บิ๊กโจ๊กยื่นฟ้อง ผบ.ตร. กับศาลอาญาทุจริต ในข้อหาละเว้นการปฎิบัติหน้าที่ ใช้อำนาจกลั่นแกล้ง เพื่อให้ถูกตั้งคณะกรรมการสอบวินัย
26 พ.ย.2568 - ที่ศาลอาญาคดีทุจริตประพฤติมิชอบกลาง ถนนเลียบทางรถไฟ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีตรองผบ.ตร. เดินทางเข้ามายื่นฟ้อง พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผบ.ตร. ในความผิดตามมาตรา 157 ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ
พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ในวันนี้เดินทางเข้ามายื่นฟ้องพล.ต.อ.กิตติ์รัฐ คนเดียวในข้อหาปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพราะตนมองว่าเจ้าตัวมีเจตนากลั่นแกล้ง เนื่องจากได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยตนในเรื่องข้อสอบของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยของคณะนิติศาสตร์ ทั้ง ๆ ที่ตนยังไม่ได้ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีอาญา ซึ่งการตั้งคณะกรรมการสืบสวนผู้ใด จะต้องมีมูลจากคดีอาญา แม้ว่าทางพล.ต.อ.กิตติ์รัฐ จะมีอำนาจตั้งคณะกรรมการ แต่จะใช้อำนาจเกินกรอบของกฎหมายไม่ได้
พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามตนได้ฟ้องพล.ต.อ.กิตติ์รัฐ จากกรณีให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนกล่าวหาว่าตนมีส่วนในการกระทำความผิดเกี่ยวกับที่ตนโดนตั้งคณะกรรมการ ตนจึงได้ไปยื่นฟ้องฐานหมิ่นประมาทที่ศาลอาญากรุงเทพใต้เอาไว้แล้ว
พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวอีกว่า ส่วนวันนี้ในประเด็นเรื่องข้อสอบ ต้องแจ้งว่าตามพ.ร.บ.ตำรวจมาตรา 129 ข้าราชการตำรวจที่ถูกออกจากราชการ หรือพ้นสภาพ จะต้องตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงเท่านั้นภายใน 1 ปี ซึ่งทางพล.ต.อ.กิตติ์รัฐ ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงก่อนครบกำหนด 1 ปีเพียงไม่กี่วัน ทั้ง ๆ ที่ตามพ.ร.บ.ตำรวจต้องตั้งสอบสวนวินัยร้ายแรงได้เพียงอย่างเดียว เผื่อว่าตนได้กลับมาจะได้หาเรื่องมาทำให้ตนพ้นสภาพอีกครั้ง ตนจึงมองว่าเป็นเจ้าพนักงานแต่ใช้อำนาจหน้าที่โดยทุจริต กลั่นแกล้งตน จะอ้างว่าไม่รู้ไม่ได้เพราะดำรงตำแหน่งเป็นถึงผบ.ตร.จะโยนให้เจ้าหน้าที่คนอื่นไม่ได้ ดูได้จากการเปรียบเทียบคดีของตนกับคดีของพล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล อดีตผบ.ตร.ที่เรื่องของตนเดินหน้าไปมากแล้ว แต่ของพล.ต.อ.ต่อศักดิ์กลับไม่คืบหน้าจนหมดระยะเวลาตั้งคณะกรรมการสอบภายใน 1 ปี เป็นการกระทำหลายมาตรฐาน ดังนั้นในเมื่อตนเสียหายจากการใช้อำนาจของผบ.ตร.คนปัจจุบัน ตนจึงต้องมาฟ้องต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางในวันนี้ และตนได้เตรียมฟ้องบุคคลที่เกี่ยวข้องอีกหลายกรรมต่างกัน การสอบสวนจะผิดถูกอย่างไรให้เป็นตามกระบวนการ และหลักนิติธรรม
โดยภายหลังจากยื่นฟ้องเสร็จ และศาลนัดตรวจคำฟ้อง 23 ธันวาคม เวลา 09.00 น.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ผบ.ตร.' สั่งปูนบำเหน็จ 2 ตำรวจตากใบ เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ ติดยศ 'พล.ต.ต.'
สตช.แสดงความเสียใจต่อครอบครัวตำรวจ สภ.ตากใบ 2 นาย ที่เสียชีวิตจากการตรวจค้นเป้าหมายในพื้นที่ ‘ผบ.ตร.’สั่งดูแลสวัสดิการเต็มที่ และดูแลรักษาอย่างดีที่สุด 4 ตำรวจที่บาดเจ็บจากเหตุดังกล่าว
พล.ต.ท.ทวีศิลป์หัวทิ่ม! เจอเบรกลาออก ผบ.ตร.ตั้ง กก.สอบวินัยร้ายแรง
ผบ.ตร.ตั้งจเรตำรวจแห่งชาตินั่งประธานสอบวินัยร้ายแรง 'พล.ต.ท.ทวีศิลป์' ปมชั้น 14 โรงพยาบาลตำรวจ เบรกลาออกก่อนเกษียณ ย้ำต้องรอผลสอบวินัยร้ายแรง
สบายใจได้! บิ๊กต่ายยันไม่เคยทาบหรือคิดย้าย 'บิ๊กไมค์' ออกนอกหน่วย
ผบ.ตร.ปัดทาบทามหรือพูดคุยโยกย้าย 'พล.ต.อ.นิรันดร' ออกนอกหน่วย ขอทุกฝ่ายร่วมสร้างความสามัคคีในองค์กร
ตร. จับมือ FBI - 19 พันธมิตรนานาชาติ ปราบสแกมเมอร์
สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ผนึกกำลัง FBI พร้อม 19 พันธมิตรนานาชาติ ยกระดับความร่วมมือปราบปรามสแกมเมอร์-อาชญากรรมข้ามชาติ
จับโกงเพิ่ม11ราย ตัดตอนลาสต์บอส
"ผบ.ตร." เร่งมือส่งงานร้อนโกงสอบท้องถิ่น "รองนายกฯ" ศุกร์นี้ เผยเรียก 11 ราย
'ผบ.ตร.' เร่งสรุปโกงสอบท้องถิ่น จ่อแจ้งข้อหาเพิ่มอีก 11 ราย
'ผบ.ตร.' ประชุมคณะทำงาน เร่งสอบพยานหลักฐาน-ข้อกฎหมายคดี โกงสอบท้องถิ่น สรุปชง 'ปกรณ์' วันศุกร์นี้ จ่อเรียกผู้เกี่ยวข้องอีก 11 คน เข้ารับทราบข้อกล่าวหา

