
12 ธ.ค. 2568 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ “3 ข้อเสนอ แก้ปัญหาภัยคุกคามจากเขมร” โดยระบุว่า
การสู้รบระหว่างทหารไทยกับทหารกัมพูชาในรอบนี้ ถือว่าเป็นครั้งที่ 2 หลังจากครั้งแรกมีการสู้รบกัน ตั้งแต่วันที่ 24 ถึงวันที่ 28 กรกฎาคม 2568 จนมีการเซ็นสัญญาหยุดยิงกันในวันที่ 28 กรกฎาคม 2568 เวลาเที่ยงคืน ซึ่งการหยุดยิงครั้งนั้นก็ต้องยอมรับความจริงว่า เป็นการหยุดยิงตามเงื่อนไขที่ประธานาธิบดีโดนัล ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา กดดันโดยนำเรื่องกำแพงภาษีเข้ามาต่อรอง แต่การหยุดยิงไม่ได้สะเด็ดน้ำ ยังคาใจ เพราะยังไม่ได้ข้อยุติในเรื่องการหยุดยิงกัน
จนล่าสุดมีการเกิดเหตุปะทะขึ้นมาอีก จากเหตุทหารกัมพูชายิงทหารไทย ที่ฐานปฎิบัติการภูผาเหล็ก จนเป็นสาเหตุของการสู้กันครั้งที่2 และยังไม่แน่ใจว่าจะยุติการสู้รบอีกเมื่อไหร่ รวมทั้งยังไม่ทราบว่า การสู้รบครั้งนี้เป็นการครั้งสุดท้ายหรือไม่ จะมีการสู้รบกันอีกในโอกาสต่อไปหรือไม่
เพื่อเป็นการแก้ปัญหาภัยคุกคามที่กัมพูชามีต่อประเทศไทย จึงใคร่เสนอแนวความคิดดำเนินการกับประเทศกัมพูชาใน 3 ข้อ หรือจะเรียกว่าบันได 3 ขั้น หรือ 3 ระยะ คือระยะต้น ระยะกลาง และระยะยาว
1.ระยะแรกในเมื่อเกิดการสู้รบกัน ฝ่ายกองทัพไทยควรจะดำเนินการปราบปราม หรือจัดการกับกองทัพกัมพูชาให้เบ็ดเสร็จเด็ดขาด เพื่อทำลายสภาพความเป็นกองทัพของกัมพูชาให้สิ้นซาก และเกาะระยะยาว การที่กองทัพกัมพูชาใช้อาวุธร้ายแรงเพิ่มขึ้น มีการยิงเครื่องยิงจรวดหลายลำกล้อง หรือBM 21 การใช้โดรนพลีชีพ และการใช้เครื่องยิงระยะไกล หรือที่เรียกว่า PHL-03 ซึ่งถือว่าเป็นการคุกคามประเทศไทย และไทยสามารถใช้สิทธิป้องกันตัวเอง ตอบโต้อย่างมีสัดส่วน และเป็นการทำลายล้างฐานที่มั่นทางการทหาร ซึ่งเป็นกติกาสากล และหากทหารกัมพูชาคุกคามโดยใช้อาวุธที่ร้ายแรงต่อประเทศไทย โดยเฉพาะPHL-03 เป็นเครื่องยิงระยะไกล สามารถยิงได้ไกลถึง 130 กิโลเมตร ทหารไทยควรจะตอบโต้ทหารกัมพูชาถึงกรุงพนมเปญ และต้องจัดการกับผู้บังคับบัญชาสูงสุดของกองทัพกัมพูชาด้วย
2.จะต้องปราบแก๊งสแกมเมอร์ให้สิ้นซาก เพราะแก๊งสแกมเมอร์เป็นท่อน้ำเลี้ยงหรือเส้นทางการเงินให้กับรัฐบาลกัมพูชา รายได้ของประเทศกัมพูชา 60% มาจากรายได้ของสแกมเมอร์ วันนี้ทหารไทยทำลายตึกอาคารแก๊งสแกมเมอร์ และบ่อนคาสิโนคงไม่เพียงพอ ต้องจัดการในการฟ้องร้องดำเนินคดีต่อศาลอาญาระหว่างประเทศหรือICC และมีแนวร่วมจากประเทศทั่วโลกที่ต้องการที่จะปราบปรามแก๊งสแกมเมอร์ในประเทศกัมพูชา และใช้โอกาสนี้เป็นวาระแห่งโลก เพื่อจัดทำลายแก๊งสแกมเมอร์ ซึ่งเป็นท่อน้ำเลี้ยงสำคัญให้กับกองทัพกัมพูชาและรัฐบาลกัมพูชา
