กองทัพ ยันไม่รอกัมพูชาเปิดก่อน หากพบเคลื่อนย้ายอาวุธ PHL-03 ไทยพร้อมโจมตีทันที

กองทัพ ยังไม่ได้รับรายงานกัมพูชาเคลื่อนย้าย PHL-03 มายังเขาพระวิหาร ขอให้มั่นใจ หากพบจะดำเนินการเป้าหมายทันที ไม่รอให้เขมรยิงก่อน ส่วนโทรศัพท์มือถือ-สมุดบันทึกการปฏิบัติงาน ที่พบแถวเนิน 677 ส่งให้กับ ก.ต่างประเทศ นำไปขยายผลให้รู้ว่าเขมรยังคงใช้ทุ่นระเบิดสังหารบุคคลอยู่

13 ธันวาคม 2568 - ศูนย์แถลงข่าวร่วม สถานการณ์ไทย-กัมพูชา พล.ร.ต.สุรสันต์ คงสิริ โฆษกกระทรวงกลาโหมตอบคำถามกรณี มีการเคลื่อนย้ายอาวุธ PHL-03 มายังบริเวณเขาพระวิหาร ว่า ไม่ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าว และขอให้ความมั่นใจว่าหากมีการตรวจพบ กองทัพไทยก็จะดำเนินการต่อเป้าหมายทันที ไม่รีรอให้กัมพูชาเปิดปฏิบัติการก่อน ซึ่งทางกองทัพอากาศก็ยืนยันมาแล้วว่าเรามีอาวุธยุทธโธปกรณ์พร้อมโจมตีเป้าหมายอย่างแม่นยำ

ส่วนการพบสมุดบันทึกการวางระเบิดของกัมพูชาที่ช่วงผ่านมา จะดำเนินการอย่างไรต่อ พันเอกหญิง นุชระวี แจ่มจำรัส รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า จากการปฏิบัติในพื้นที่เนิน 677 ช่องอานม้า ทหารไทยสามารถควบคุมพื้นที่ได้ และตรวจยึดโทรศัพท์มือถือ 8 เครื่อง ลูกระเบิด RPG และกระสุนปืน รวมถึงจรวด สำคัญที่สุดคือสมุดบันทึกการปฏิบัติงานของทหารกัมพูชา ที่มีการระบุพื้นที่และพิกัดในการวางทุ่นระเบิดและกับระเบิดแสวงเครื่อง ซึ่งตอนนี้ได้มีการรวบรวมหลักฐานและส่งต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ สำหรับพื้นที่ต้องสงสัยที่อาจมีการลักลอบวางทุ่นระเบิดหรือวางกับระเบิดแสวงเครื่อง ตอนนี้หน่วยในพื้นที่ได้ทำการควบคุมพื้นที่เรียบร้อยแล้ว และจะนำข้อมูลจากโทรศัพท์มือถือ สมุดปฏิบัติงาน ส่งให้กับกระทรวงต่างประเทศ เพื่อนำไปขยายผล และประกาศให้รู้ว่ากัมพูชายังคงใช้ทุ่นระเบิดสังหารบุคคลอยู่ ซึ่งการกระทำแบบนี้เป็นการละเมิดสนธิสัญญา และทำร้ายทหารไทย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สีหศักดิ์' ยื่นหนังสือถึงข้าหลวงใหญ่ฯ ซัด 'ทอม แอนดรูว์ส' บิดเบือนข้อมูลมุ่งแสวงหาผลประโยชน์ทางการเมือง

เปิดหนังสือ รมว. กต. ส่งถึงท่าหลวงใหญ่เพื่อ สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ กรณีแถลงการณ์ของ“ ทอม แอนดรูส์” ผู้เสนอรายงานพิเศษ เกี่ยวกับสถานการณ์สิทธิมนุษชนในกัมพูชา พาดพิงไทยด้วยข้อมูลที่ไม่ตรงกับความเป็นจริง

ทบ. โต้กัมพูชา ย้ำไทยใช้กำลังตามกรอบกฎหมาย มุ่งเฉพาะเป้าหมายทางทหาร

ทบ. โต้กัมพูชา ย้ำไทยใช้กำลังตามกรอบกฎหมาย มุ่งเฉพาะเป้าหมายทางทหาร ชี้ความเสียหายที่กัมพูชากระทำต่อไทย ไม่อาจลบล้างด้วยการบิดเบือนข้อมูล

ไทยสวนหมัดเด็ด! ยื่น UN ขอหารือคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนฯ จี้ปราบสแกมฯในกัมพูชา โต้ยิบรายงาน 'ทอม แอนดรูว์ส'

กต. แถลงท่าทีรัฐบาลไทย เผยเตรียมทำหนังสือถึงประธานคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติและสำนักงานข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชน ที่นครเจนีวา หลัง “ทอม แอนดรูส์” เสนอรายงานพิเศษพาดพิงประเทศไทย มีหลายประเด็นที่ไม่เห็นด้วย ชี้กระทบความเป็นกลาง -เที่ยงธรรม “สีหศักดิ์”

ทภ.1 แจงทหารเหยียบกับระเบิดขณะเคลียร์พื้นที่บ้านหนองจาน กำชับให้ดูแลเต็มที่

ทภ.1 ชี้แจง กำลังพลได้รับอุบัติเหตุจากการปฏิบัติหน้าที่เก็บกู้ทุ่นระเบิด ในพื้นที่ บ.หนองจาน กำชับให้ดูแลอย่างดีที่สุด พร้อมเน้นย้ำให้ปฏิบัติหน้าที่อย่างความรอบคอบไม่ประมาท ปัจจุบันสร้างพื้นที่ปลอดภัยแล้ว 76.73%

'เอ็ดดี้' ชี้ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ไม่ใช่ 'กองทัพตั้งตัวขึ้นมาปกครองภาคใต้'

เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความประเด็นการเรียกร้องให้ยุบกอ.รมน.ว่า กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ไม่ใช่ “กองทัพตั้งตัวขึ้นมาปกครองภาคใต้”