ประธานทีดีอาร์ไอ ยันข่าวลือทั้งสองกระแสไม่มีมูล เหตุเพียงร่วมงานเสวนานโยบายเศรษฐกิจในฐานะคนนอก ยืนยันบทบาทองค์กรต้องยืนบนความเป็นกลาง ให้ข้อมูลเชิงวิชาการโดยไม่มีอคติ
22 พฤศจิกายน 2568 - ดร.สมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย(TDRI) โพสต์เฟซบุ๊กว่าเพื่อนๆ ครับ แม้ไม่ใช่ช่วง April Fools’ Day วันสองวันนี้ก็มี “ข่าวบันเทิง” แบบขำๆ ออกมาได้ เพราะมีรายหนึ่งให้ข่าวว่า ผมจะไปเป็น “หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ” ในขณะที่อีกรายให้ผมไปเป็น “รัฐมนตรีคมนาคม” ของพรรคสีส้ม จนมีเพื่อนๆ บางคนสอบถามเข้ามา ก็ขอบอกเลยนะครับว่า ข่าวดังกล่าว “ไม่ได้มีมูลความจริงใดๆ”
สงสัยว่าที่มาของข่าวเหล่านี้น่าจะมาจากการที่ผมจะไปร่วมแสดงความเห็นเรื่อง “ชุบชีวิตเศรษฐกิจไทย” ในงานรีชาร์จประชาชนของพรรคส้มในฐานะคนนอกบ่ายวันนี้ เลยนึกขำๆ ว่าเสียดายที่วันก่อนมีอีกพรรคเชิญไปร่วมให้ข้อคิดเห็นเรื่องการลดคอรัปชั่น แต่ผมไปไม่ได้เพราะติดงานอื่นอยู่ก่อน เลยไม่ได้เป็น “ว่าที่รัฐมนตรี” อีกหนึ่งตำแหน่ง
ตราบใดที่ยังเป็นผู้บริหารของทีดีอาร์ไอ ผมก็มีหน้าที่รักษาความเป็นกลางทางการเมืองขององค์กร เพื่อให้สังคมเชื่อถือเราอย่างสนิทใจครับ งานให้ข้อมูลและความเห็นในเชิงวิชาการต่อนโยบายพรรคการเมืองหรือนโยบายรัฐบาลเป็นหน้าที่ของสถาบันวิจัยนโยบายอย่างทีดีอาร์ไอต้องทำบนพื้นฐานของข้อมูลและไม่มีอคติอยู่แล้วครับ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ศุภจี-สีหศักดิ์-เอกนิติ' พลิกสนามเลือกตั้ง!
การเลือกตั้งวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 กำลังเดินไปคนละจังหวะกับหลายครั้งที่ผ่านมา ความเปลี่ยนแปลงไม่ได้เริ่มจากเวทีปราศรัยหรือเสียงเชียร์บนโซเชียล แต่เริ่มจากวิธีคิดของ
ชำแหละ วิกฤตอัตลักษณ์ของ 'พรรคส้ม' คือ วิกฤตจิตวิญญาณ จบลงด้วยการไม่ได้อะไรเลย
รศ.ดร.สุวินัย ภรณวลัย อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊ก เรื่อง วิกฤตอัตลักษณ์ของพรรคส้ม มีเนื้อหาดังนี้
ตร.ขอนแก่นรวบมือทำลายป้ายหาเสียง 'ภท.-ปชน.' บอกไม่มีใครจ้าง
ตร.ขอนแก่นรวบมือดีทำลายป้ายหาเสียง ภท.-ปชน. อ้างทำไปเพราะไม่ชอบจึงตระเวนก่อเหตุ พบประวัติเคยลักทรัพย์มาแล้วที่เชียงใหม่
'ศุภชัย' ลุยฟ้อง 'พรรคประชาชน-จตุรงค์' ใส่ร้าย 'อนุทิน' เป็นญาติกับอิตาเลียนไทย
นายศุภชัย ใจสมุทร ผู้สมัครสส.บัญชีรายชื่อ และประธานคณะทำงานด้านกฎหมายพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า ช่วงนี้การเลือกตั้งใกล้จะมาถึง การหาเสียงก็มีความเข้มข้นขึ้น กระบวนการใส่ร้ายด้วยข้อความอันเป็นเท็จบิดเบือนก็มีมาในทุกช่องทาง เมื่อเร็วๆ นี้พรรคประชาชนก็ออกมาระบุว่าถูกใส่ร้าย
'โรม' บุกถิ่น 'เนวิน' ลั่นพรรคส้มปักธงในอีสานใต้ บุรีรัมย์ควรดีกว่านี้
นายรังสิมันต์ โรม รองหัวหน้าพรรคประชาชน ลงพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อช่วยเหลือลูกพรรคหาเสียง ใน 3 อำเภอ โดยเริ่มที่ อ.ละหานทราย ช่ว

