'อดีตกกต.' ชวนคิด การเลือกประธาน กกต.คนใหม่ เป็นมติที่ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่

19 พ.ย.2568 - นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า

เรื่องชวนคิด การเลือกประธาน กกต.คนใหม่

18 พ.ย. 2568 กกต. 7 คน มี 2 คน เป็น กกต.ใหม่ ที่ผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุมวุฒิสภา แต่ยังไม่ได้รับโปรดเกล้า ฯ แต่งตั้งให้ปฏิบัติหน้าที่ ร่วมลงมติ เลือก นายณรงค์ กลั่นวารินทร์ เป็นประธาน กกต.คนใหม่ ด้วยคะแนนเสียง 4:3 โดยในฝ่ายที่ชนะนั้น มี 2 คนที่ยังไม่โปรดเกล้า ฯ แต่งตั้งร่วมลงมติด้วย

คำถาม คือ เขาควรมีสิทธิร่วมประชุมเพื่อลงคะแนนหรือไม่ เพราะถ้าไม่มีสิทธิ คะแนนจะเปลี่ยนเป็นแพ้ 2:3

มาตรา 12 วรรค 9 ของ พรป. กกต. ระบุว่า “เมื่อมีผู้ได้รับความเห็นชอบจากวุฒิสภาแล้ว หากเป็นกรณีที่ประธานกรรมการพ้นจากตำแหน่งด้วย ให้ผู้ได้รับความเห็นชอบร่วมกับกรรมการซึ่งยังไม่พ้นตำแหน่ง ถ้ามีเพื่อการเลือกกันเองให้หนึ่งคนเป็นประธานกรรมการแล้วแจ้งผลให้ประธานวุฒิสภาทราบ”

การอ้างมาตราข้างต้นเพื่อความชอบธรรมว่า คนใหม่แม้ยังไม่โปรดเกล้าฯ ก็สามารถร่วมประชุมร่วมกับคนเก่าเพื่อลงมติเลือกประธาน กกต. ได้

ปัญหาอยู่ที่ ในวันลงมติ 18 พ.ย. 2568 คุณอิทธิพร ประธาน กกต. ได้พ้นจากตำแหน่งแล้วหรือยัง
อิทธิพร บุญประคอง เกิด 26 สิงหาคม 2499 ปัจจุบันอายุ 69 ปี ดำรงตำแหน่งประธาน กกต. เมื่อ 12 สิงหาคม 2561 ครบวาระ 7 ปี เมื่อ 11 สิงหาคม 2568

มาตรา 15 ของ พรป. กกต.ระบุว่า กรรมการมีวาระการดำรงตำแหน่งเจ็ดปี และ ในกรณีที่พ้นจากตำแหน่งตามวาระ ให้กรรมการที่พ้นจากตำแหน่งปฏิบัติหน้าที่ต่อไปจนกว่าจะมีกรรมการใหม่แทน
20 ต.ค. 2568 ที่ประชุมวุฒิสภา ลงมติเลือก อนันต์ สุวรรณรัตน์ แทน อิทธิพร บุญประคอง แต่ วันนี้นายอนันต์ ยังไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ เพราะยังไม่มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง

หมายความว่า นายอิทธิพร ยังไม่พ้นจากตำแหน่งประธาน กกต.
การลงมติในวันนี้ จึงเป็นเครื่องหมายคำถามว่า เป็นมติที่ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่
สิ่งที่ควรทำตามขั้นตอนแบบไม่ใจร้อนรีบเลือกคือ ประธานวุฒิสภา ควรทูลเกล้า ฯ ให้แต่งตั้ง กกต.ใหม่สองคน แทน กกต.เดิม ที่ครบวาระ และเมื่อโปรดเกล้า ฯ แล้ว เท่ากับ ประธาน กกต. อิทธิพร ก็จะพ้นจากตำแหน่งไปด้วย จากนั้น กกต. 7 คน ค่อยมาลงมติกันใหม่ว่า จะเลือกใครเป็น กกต. ซึ่งผลอาจจะเหมือนหรือไม่เหมือนวันนี้ก็ได้

รีบ ๆ แบบนี้ ก็อาจจะพลาดได้ ใช่หรือเปล่าไม่รู้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปลัด กทม.หวังคนกรุงใช้สิทธิ์เลือก 'ผู้ว่าฯ- สก.' เกิน 61%

'ปลัด กทม.' เผยขั้นตอนจับสลากผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.เรียบร้อยดี ตั้งเป้าคนกรุงออกมาใช้สิทธิทะลุ 60.7% ขณะที่ประธาน กกต.ยันความพร้อมเลือกตั้งกทม.-พัทยา ยันไม่มีบาร์โค้ด

เปิดภาพแปรอักษร 'สมศักดิ์ วีระ สมชัย เนวิน' องค์กรลับไม่มีจริง พวกพ้องน้องพี่ มีแค่ในวงเหล้า

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เรื่อง องค์กรลับไม่มีจริง พวกพ้องน้องพี่ มีแค่ในวงเหล้า มีใจความดังนี้

'สมชัย' โวยภท.ออกแบบรธน.ใหม่ ตามใจคนมีอำนาจ จะแก้ปัญหาบ้านเมืองได้อย่างไร

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ออกแบบรัฐธรรมนูญใหม่ ที่ตามใจคนมีอำนาจแล้วจะแก้ปัญหาบ้านเมืองได้อย่างไร

'สมชัย' ลั่นยึดแนว 'อนุทิน' นัด 20 พ.ค.บุกกองปราบ แจ้งความเอาผิด กกต.หมิ่นประมาท

'สมชัย' ลั่นใครกล้าแจ้งความดำเนินคดีประชาชน  ด้วยข้อกล่าวหาเท็จ รุนแรง หมิ่นประมาท  เพื่อหวังปิดปากการวิจารณ์โดยชอบ  ต้องพร้อมถูกฟ้องกลับด้วย

'สมชัย' เผยกูรูฟันธง ภายใน 3 เดือดหากไม่เริ่มแก้ไขรธน.จะเริ่มต้นนับหนึ่งไล่รัฐบาล

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า มีคนถามผมว่า ถ้าเราใช้เงิน 3,000 ล้านเพื่อทำประชามติและมีผลประชามติแล้วว่า

'สมชัย' กระตุก 'พรรคส้ม' เลิกฝันนับหนึ่งใหม่แก้รธน.จะดีกว่า หากเชื่ออีกก็ให้เขาหลอกต่อไป

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า รัฐบาลอนุทิน ต้องมีคำตอบให้ประชาชน ก่อนปล่อยให้ ร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญตกไป เราใช้เงิน 3,000 ล้านบาท