'เทพไท' ทวงค่าปลงศพรายละ 2 ล้านให้ 9 จังหวัดใต้เหมือนหาดใหญ่!

03 ธ.ค.2568 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมเนื้อหาบนเฟซบุ๊กในหัวข้อ “ทวงค่าปลงศพให้ 9 จังหวัดน้ำท่วม” ระบุว่า หลังจากมีการถกเถียง เรื่องจำนวนผู้เสียชีวิต จากเหตุอุทกภัยอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ตัวเลขของฝ่ายรัฐบาล โดยกระทรวงสาธารณสุขยืนยันว่า มีผู้เสียชีวิตยอดประมาณ 142 คน ในขณะที่พลตำรวจเอกสุรเชษฐ หักพาล อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และนายชัยชนะ เดชเดโช สส.นครศรีธรรมราช ออกมาให้ข่าวว่า มีผู้เสียชีวิตจำนวนนับ 1,000 คน สร้างความสับสนให้กับประชาชนคนไทยเป็นอย่างมาก ซึ่งไม่แน่ใจว่า ข้อมูลของฝ่ายใดถูกต้องจริงๆ

เรื่องนี้ถ้าหากจะให้เป็นข้อมูลที่น่าเชื่อถือ เมื่อประชาชนไม่เชื่อถือข้อมูลของฝ่ายรัฐบาล ในขณะเดียวกันข้อมูลของฝ่ายพลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ ที่ยืนยันว่ามีผู้เสียชีวิตนับ 1,000 คน ก็ควรตั้งคณะกรรมการอิสระขึ้นมาชุดหนึ่ง เพื่อหาข้อเท็จจริงและแถลงยอดผู้เสียชีวิต ให้กับประชาชนได้รับทราบ ซึ่งจะเป็นข้อมูลที่ทุกฝ่ายยอมรับ และเป็นที่น่าเชื่อถือ

ในขณะเดียวกันมีประเด็นเรื่องการเยียวยาผู้เสียชีวิต เป็นเงินจำนวนศพละ 2 ล้านบาท ซึ่งเมื่อวันอังคารที่ผ่านมามีการประชุมคณะรัฐมนตรี ที่ประชุมได้มีมติ ครม. เห็นชอบหลักเกณฑ์อัตราค่าปลงศพผู้เสียชีวิต จากเหตุอุทกภัยในจังหวัดสงขลา และอนุมัติใช้งบประมาณประจำปี 2569 งบกลางรายการสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉิน โดยเห็นชอบให้จ่ายค่าปลงศพ ศพละ 2 ล้านบาท แบ่ง 1 หนึ่งล้านบาท จากกองทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยสำนักนายกรัฐมนตรี และอีก 1 ล้านบาทจากงบกลาง

เมื่อสอบถามถึงการเยียวยา หรือจ่ายค่าปลงศพผู้เสียชีวิตจากเหตุอุทกภัยในครั้งนี้ โฆษกรัฐบาลตอบว่า มีมติครม.เฉพาะจังหวัดสงขลา ที่มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ผมในฐานะนักการเมืองนอกสภา และเป็นผู้สังเกตการณ์ทางการเมือง อยากจะใช้โอกาสนี้เป็นกระบอกเสียงให้กับประชาชนคนภาคใต้ ที่ถูกน้ำท่วมเช่นเดียวกันทั้ง 9 จังหวัด และมีผู้เสียชีวิตอีกจำนวนหนึ่ง อยากจะทวงถามค่าปลงศพจากรัฐบาลเช่นเดียวกัน

ถ้ารัฐบาลจะอ้างว่า จำเป็นต้องจ่ายค่าปลงศพศพละ 2 ล้านบาท เฉพาะพื้นที่จังหวัดสงขลา เพราะรัฐบาลบริหารงานผิดพลาดจนเกิดความเสียหาย รัฐบาลต้องรับผิดชอบ ก็ต้องถามว่าใน 9 จังหวัดของภาคใต้ที่เกิดอุทกภัย รัฐบาลละเลยไม่สนใจ ไม่แก้ปัญหา ปล่อยให้ประชาชนช่วยเหลือตัวเอง ปล่อยให้ภาคประชาชน มูลนิธิ กู้ภัย ต้องเข้ามาช่วยชาวบ้าน เหตุการณ์อย่างนี้เป็นความรับผิดชอบ หรือเป็นความผิดของรัฐบาลหรือไม่ มี หลายจังหวัดที่น้ำท่วมหนักไม่แพ้จังหวัดอื่นๆ เช่น จังหวัดสตูล จังหวัดตรัง คืออำเภอย่านตาขาว จังหวัดนครศรีธรรมราช จังหวัดพัทลุง พื้นที่รอบทะเลสาบสงขลา จังหวัดปัตตานี และอีกหลายจังหวัด

