นายกฯ ชี้ หากกัมพูชามีสติควรเจรจา ลั่นต้องได้เนิน 350 มอบกองทัพแจงยุทธการช่องอานม้า ย้ำคำ "บิ๊กเล็ก" ขอเวลาอีกไม่นาน เคลียร์สถานการณ์
17 ธันวาคม 2568 -เมื่อเวลา 14.50 น. ที่พรรคภูมิใจไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ชายแดนไทย - กัมพูชา หลังเข้าสู่วันที่ 10 และกำลังพลเสียชีวิตเพิ่มอีก 2 นาย จะมีโอกาสนำร่างของกำลังพลออกมาในเร็วๆนี้ ว่า ตนได้รับรายงานอยู่ และยืนยันว่าเราทำงานอย่างเต็มที่ทุกความสามารถ ส่วนสาเหตุการเสียชีวิต ตนไม่ทราบต้องให้กองทัพเป็นผู้ชี้แจง
ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้การตอบโต้ของกัมพูชาลดน้อยลง แสดงว่าใกล้จะเผด็จศึกได้แล้วใช่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า เรากำลังมีการปะทะกันเกิดขึ้น และเป็นหลักยุทธการของกองทัพ จึงขอไม่ลงรายละเอียด ซึ่งตนหวังตลอดเวลาว่าให้สถานการณ์จบลงโดยเร็ว และเกิดผลที่ดีที่สุด
ส่วนไทยจะสามารถยึดเนิน 350 บริเวณประสาทตาควาย จ.สุรินทร์ ได้หรือไม่ นายกรัฐมนตรี ตอบว่า “ต้องได้สิ”
ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า สถานการณ์ที่ช่องอานม้า จ.อุบลราชธานี เป็นอย่างไรบ้าง นายกฯ ย้ำว่า เรื่องของกองทัพ และทางยุทธการให้กองทัพ และผู้เชี่ยวชาญชี้แจง เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง ความเป็นความตายของพี่น้องทหารหาญ และพี่น้องประชาชน
ส่วนสถานการณ์ในขณะนี้ ถึงเวลาที่กัมพูชาจะต้องยอมเจรจาได้แล้วใช่หรือไม่ นายกฯ ระบุว่า หากกัมพูชาใช้สติก็ควรจะเป็นแบบนั้น
ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รมว.กลาโหม บอกว่า ขอเวลาอีกไม่นาน จะสามารถเคลียร์สถานการณ์ชายแดนไทยกัมพูชาได้นั้น นายกฯ กล่าวว่า ท่านเป็น รมว.กลาโหม ท่านเป็นทหาร สื่อน่าจะได้คำตอบจากท่านแล้ว
ส่วนจะสามารถยุติได้ก่อนสิ้นปีหรือไม่ นายกฯ ย้ำว่า ทุกท่านได้คำตอบจาก รมว.กลาโหม แล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ลดภาษีสรรพสามิต กองทุนฯแบกไม่ไหวขึ้น6บาท/ลิตรทะลุ50อยู่ที่สถานการณ์
"นายกฯ" ถกด่วน "ครม.นัดพิเศษ" หลังปรับราคาน้ำมันพรวดเดียว 6 บาท
นายกฯ เรียกประชุมด่วน ครม.นัดพิเศษ ถกวิกฤตพลังงาน หลังน้ำมันขึ้น 6 บาท
นายกฯ เรียกประชุมด่วน ครม.นัดพิเศษ ถกแก้วิกฤตพลังงาน หลังปรับขึ้นราคาน้ำมันพรวดเดียวลิตรละ 6 บาท ขณะที่ซิ่งรถไฟฟ้ามาทำงานเองเป็นวันที่2
เขมรจุ้นดิ้นประท้วง! แถลงการณ์ไม่ให้ไทยยกเลิก MOU 2543 อ้างละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ
สมเด็จฮุนเซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา โพสต์เฟซบุ๊กว่า สำนักงานเลขาธิการกิจการชายแดนแห่งรัฐกัมพูชา (SSBA) ออกแถลงการณ์ตามที่คณะกรรมาธิการฯของวุฒิสภาไทย ได้ลงมติเห็นควรให้ยกเลิกบันทึกความเข้าใจระหว่างไทย-กัมพูชา ว่าด้วยการสำรวจและจัดทำหลักเขตแดนทางบก (MOU 2000) พ.ศ.2543
สงกรานต์มีนํ้ามัน! ลุยอัดดีเซลดันB20ห้ามขึ้นค่าโดยสารงัดแพ็กเกจอุ้ม5กลุ่ม
"อนุทิน" ยอมรับปล่อยมือตรึงดีเซล ปชช.อ่วม ยันใช้ทุกช่องทางช่วยเหลือ
'อนุทิน' ลั่นต้องลดใช้น้ำมันให้เหลือ 55 ล้านลิตร จากช่วงวิกฤต 80 ล้านลิตร ช่วยลดผลกระทบค่าครองชีพ
"อนุทิน" ยันน้ำมันไทยไม่ขาดแคลน เผยเกาะติดพิกัดเรือไทยผ่านฮอร์มุซ หลังอิหร่านไฟเขียว พร้อมสั่งคุมเข้มพวกกักตุน-ลักลอบเก็งกำไร ยัน สงกรานต์นี้น้ำมันไม่ขาดแคลน ขู่เชือดพวกกักตุน
รอเช็กครม.ใหม่ เร่งร่างนโยบาย
นายกฯ ร่วมพิธีบวงสรวง “ตราแผ่นดิน” สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง

