ้อง น.ส.เบนจา  อะปัญ นักกิจกรรมและนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นจำเลย

ลุ้นระทึก! ศาลนัดฟังคำพิพากษา ’เบนจา’ คดี ’112-พรก.ฉุกเฉินฯ’

ศาลนัดฟังคำพิพากษาในคดีของ “เบนจา อะปัญ” นักกิจกรรมและนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ถูกฟ้องตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