'นิพิฏฐ์' เห็นใจ 'ปวีณ' ลี้ภัยเพราะเป็นคนตรงทำให้อยู่ยาก ถามความผิดใครกันแน่

24 ก.พ.2565 - นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ นักกฎหมายและสมาชิกพรรคสร้างอนาคตไทย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กกล่าวถึง พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทน์ อดีตรองผบช.ภ. 8 ซึ่งลี้ภัยไปอยู่ออสเตรเลีย จากการทำคดีค้ามนุษย์โรฮิงญาเชื่อมโยงกลุ่มผู้มีอิทธิพลใหญ่ว่า ผมเคยเจอท่านครั้งหนึ่ง ตอนท่านเป็นผกก. มีคนแนะนำให้รู้จัก และบอกว่าท่านเป็นคนตรง ความเป็นคนตรงไป ตรงมา นี่แหละที่ทำให้ท่านอยู่ยากในสังคมนี้

ผมว่า ท่านพลตำรวจตรีปวีณ ควรมีโอกาสใช้ชีวิตในแผ่นดินนี้อย่างมีความสุข และมีความปลอดภัย ควรได้ยืนบนแผ่นดินนี้ ควรได้สูดอากาศบนแผ่นดินนี้ มากกว่าที่จะต้องไปฝังร่างตายที่ออสเตรเลีย

ประเทศนี้กว้างใหญ่ไพศาล แต่ไม่มีพื้นที่ให้ท่านยืน เป็นความผิดของท่าน หรือ เป็นความผิดของเรา เราผู้ที่สถาปนาตนเองว่าเราเป็นคนดี แต่เราช่างเป็นคนดีที่เพิกเฉยต่อชะตากรรมของท่าน #Thailand

ทั้งนี้ มีผู้เข้ามาคอมเม้นท์ว่า คหสต.ผมว่ามีนัยยะให้คิดในหลายมิติ ทั้งตัวท่านเอง ทั้งระบบหรือขบวนการค้ามนุษย์ ทั้งระบบ ตร. ทั้งคนใหญ่กว่า แต่ที่สุดแล้ว ทำไมต้องลี้ภัยและประจานแผ่นดินเกิดตนเอง นายนิพิฏฐ์ ตอบว่า เป็นผม ผมก็ประจานครับ เป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวน จับกุมพลโท จนตายในคุก ประเทศได้รับอันดับดีขึ้น แต่ตัวเองกลับต้องลี้ภัย มันน่าประจานไหมล่ะ ทำเพื่อประเทศแท้ๆ เอาคนค้ามนุษย์ติดคุกเกือบร้อย

มีผู้ถามว่า ถ้าไม่มีความผิดหนีทำไม ทำให้นายนิพิฏฐ์ ตอบว่า เฮ้อ!!! ไปอ่านหลักการลี้ภัยก่อน นายปรีดี ก็ไม่ได้ถูกฟ้องนะ ลี้ภัยไปต่างประเทศ แม้ในหลวงรัชกาลที่ 7 ก็ทรงเสด็จออกต่างประเทศนะครับ เมื่อเปลี่ยนแปลงการปกครอง/กรมพระยาดำรงราชานุภาพก็หนีออกต่างประเทศนะ

คอมเม้นท์ระบุว่า ไม่มีใครห้ามเค้าอยู่ในประเทศ​ ลาออกจากงานแล้วบอกว่าลี้ภัยผมก็ไม่เข้าใจลี้ภัยอะไรเค้าก็ไม่ได้โดนฟ้องคดีอะไรไม่ใช่หรือ นายนิพิฏฐ์ ตอบว่า เอ้า!! ลี้ภัยต้องโดนฟ้องด้วยหรือ โดนฟ้องนี่ยากที่เขาจะรับให้ลี้ภัยนะ คุณเอามาจากไหน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' ชำแหละก้าวไกลโจมตีปมย้ายหมอสุภัทร เหตุมีความสัมพันธ์กันทางการเมือง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รอง​นายก​รัฐมนตรี​ใน​ฐานะ​หัวหน้า​พรรค​ภูมิใจไทย กล่าวชี้แจงข้อเท็จจริงคำสั่งโยกย้าย นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผอ.รพ.จะนะจ.สงขลา และประธานชมรมแพทย์ชนบท ไปดำรงตำแหน่ง ผอ.รพ.สะบ้าย้อย จ.สงขลาว่า เท่าที่ทราบ

ผู้สมัครก้าวไกล อ้างเพิ่งได้ถอดกำไลอีเอ็ม เพราะ 'ตะวัน-แบม' จุดชนวนสังคมตื่นตัว

น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว หรือ ลูกเกด ผู้สมัคร ส.ส.ปทุมธานี พรรคก้าวไกล แกนนำกลุ่มราษฏร ผู้ต้องหาคดีม.112 และศาลมีคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราว โดยวางเงื่อนไขให้ติดกำไล EM ที่ข้อเท้า

เดือดแล้ว! 'ทวี' ซัดกลับ 'ศุภชัย-ภูมิใจไทย' กล่าวหาก้าวก่าย สธ. ย้ายหมอเอ็นจีโอ

นายมูฮัมหมัดรุสดี เชคฮารูณ รองโฆษกพรรคประชาชาติ เปิดเผยว่าตามที่นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อและนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย แถลงข่าวถึง พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.บัญชีรายชื่อและเลขาธิการพรรคประชาชาติ

'นิพิฏฐ์' ห่วงสังคมขี้ลืม แบบนี้คนชั่วชอบ พร้อมยก 2 กรณีที่เงียบหายไปแล้ว

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า สังคมขี้ลืม ครั้งหนึ่ง เมื่อไม่นานมานี้ สังคมโกรธเกรี้ยวกับกรณีปลัดกระทรวงมหาดไทย

เอาแล้ว! 'ภูมิใจไทย' ยื่นเพิกถอน 'พิธา-ทวี' พ้น ส.ส. ปมก้าวก่าย สธ. ย้ายหมอเอ็นจีโอ

นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย แถลงว่าสืบเนื่องจากกรณีที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล และพ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคประชาชาติ