‘มาลี’ โต้ไทย เขมรยึดมั่นในสันติภาพ ไม่ได้ส่งโดรนกว่า 250 ลำล้ำแดน

30 ธ.ค.2568 – สื่อกัมพูชารายงานว่ากระทรวงกลาโหมของกัมพูชาได้ปฏิเสธข้อกล่าวอ้างของไทยอย่างเด็ดขาดที่ว่าโดรนกว่า 250 ลำได้ล่วงล้ำน่านฟ้าไทยจากกัมพูชา โดยระบุว่าข้อกล่าวหานี้ไม่มีมูลความจริงและไม่ถูกต้อง

พลโท มาลี โซเชียตา โฆษกกระทรวงกลาโหม ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม โดยระบุว่า กระทรวงฯ “ปฏิเสธอย่างสิ้นเชิงต่อคำแถลงของฝ่ายไทยเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2568 ที่อ้างว่า ‘ตรวจพบโดรนมากกว่า 250 ลำ บินมาจากกัมพูชาและละเมิดอธิปไตยของประเทศไทย’”

เธอกล่าวว่ารัฐบาลกัมพูชาและกองทัพหลวงกัมพูชาปฏิเสธข้อกล่าวหานี้อย่างสิ้นเชิง และยืนยันความมุ่งมั่นในข้อตกลงทวิภาคีที่มีอยู่ซึ่งมุ่งรักษาไว้ซึ่งสันติภาพตามแนวชายแดน

แถลงการณ์ระบุว่า “รัฐบาลราชอาณาจักรกัมพูชาและกองทัพราชอาณาจักรกัมพูชายืนยันอีกครั้งถึงความมุ่งมั่นอย่างแน่วแน่และจริงใจในการดำเนินการตามแถลงการณ์ร่วมของการประชุมพิเศษครั้งที่ 3 ของคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) ระหว่างกัมพูชาและไทย ลงวันที่ 27 ธันวาคม 2568 และปฏิญญาร่วมว่าด้วยข้อตกลงสันติภาพระหว่างกัมพูชาและไทยที่ลงนามเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2568 และข้อตกลงอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง”

กระทรวงระบุว่า ความพยายามเหล่านี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ชุมชนที่อาศัยอยู่ทั้งสองฝั่งชายแดนกลับคืนสู่สันติภาพ เสถียรภาพ และภาวะปกติโดยเร็ว

แถลงการณ์ยังเน้นย้ำว่าได้มีการบังคับใช้มาตรการที่เข้มงวดเพื่อป้องกันกิจกรรมโดรนทุกประเภท “กระทรวงกลาโหมและหน่วยงานบริหารส่วนภูมิภาค โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ชายแดน ได้ออกคำสั่งที่เข้มงวดเพื่อห้ามการปล่อยยานอากาศไร้คนขับ (UAV) ทุกประเภท เราขอยืนยันว่าไม่มีการปล่อยโดรนดังกล่าวเกิดขึ้น” แถลงการณ์ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตลาดหุ้นเอเชียพุ่งขึ้น ขณะที่ราคาน้ำมันดิบลดลง จากความหวังที่ยังคงมีอยู่เกี่ยวกับการบรรลุข้อตกลงสันติภาพ

เอเอฟพีรายงานว่า ราคาหุ้นปรับตัวสูงขึ้น ขณะที่ราคาน้ำมันปรับตัวลดลงในวันอังคาร จากความหวังที่จะบรรลุข้อตกลงยุติสงครามในตะวันออกกลางและเปิดช่องแคบฮอร์มุซอีกครั้ง โดยโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่าเตหะรานได้โทรมาเพื่อแสวงหาข้อตกลง แม้ว่าการปิดล้อมทางทะเลของสหรัฐฯ รอบท่าเรือของอิหร่านจะเริ่มต้นขึ้นแล้วก็ตาม

'กอบศักดิ์' เผยสถานการณ์ล่าสุดสงครามตะวันออกกลาง อย่ากระพริบตา เพราะเดิมพัน ด้วยอนาคตของทุกคน

ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล นักเศรษฐศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาประเทศ นโยบายเศรษฐกิจมหภาค การเงิน และตลาดทุน กรรมการรอง

'ทูตทหารสหรัฐฯ' มอง 'กัมพูชา' ใช้ 'เขาพระวิหาร' เป็นพื้นที่ปฏิบัติการทางทหารเป็นเรื่องธรรมดาในการรบ

'ทูตทหารสหรัฐฯ' ร่วมคณะ ผช.ทูตทหาร 20 ประเทศ ลงพื้นที่ดูความเสียหาย-ภูมิประเทศ ที่ ‘ผามออีแดง’ จ.ศรีสะเกษ มอง ‘กัมพูชา’ ใช้ ‘เขาพระวิหาร’ เป็น ‘พื้นที่ปฏิบัติการทางทหาร’ เป็นเรื่องธรรมดาในการรบ ที่แต่ละฝ่ายต้องมีจุดยุทธศาสตร์ตัวเอง

ทรัมป์เชิญไทย ร่วมเป็นคณะกรรมการสันติภาพ 'ฉนวนกาซา'

กระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า ประเทศไทยได้รับหนังสือเชิญจากนายโดนัลด์ เจ. ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เกี่ยวกับ Comprehensive Plan to End the Gaza Conflict และข้อริเริ่มของสหรัฐฯ

'กัมพูชา' กับการ ล้ำเส้นอธิปไตยไทย สวนทางกับจิตวิญญาณของ 'อาเซียน'

รศ.ดร.บุญส่ง ชเลธร สถาบันรัฐประศาสนศาสตร์ฯ มหาวิทยาลัยรังสิต เผยแพร่บทความเรื่อง กัมพูชากับการล้ำเส้นอธิปไตยไทย มีเนื้อหาดังนี้