'พี่สาววันเฉลิม' รับทราบข้อหาฝ่าฝืน พรก.ฉุกเฉิน สน.นางเลิ้ง

แฟ้มภาพ

‘พี่สาววันเฉลิม’ เข้ารับทราบข้อหา สน.นางเลิ้ง ร่วมชุมนุมฝ่าฝืน พรก.ฉุกเฉิน บุกยูเอ็น 10 ธ.ค.64 ร้องขอความเป็นธรรมให้น้องชาย

21 ก.พ. 2565 – มูลนิธิผสานวัฒนธรรม เปิดเผยว่า วันนี้ (21 ก.พ. 65) เวลา 13.00 น. นางสาวสิตานัน สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ พี่สาวของนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ นักเคลื่อนไหวทางการเมืองถูกบังคับสูญหายเมื่อปี 2563 จะเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหา ร่วมกันชุมนุมโดยฝ่าฝืนพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน (พ.ร.ก.ฉุกเฉิน) ณ สน.นางเลิ้ง เหตุที่ได้ไปยื่นหนังสือเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้แก่น้องชายและเรียกร้องประเด็นด้านสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย ที่บริเวณหน้าสำนักงานองค์การสหประชาชาติ (UN) เมื่อวันที่ 10 ธ.ค. 64

กรณีนี้สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 10 ธ.ค. 64 กลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย เครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี และองค์การบริหารองค์การนิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ยื่นหนังสือที่บริเวณหน้าสำนักงานองค์การสหประชาชาติ (UN) ประจำประเทศไทย เพื่อเรียกร้องให้ UN และนานาชาติ กดดันรัฐบาลประยุทธ์ให้ยุติการก่ออาชญากรรมและละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรงต่อประชาชนไทย เพื่อให้รัฐบาลไทยหยุดการคุกคาม ปราบปรามประชาชนด้วยความรุนแรง และใช้กฎหมายปิดปากประชาชนที่ออกมาแสดงสิทธิเสรีภาพของตน ซึ่งนางสาวสิตานันก็ได้ไปร่วมแสดงจุดยืนในการยื่นหนังสือในครั้งนี้ด้วย

ทั้งนี้ นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข และผู้ชุมนุมคนอื่นๆ ที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหาเดียวกันนี้ ได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาต่อ สน.นางเลิ้งแล้วเมื่อวันที่ 25 ม.ค. ที่ผ่านมา รวมถึงได้ไปร้องเรียนต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ในวันที่ 31 ม.ค. 65 ในกรณีที่พวกตนถูกฟ้องปิดปากดังกล่าว เพื่อขอให้ กสม. ตรวจสอบการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในการดำเนินคดีกับนักปกป้องสิทธิมนุษยชน

มูลนิธิผสานวัฒนธรรม จึงขอเชิญชวนให้สื่อมวลชนและประชาชนที่สนใจ ติดตามการเข้ารับทราบข้อกล่าวหาของนางสาวสิตานันได้ตามวันและเวลาดังกล่าว เพื่อร่วมกันยืนยันว่า สิทธิและเสรีภาพในการแสดงออกเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชนทุกคน ตามที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยและกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง (ICCPR) ซึ่งรัฐไทยได้ลงนามเป็นภาคี และไม่ควรมีประชาชนคนใดถูกฟ้องปิดปากจากการออกมาแสดงจุดยืนของตนเอง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชัชชาติ เปิดพื้นที่ชุมนุม เงื่อนไขไม่เอื้อ ไร้วาระ ‘ม็อบ’ จุดติด

ภายหลัง“ชัชชาติ สิทธิพันธุ์” ผู้ว่าฯกทม. ลงนามประกาศกรุงเทพมหานครเรื่อง จัดให้มีสถานที่เพื่อใช้สำหรับการชุมนุมสาธารณะ 7 แห่ง เช่น ลานคนเมือง -ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร ไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง เป็นต้น 99

หมดอนาคต! แกนนำม็อบครวญหนักมาก เด็กทะลุแก๊สไม่ได้ประกันตัว ส่อเรียนไม่จบ

น.ส.วรรณวลี ธรรมสัตยา หรือ ตี้ พะเยา แกนนำม็อบสามนิ้ว โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ระหว่างที่หนูกำลังดำเนินการดูเรื่องคดีของน้องๆในเรือนจำ มันยิ่งทำให้หนูหงุดหงิด หนูไม่รู้ว่าทุกๆคนรู้ไหม เคสที่ถูกฝากขัง

'ผู้ว่าฯชัชชาติ' เดินเที่ยวตลาดนัดราษฎร พบปะทักทายแกนนำ 3 นิ้วชื่นมื่น

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. ได้เดินทางลงพื้นที่เยี่ยมชมตลาดนัดราษฎร ครั้งที่ 2 ที่สวนครูองุ่น มาลิก ซอยทองหล่อ 3 โดยมีการจัดกิจกรรม Talk Talk ในหัวข้อ #ทำไมถึงต้องสมรสเท่าเทียมเท่านั้น?

ติ่งสะดุ้ง! 'พี่ศรี' เตือน 'ชัชชาติ' ระวัง เจอปอ.157 ปล่อยม็อบนอก 7 พื้นที่

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า "กทม.ประกาศให้ 7 พื้นที่ม็อบจัดชุมนุมได้ หากเกิดการชุมนุมขึ้นนอกพื้นที่ทั้

ปลื้ม 'ผู้ว่าฯชัชชาติ' ต่อยอด 'กฎหมายการชุมนุมสาธารณะ' ออกใน 'ยุคนายกฯบิ๊กตู่'

ถือเป็นเรื่องดีที่ กทม. ออกกฎกติกาเพื่อดูแลการชุมนุมให้เป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย ไม่กระทบต่อสิทธิเสรีภาพของประชาชนทั่วไป