3.การแก้ปัญหาระยะยาว ประเทศกัมพูชาอยู่ภายใต้อิทธิพลการปกครองของระบอบฮุนเซนมาเป็นเวลา 40 ปี ทุกประเทศจะต้องจับมือกัน ร่วมมือกันทำลายล้างล้มระบอบฮุนเซน ซึ่งสภาพตอนนี้อยู่ในสภาพที่ง่อนแง่น ไม่มีเสถียรภาพ ความเชื่อมั่นและความศรัทธาของประชาชนกัมพูชาต่อระบอบฮุนเซนลดน้อยถอยลง ระบอบฮุนเซนจึงปลุกกระแสชาตินิยม โดยการรุกรานประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อหวังเรียกเรตติ้งความนิยมทางการเมืองคืนมา รัฐบาลไทยต้องใช้เงื่อนไขนี้ สนับสนุนแทรกแซงกิจการภายในของกัมพูชา ล้มระบอบฮุนเซน เพื่อเปลี่ยนแปลงศูนย์กลางอำนาจใหม่ ซึ่งเชื่อว่าถ้ามีผู้นำทางการเมืองชุดใหม่ สามารถจัดการ หรือประสานงาน หรือคอนโทรลผู้นำประเทศของกัมพูชาได้
การแก้ปัญหาการคุกคามของกัมพูชาต่อประเทศไทย ถ้าหากใช้บันได 3 ขั้น เป็นการแก้ปัญหาในระยะต้น ระยะกลาง และระยะยาว ถ้าทำได้ จะเป็นการแก้ปัญหาภัยคุกคามประเทศไทยแบบยั่งยืน
จึงอยากเสนอมายังทุกภาคส่วนที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ได้นำไปพิจารณาและดำเนินการตามที่เห็นสมควร.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อดีตบิ๊กศรภ. เปิด 3 แนวทาง 'ทรัมป์' จะ End game อย่างไร
รบกันมาเข้าสู่สัปดาห์ที่ 3 แล้ว ผลก็รู้ๆกันอยู่ อิหร่านแหลกราญไปทั้งประเทศ ส่วนอิสราเอล แม้จะยับน้อยกว่า แต่ก็ไม่เคยคิดว่า “อาวุธขั้นเทพ” ที่ขนมาติดตั้งนั้
ทบ. โต้ CMAA บิดเบือนปมระเบิดตกค้าง ยันไทยยึดหลักสากล
จากกรณีเมื่อ 20 มี.ค. 69 ศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดกัมพูชา (CMAA) ได้เผยแพร่เอกสารประชาสัมพันธ์ ขอให้ประชาชนกัมพูชาเพิ่มความร
ชายแดน เผชิญวิกฤตซ้ำซ้อน ทั้งเสี่ยงปะทะเขมร น้ำมันแพง ลูกหลานงดกลับบ้านสงกรานต์
ชาวบ้านชายแดนเผชิญวิกฤตซ้ำซ้อน ทั้งผวาเขมรจ่อตลบหลังเสี่ยงปะทะรอบสาม ยังได้รับผลกระทบจากภาวะสงครามตะวันออกกลาง จนลูกหลานที่ทำงานต่างจังหวัด โทรมาบอกสงกรานต์งดกลับบ้าน กลัวไม่มีน้ำมันเติมและภาระค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น
ทบ. ยันไม่พบลักลอบส่งน้ำมันไปกัมพูชาผ่านลาว กกล.สุรนารีควบคุมเข้มงวด
ทบ. แจงข้อเท็จจริง ไม่พบการลักลอบส่งน้ำมันไทยไปกัมพูชาผ่านลาว ชี้กองกำลังสุรนารีคงมาตรฐานการควบคุมการขนส่งน้ำมันเชื้อเพลิงร่วมกับทุกภาคส่วนอย่างเข้มงวด
'เทพไท' บอกให้ใจเย็นๆ อีก 30 วันรู้แน่เลือกตั้งโมฆะหรือไม่
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมเนื้อหาบนเฟซบุ๊ก
รอยร้าวในค่ายทรัมป์ เมื่อ ‘โจ เคนต์’ ลาออกเพื่อประท้วง
รอยร้าวเริ่มปรากฏขึ้นในกลุ่มผู้สนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เกี่ยวกับสงครามอิหร่าน โจเซฟ เคนท์-ผู้อำนวยการศูนย์ต่อต้านการก่อการร้ายแห่งชาติ (NCTC) ลาออกเมื่อวันอังคาร เพื่อประท้วงการแทรกแซงอิหร่านของสหรัฐฯ