ถ้ารัฐบาลจะเยียวยาผู้เสียชีวิต จ่ายค่าปลงศพ ศพละ 2 ล้านบาท ผมอยากจะเรียกร้องให้จ่ายให้กับผู้เสียชีวิตในจังหวัดอื่นๆ ที่มีน้ำท่วมในคราวเดียวกันอย่างเท่าเทียม เพราะทุกชีวิตมีค่าเท่ากัน รัฐบาลไม่ควรเลือกปฏิบัติ ถ้าหากรัฐบาลเห็นว่า ปัญหาน้ำท่วมที่เกิดขึ้นเป็นภัยธรรมชาติที่รัฐบาลไม่สามารถรับมือได้ รัฐบาลต้องรับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้นในทุกจังหวัด และควรจะเยียวยาหรือจ่ายค่าปลงศพในอัตราเดียวกัน เพื่อความเป็นธรรม
จึงเสนอเรื่องนี้มายังนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ได้โปรดพิจารณาและนำเรื่องการเยียวยา ค่าปลงศพผู้ที่เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในคราวนี้ ศพละ 2 ล้านบาท เข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เพื่อขอมติ ครม.ในการประชุมนัดหน้าด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทำไม 'อนุทิน-ปกรณ์' คิดต่าง เรื่องโกงข้อสอบท้องถิ่น

นายเทพไท เสนพงษ์ นักวิเคราะห์การเมืองอิสระ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊ก เรื่อง ทำไม??? อนุทิน-ปกรณ์ คิดต่าง เรื่องโกงท้องถิ่น มีเนื้อหาดังนี้

“‘สุชาติ’ ขานรับนโยบายนายกฯ ‘อนุทิน’ นำประชุมรับมืออุทกภัย–ภัยแล้งภาคตะวันออก สั่ง 8 จังหวัดเตรียมพร้อมทุกมิติ”

วันนี้ (4 สิงหาคม 2569) เวลา 14.00 น. นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ทวงผลประชามติแก้รธน. บี้ 'รัฐบาล-ฝ่ายค้าน-วุฒิสภา' ลงมือทำ

นายเทพไท เสนพงศ์ นักวิเคราะห์การเมือง อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "กระตุกเตือน : ทวงผลประชามติ แก้ไขรัฐธรรมนูญ" โดยระบุว่า

'รมว.สุชาติ' สั่งด่วนกรมป่าไม้ ระดมกำลังช่วยเหลือประชาชน ที่ประสบอุทกภัยจังหวัดเชียงราย พร้อมเฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง หากสถานการณ์ทวีความรุนแรง

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการด่วนให้กรมป่าไม้ ระดมกำลังเจ้าหน้าที่จากหน่วยป้องกันรักษาป่าเข้าช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากในจังหวัดเชียงราย

7 ชุมชนริมน้ำกก เตรียมรับมืออุทกภัย ร่วมซ้อมระบบเตือนภัยด้วยเสาวัดน้ำระดับน้ำ

7 ชุมชนริมน้ำกกเตรียมพร้อมรับมืออุทกภัย-จัดประชุมซักซ้อมทำความเข้าใจเสาวัดระดับน้ำ-ชุมชนร่วมกันตัดสินใจในสถานการณ์วิกฤต-นักวิชาการ มูลนิธิพชภ.เป็นพี่เลี้ยงสนับสนุนข้อมูล

นายกฯ โพสต์ภาพประชุมทีมงานมหาดไทย ระบุติดตามคืบหน้าปม 'สอบท้องถิ่น' และแผนรับมืออุทกภัย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี โพสต์ภาพนั่งประชุมบนตึกไทยคู่ฟ้าพร้อมข้อความบนเฟซบุ๊กระบุว่า “ประชุมติดตามความคืบหน้าของเรื่องการสอบท้องถิ่น