รัฐบาลเตรียมแผนอพยพคนไทยในยูเครน ให้สถานทูตกรุงวอร์ซอ โปแลนด์ ช่วยเหลือ

24 ..2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล พล..สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เหตุปะทะระหว่างกองกำลังของยูเครนและรัสเซียว่า รัฐบาลมีความกังวลอย่างมากกับการยกระดับสถานการณ์ในทวีปยุโรป โดยท่าทีของเราอยากให้การแก้ไขปัญหาในพื้นที่ตรงนั้นเกิดความสงบสุขเร็ว และเป็นไปด้วยความเรียบร้อย อยากให้ใช้แนวทางการพูดจาเจรจากัน ทั้งนี้รัฐบาลได้สั่งการเตรียมการอพยพคนไทยในพื้นที่ที่มีปัญหา โดยหน่วยงานความมั่นคงทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการตามแนวทางที่กำหนดไว้ ไม่ว่าจะเกิดที่ยูเครนหรือพื้นที่ใดทุกคนมีหน้าที่ดูแลคนไทยอยู่แล้วทั้งที่ยูเครนและรัสเซีย โดยเฉพาะคนไทย 250 คนที่อยู่ในยูเครน ซึ่งขั้นตอนการปฎิบัติ คือสถานเอกอัครราชทูต ที่อยู่ใกล้ที่สุดคือ  กรุงวอร์ซอ ประเทศโปแลนด์ โดยจะจัดการเรื่องนี้ตามแผนที่เตรียมไว้ วันนี้เราได้ติดต่อประสานคนไทยไว้เรียบร้อยหมดแล้ว แต่ขณะนี้ยังไม่มีการเริ่มอพยพ 

เมื่อถามว่าจะต้องรอการร้องขอจากคนในพื้นที่หรือดูสถานการณ์ หากไม่ปลอดภัยจึงอพยพ พล..สุพจน์กล่าวว่า ทำได้ทั้งสองอย่างโดยจะมีการประเมินสถานการณ์เป็นหลัก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โอซีเอ' อนุญาตนักกีฬารัสเซีย-เบลารุส ลงแข่งขันทัวร์นาเมนต์ระดับชาติในเอเชีย

สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย หรือโอซีเอ ยืนยันอนุญาตให้นักกีฬาชาวรัสเซีย และเบลารุส เข้าร่วมการแข่งขันทุกทัวร์นาเมนต์ในทวีปเอเชียได้ หลังจากก่อนหน้านี้ทั้งหมดไม่สามารถเข้าร่วมมหกรรมกีฬาต่างๆ ในทวีปยุโรปได้เนื่องจากปัญหาด้านการเมือง

3 ป. ปิดห้องคุย 'บิ๊กตู่' งดจ้อให้สื่ออ่านเอกสารเอง 'บิ๊กป้อม' ปัดปาดหน้าลงพื้นที่

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) ครั้งที่ 1/ 2566 โดยใช้เวลาการประชุม 1 ชั่วโมงครึ่ง

APEC CEO Summit 2022 วิสัยทัศน์ภาคธุรกิจ สู่การขับเคลื่อนการเติบโตอย่างมั่งคั่ง ทั่วถึง และยั่งยืน

นอกจากการประชุม APEC 2022 ระหว่างวันที่ 14 – 19 พฤศจิกายน 2565 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ซึ่งเป็นการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปคและการประชุมที่เกี่ยวข้องแล้ว