‘หมอวรงค์’ โพสต์ ลาก่อนหาดใหญ่กับความรู้สึกดีๆ

2 ธ.ค. 2568-  นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม  หัวหน้าพรรคไทยภักดี  โพสต์ข้อความว่า #ลาก่อนหาดใหญ่กับความรู้สึกดีๆ

วันนี้ 2ธ.ค.68 พวกเราพร้อมทีมงานพรรคไทยภักดี กำลังจะออกเดินทางจากหาดใหญ่ สู่กรุงเทพฯ หลังจากที่มาตั้งโรงครัว ตั้งแต่ 26 พ.ย.68

ช่วงเดินทางมาวันแรก สีหน้าประชาชน ที่อพยพมาพักที่ศูนย์พักพิง ในค่ายเสนาณรงค์ ดูเศร้าหมอง มีความเครียด กังวลใจและโกรธ ที่รัฐดูแลไม่ทั่วถึง

แต่วันนี้บรรยากาศเปลี่ยนไปมาก ประชาชนดูมีกำลังใจ สีหน้าแววตายังสู้ เมืองหาดใหญ่คึกคักขึ้น ไฟฟ้า และประปา เริ่มมาแต่ยังไม่เต็มพื้นที่ ร้านอาหารที่ผมไปทานอาหารดูคึกคัก

พรรคไทยภักดีมาปักหลัก อยู่หาดใหญ่หลายวัน ได้เจอความประทับใจหลายอย่าง ทั้งรอยยิ้มที่พวกเราเข้าไปช่วย และคราบน้ำตาที่เขาซึ้งใจ ที่พวกเราเข้าไปช่วยเช่นกัน

ที่ความประทับใจพี่น้องคนไทย ที่มาจากหลายจังหวัด พุ่งเป้ามาช่วยเหลือกัน คนไทยไม่ทิ้งกันยามยาก แต่จุดที่ต้องตำหนิก็คือ การประสานงานของรัฐที่ไม่เป็นระบบ ทำให้เข้าไม่ถึงพื้นที่ อย่างทั่วถึง แม้จะมีอาสาสมัครมาช่วยกันมาก แต่ต่างฝ่ายต่างทำ

ส่วนเรื่องคนเสียชีวิต ผมไม่คิดว่าจะมีเป็นพันศพ ตามที่มีคนกล่าวหา เนื่องจาก พวกเราลงพื้นที่ ที่ถูกละเลยหลายพื้นที่ ถามเรื่องคนเสียชีวิต ไม่มีบรรยากาศ ของการเล่าถึงคนเสียชีวิตเท่าไร ถ้าเป็นพันจริง อย่างน้อยประชาชนต้องพูดคุยให้ฟังบ้าง ผมเชื่อตัวเลขกระทรวงสาธารณะสุข

จุดที่ผมประทับใจมาก ในช่วงเวลาที่อยู่หาดใหญ่ คือช่วงค่ำวันที่ 26 พ.ย.68 ที่ดูบรรยากาศวุ่นวาย มีการอพยพประชาชนจำนวนมากมาอยู่ที่ศูนย์ ซึ่งไทยภักดีทำโรงครัวที่นั่น

ประชาชนกำลังต้องการ อาหารจำนวนมาก และการต่อแถวยาวมาก พวกเราพยายามจัดคิวเพื่อกระจายอาหารให้ทั่ว และย้ำว่าให้คนละกล่องเพื่อให้ได้ทานทุกคน

มีน้องทหารคนหนึ่งมากระผมซิบ อยากขอข้าวผม 20กล่อง ผมถามว่าเอาไปให้ใคร เขาบอกว่าพี่ๆนักบินและทีมงาน วันนี้บินทั้งวัน ทุกคนไม่ได้ทานอาหารกันเลยตั้งแต่เช้าถึงค่ำ

ผมฟังแล้วตกใจ จึงรีบจัดให้ 20กล่อง นี่คือหัวใจของคนไทยที่ต้องช่วยกันครับ วันนี้ผมและคณะได้เดินทางกลับกทม.แล้วครับ หวังว่าเหตุการณ์หาดใหญ่ ฝ่ายรัฐน่าจะนำไปสรุปเพื่อ เป็นแนวทางรับภัยพิบัติ ถ้าหากเกิดขึ้นในอนาคต.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอวรงค์' แฉน้ำมัน 700 ล้านลิตร หายจากระบบ ส่อพิรุธ 'น้ำมันลม' สูบเงินกองทุนหมื่นล้าน

"หมอวรงค์" ชี้น้ำมันกว่า 600–700 ล้านลิตรหายจากระบบ ทั้งที่ตัวเลขจ่ายพุ่งสูงถึง 70 ล้านลิตรต่อวัน แต่ประชาชนกลับเติมไม่ได้ ส่อพิรุธ "น้ำมันลม" โกงกองทุนน้ำมันหมื่นล้าน จี้รัฐตรวจบัญชีสต็อกจริงตั้งแต่โรงกลั่นถึงปั๊ม ซัดหน่วยงานรัฐทำงานไม่ตรงจุด ตั้งคำถามใครอยู่เบื้องหลัง

'จูรี' กระทุ้งรัฐ เปิดเผยหลักเกณฑ์ประเมินความเสียหาย เยียวยาน้ำท่วมหาดใหญ่ให้โปร่งใสเป็นธรรม

นายจูรี นุ่มแก้ว สส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นจดหมายเปิดผนึกถึงนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เรื่อง ขอเรียกร้องให้เปิดเผยหลักเกณฑ์การประเมินความเสียหายและจัดตั้งหน่วยอุทธรณ์

นายกแป้น โวยถูกกลั่นแกล้ง ผู้ว่าฯสงขลา ตั้งกก.สอบส่งเอกสารเยียวยาน้ำท่วมช้า

ผวจ.สงขลา สั่งตั้งกรรมสอบ นายกแป้น ข้อหาส่งเอกสาร 49,500 ล่าช้า ไม่มีเอกสาร สภ.1 สภ.2 เจ้าตัวโวยถูกการเมืองกลั่นแกล้ง

'ภราดร' ขอทุกฝ่ายช่วยถาม กกต. เหตุใดยังไม่เห็นชอบงบเยียวยาน้ำท่วมอีก 2.2 พันล้าน ทั้งที่ครม.อนุมัติแล้ว

นายภราดร ปริศนานันทกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการจ่ายเงินเยียวยาเพิ่มเติมแก่ผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคใต้ว่ารัฐบาลไม่เคยนิ่งนอนใจ แต่ด้วยที่ผ่านมาเป็นช่วงการหาเสียงเลือกตั้ง จึงมีความจำเป็นต้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้งพิจารณาก่อน